Thu hồi lô sữa Abbott nhập khẩu về Việt Nam khiến 4 trẻ nhỏ nhiễm khuẩn, 1 bé đã tử vong

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Lô sữa này đã được nhập khẩu về Việt Nam và chuẩn bị có quyết định thu hồi.

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã có 4 trẻ nhỏ bị nhiễm vi khuẩn trong đó có 1 trường hợp tử vong tại Mỹ sau khi sử dụng lô sữa này. Do đó, nhà sản xuất ở Mỹ đã bắt đầu việc thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan.

Hiện Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm này để yêu cầu làm rõ thông tin và đề nghị khẩn trương tiến hành thu hồi toàn bộ các lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường. Đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm có tên và số lô bị cảnh báo. Thông báo ngay với cơ quan chức năng tại địa phương khi phát hiện sản phẩm này trên thị trường.

Những khiếu nại bao gồm ba báo cáo về nhiễm trùng Cronobacter sakazakii và một báo cáo về nhiễm Salmonella Newport ở trẻ sơ sinh. Tất cả bốn trường hợp liên quan đến những khiếu nại này đều phải nhập viện và Cronobacter có thể đã góp phần gây ra một cái chết trong bốn trường hợp trên.

Theo đó, vi khuẩn Cronobacter có thể gây nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng (nhiễm trùng huyết) hoặc viêm màng não (tình trạng viêm màng bảo vệ não và cột sống). Các triệu chứng của nhiễm trùng huyết và viêm màng não có thể bao gồm bú kém, khó chịu, thay đổi nhiệt độ, vàng da (vàng da và lòng trắng của mắt), thở rít và cử động bất thường. Nhiễm trùng Cronobacter cũng có thể gây tổn thương ruột và có thể lây lan qua máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Theo thông tin do nhà sản xuất cung cấp, các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ tới Việt Nam, cụ thể như sau:

Tên công ty: Abbott

Nhãn hiệu: Similac, Alimentum, và EleCare

Mô tả sản phẩm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ nhỏ

Sản phẩm thuộc diện bị thu hồi có thông tin như sau:

Hai số đầu tiên của mã số từ 22 tới 37.

Mã số trên bao bì chứa ký hiệu K8, SH, hoặc Z2.

Hạn sử dụng từ 1/4/2022 trở về sau.

Thu hồi lô sữa Abbott khiến 4 trẻ nhỏ nhiễm khuẩn, 1 bé đã tử vong - Ảnh 1.

Cảnh báo sản phẩm sữa có nguy cơ nhiễm Cronobacter sakazakii and Salmonella Newport đã được nhập khẩu về Việt Nam. (Ảnh: Báo Giao thông)

Thông tin này khiến không ít các mẹ đang cho con sử dụng sữa của hãng cảm thấy hoang mang, lo lắng. Nhiều mẹ bỉm đã bắt đầu kiểm tra lại về sữa mà con đang sử dụng, nếu trùng khớp với thông tin trên hãy ngưng cho con dùng từ bây giờ. 

https://afamily.vn/thu-hoi-lo-sua-abbott-nhap-khau-ve-viet-nam-khien-4-tre-nho-nhiem-khuan-1-be-da-tu-vong-20220221210401535.chn
Chia sẻ
Đọc thêm