Thắc mắc sao mẹ nấu cả tuần không trùng món, nhìn danh sách siêu tâm huyết này là hiểu, hội chị em học hỏi ngay

An Chi,
Chia sẻ

Để có món ăn ngon cho cả nhà là rất nhiều tâm huyết và trăn trở của người mẹ.

Cứ đến chiều tối là hội mẹ bỉm lại băn khoăn "không biết tối nay nấu món gì". Nghĩ ăn gì thôi cũng khiến các mẹ đủ đau đầu rồi. Nhưng với chị Hoa (sống tại Hà Nội) thì mọi thứ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn nhiều nhờ danh sách kì diệu này. 

Mỗi cuối tuần chị Hoa sẽ xem lại các hộp thực phẩm trong tủ lạnh xem còn dư loại thực phẩm nào sau đó lên thực đơn cho tuần mới. Bảng thực đơn được lên gồm một món chính, một món phụ và một món rau. Thực đơn cả tuần thường sẽ không bị trùng nhau và mỗi tuần là một bảng thực đơn mới. 

Trước mỗi ngày mới chị Hoa sẽ xem lại thực đơn và bỏ sẵn thức ăn đông xuống ngăn mát để giã đông từ từ sáng hôm sau sẽ có thực phẩm nấu sẵn cho bữa trưa. Cách lên thực đơn này sẽ giúp chị chủ động trong việc đi chợ mỗi cuối tuần, tiết kiệm được thời gian và chi tiêu, không mua thừa gây lãng phí. Và các món ăn có đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.

Thắc mắc sao mẹ nấu cả tuần không trùng món, nhìn danh sách siêu tâm huyết này là hiểu, hội chị em học hỏi ngay - Ảnh 1.

Thực đơn chia theo tuần. Mỗi tuần đổi thực đơn 1 lần. Cũng có bữa ra ngoài ăn hoặc được mời thì chị Hoa sẽ chuyển thực đơn đó sang tuần sau

Thắc mắc sao mẹ nấu cả tuần không trùng món, nhìn danh sách siêu tâm huyết này là hiểu, hội chị em học hỏi ngay - Ảnh 2.

Chị Hoa lên thực đơn theo chế độ ăn lành mạnh đó là sử dụng ít dầu mỡ chiên xào và nấu nướng ở nhiệt độ cao. Bữa sáng nhiều năm nay bà mẹ 2 con duy trì ăn chế độ eatclean đó là củ quả và protein từ thực vật. Còn các con vẫn ăn sáng các loại bánh, bún bình thường nhưng đa phần ăn tại nhà trước khi đến lớp. Trong thực đơn của gia đình mỗi tuần sẽ ăn: 4 bữa cá (nước ngọt + mặn) - 4 bữa gà (bỏ da do da gà chứa nhiều độc tố và mỡ) - 1 bữa lợn - 4 bữa hải sản (tôm mực) - 1 bữa bò

Thắc mắc sao mẹ nấu cả tuần không trùng món, nhìn danh sách siêu tâm huyết này là hiểu, hội chị em học hỏi ngay - Ảnh 3.

Với chế độ ăn này sẽ cần nghĩ nhiều hơn để các món được chế biến đa dạng nhưng kiểm soát được lượng dầu mỡ, mắm, muối. Cũng có xào có nướng nhưng chỉ là lượng dầu rất ít và chế độ nướng nhanh nhiệt độ vừa phải. Với chế độ ăn này nhiều sở thích về khẩu vị cũng đành gác lại, các phần thịt đỏ hay da động vật cũng sẽ lọc bớt ra. Lựa chọn phần đạm trắng, lựa chọn ăn nhạt, lựa chọn ăn nhiều rau xanh ít tinh bột.

2 em bé nhà chị Hoa rất thích các món mẹ nấu, các con đang tuổi ăn tuổi lớn và hợp khẩu vị các món mẹ nấu ngay từ nhỏ. Các bé cũng hay dành lời khen cho khả năng đầu bếp của mẹ. Với chị Hoa, đây là động lực to lớn để bà mẹ trẻ vào bếp mỗi ngày. 

"Mình được nuôi dưỡng bởi một người mẹ rất chăm lo cho gia đình và tỉ mỉ. Từ nhỏ đã được ăn những món mẹ nấu cầu kì và được mẹ dạy cách nấu nướng. Tình yêu bếp bắt nguồn từ mẹ. Mình thích cảm giác cả nhà quây quần cùng nhau ăn bữa cơm nhà. Nên từ cảm giác đó mình biến bếp thành một nơi mà có ngọn lửa ấm cho cả căn nhà. 

Khi các con còn nhỏ do quan tâm đến dinh dưỡng để các con phát triển về thể chất nên mình dành nhiều thời gian tìm hiểu về các nhóm thực phẩm. Và chính các con là nguồn cảm hứng để mình vào bếp và ngày càng yêu nội trợ. Các con ăn ngon miệng những món mẹ nấu và có thói quen ăn cơm ở nhà. Có lẽ một phần nhờ dinh dưỡng đầy đủ mà hai bạn phát triển về chiều cao đều rất tốt", chị Hoa tâm sự.

Tổ ấm nhỏ của bà mẹ khéo tay

Nhờ có chiếc bảng này, mỗi cuối ngày chị Hoa sẽ ngó thực đơn của hôm sau. Có thể không chọn hôm sau theo bảng thực đơn mà chọn 1 bữa nào đó trong bảng tùy theo sở thích nhưng đa phần thường lần lượt theo danh sách. Chị Hoa sẽ bỏ đồ đông xuống ngăn mát để được giã đông từ từ. Sáng sớm dậy chuẩn bị luôn cho bữa trưa được chủ động. 

Chia sẻ