Tham quan ngôi trường tiểu học có thiết kế sinh động không khác gì khu vui chơi

Ở Marid, Tây Ban Nha có 1 ngôi trường tiểu học cực kì nổi tiếng, cả về kiến trúc độc đáo lẫn chất lượng giảng dạy.

Ngôi trường tiểu học này thú vị ở chỗ, kiến trúc của nó được thiết kế cho phép học sinh có thể leo trèo thoải mái khắp lớp học. Ý tưởng thiết kể này là của các kiến trúc sư tại trung tâm Rica Studio, dành cho môi trường học tiếng anh. Mục tiêu của ý tưởng độc đáo này không chỉ để phục vụ học tập mà còn có mục đích thúc đẩy, khơi dậy óc sáng tạo, trí tưởng tượng cũng như đòi hỏi trẻ vận dụng linh hoạt cả 5 giác quan của cơ thể.

Tham quan ngôi trường tiểu học có thiết kế sinh động không khác gì khu vui chơi - Ảnh 1.

Lớp học độc đáo với sắc vàng-nâu chủ đạo ở Marid, Tây Ban Nha.

Khởi nguồn của ý tưởng này chính là từ tính cách, đặc điểm chung của trẻ em. Nhắc đến trẻ em, ai ai cũng dễ dàng nắm bắt được rằng chúng cực kì mê những thứ màu sắc, những điều thú vị và đặc biệt thích chơi đùa. Do đó, việc thiết kế những phòng học đã dựa vào đó, thay vì những lối đi giữa lớp học nhỏ hẹp thông thường, họ đã tạo ra cấu trúc lớp học khác thường, với những bức tường dày, có hình khối, tương tự như những ô giá sách, thậm chí có thể leo trèo và nằm bên trong những ô tường ấy. Cùng với đó, lớp học cũng được thiết kế với màu sắc bắt mắt, chủ đạo là gam màu vàng và nâu nhạt, tạo ra một không gian ngập tràn năng lượng, hứng thú cũng như vô cùng rực rỡ và thu hút.

Những kiến trúc sư thiết kế đã chia sẻ rằng: "Mục đích chúng tôi tạo ra không gian như vậy là nhằm tạo ra 1 sân chơi cho trẻ, 1 sân chơi thú vị và kích thích sự tò mò, khám phá của trẻ. Một lớp học như thế vốn đã chính là 1 trò chơi hình khối đòi hỏi sáng tạo thay vì những trò chơi búp bê xe đua…. Chính điều này sẽ khiến khơi dậy tiềm năng tương tác cao của trẻ."

Tham quan ngôi trường tiểu học có thiết kế sinh động không khác gì khu vui chơi - Ảnh 2.

Trẻ thậm chí có thể leo lên những bức tường của lớp học.

Các kiến trúc sư cũng giải thích rằng: "Việc tạo ra những khay, những khối hình theo kiểu lắp ghép sẽ tạo cho trẻ cảm thấy quá trình chơi và học được đan lồng với nhau, và khiến trẻ cảm thấy chúng đang được là 1 phần của 1 trò chơi."

Tham quan ngôi trường tiểu học có thiết kế sinh động không khác gì khu vui chơi - Ảnh 3.

Lớp học như một sân chơi kiến thức cho trẻ.

Theo Dezeen, ngôi trường sử dụng phương pháp Reggio Emilia để dạy ngoại ngữ cho trẻ qua cách thiết kế lớp học khác biệt như vậy. Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp rất nổi tiếng, kết hợp giữa cách học tập thông qua cách nhìn nhận đánh giá, kết hợp với trò chơi tự sáng tạo và kích thích việc tạo ra môi trường học thú vị sinh động.

Tham quan ngôi trường tiểu học có thiết kế sinh động không khác gì khu vui chơi - Ảnh 4.

Tham quan ngôi trường tiểu học có thiết kế sinh động không khác gì khu vui chơi - Ảnh 5.

Tham quan ngôi trường tiểu học có thiết kế sinh động không khác gì khu vui chơi - Ảnh 6.

Tham quan ngôi trường tiểu học có thiết kế sinh động không khác gì khu vui chơi - Ảnh 7.

Tham quan ngôi trường tiểu học có thiết kế sinh động không khác gì khu vui chơi - Ảnh 8.

Mục đích thiết kế lớp học nhằm kích thích óc sáng tạo và kích thích cả 5 giác quan của trẻ.

Đặc biệt hơn, thiết kế của các lớp học này cũng cực kì hữu dụng khi có dụng ý để những khối hộp vuông với mục đích sử dụng như 1 chỗ để lưu trữ những đồ đạc, giáo cụ hay đồ chơi chưa cần dùng đến, vừa gọn gàng lại vừa đẹp mắt. Cùng với đó, với lớp học như vậy, những vật dụng như bàn học, ghế,… cũng có thể được ghép, cất luôn vào những bức tường hình khối một cách gọn gàng, giúp điều chỉnh, bố trí lớp học nhanh gọn, sạch đẹp nhất.

Có thể thấy, những lớp học thiết kế như vậy ở Marid là 1 trong những ý tưởng phi thường và độc đáo. Không chỉ khiến trẻ hứng thú khi đến lớp học mà còn kích thích óc sáng tạo, khả năng tư duy, kích thích trẻ vận động, vừa học vừa chơi không những vui vẻ mà lại hiệu quả hơn bao giờ hết. Những lớp học như thế này rất cần được nhân rộng khắp các quốc gia khác trên thế giới để trẻ em khắp nơi đều được tận hưởng phương pháp học tập tuyệt vời này.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm