Tăng cường miễn dịch đường hô hấp cho trẻ

BS. Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Đối với trẻ thuộc cơ địa dị ứng, cách tốt nhất để các mẹ bảo vệ đường hô hấp cho con mình đó là sử dụng các biện pháp phòng tránh như: nhỏ mũi, tránh nóng - lạnh đột ngột...

Em có hai bé gái sinh đôi, tính đến nay đã được 16 tháng tuổi. Em sinh hai bé khi đó chỉ được 28 tuần rưỡi, nên mỗi bé cân nặng chỉ được 1kg25 và 1kg65. Khi sinh ra, hai bé nằm lồng kính khoảng một tuần thì ra ngoài phòng cho mẹ ấp (theo kiểu kanguroo). Từ khi hai bé được 4 tháng tuổi, đã không còn bú sữa mẹ, hai bé đều dùng sữa công thức ngoài. Tính đến nay hai bé đã được 16 tháng tuổi mà cân nặng chỉ được 9.5kg , chiều cao được 78cm. Như vậy là suy dinh dưỡng phải không bác sỹ?

Một ngày bé bắt đầu bữa sáng bằng một chén cháo hột, nhưng thịt và rau phải xay nhuyễn, đến 9g mỗi bé bú 180ml sữa pediasure. Hai bé ngủ đến 11g thức dậy, lúc đó em cho hai bé mỗi bé một bát bánh canh, có khi là phở, bún... Đến khoảng 2g chiều, hai bé bú thêm một cữ nữa, cũng là 180ml. Khoảng 4g30 bé thức dậy ăn một hũ váng sữa hoặc sữa chua. Đến 5g30 chiều, hai bé ăn hai bát cháo lưng.
 

Ngoài các cữ chính đó ra, em còn cho hai bé ăn trái cây, phô mai nữa. Vậy xin bác sỹ tư vấn giúp em con em như thế có thiếu cân trầm trọng không? Em nghe nói em bé sinh non dễ bị bệnh đường hô hấp khi thời tiết thay đổi đột ngột, hai bé nhà em những lúc ấy đều sổ mũi, rồi dẫn đến ho. Hiện tại một trong hai bé nhà em lâu lâu có những cơn ho khan, khi bé ho em thấy sốt cả ruột. Nhưng cho bé đi bác sỹ cũng không hết, uống cả thuốc viên và cả siro ho cũng không hết. Lâu lâu lại thấy bé ho. Nhưng em để ý bé ho thì lồng ngực của bé bình thường không bị co rút. Như vậy con em có bị gì không?

Xin được bác sỹ tư vấn giúp em. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
 
Lan Phương hieuphuong210882@...
 
Trả lời:
 
Hai cháu sinh non lại nhẹ cân, mà em nuôi được như vậy là tốt lắm rồi, tuy các cháu có thiếu cân nhưng không trầm trọng lắm, chỉ ở mức đe dọa suy dinh dưỡng chứ chưa suy dinh dưỡng đâu, hiện các cháu hay bị ho sổ mũi khi thay đổi thời tiết là do bé bị dị ứng với thời tiết (các bé thuộc cơ địa dị ứng) đã là cơ địa thì rất khó điều trị, uống thuốc cũng ít tác dụng lắm, có lẽ cách tốt nhất em nên phòng tránh bằng cách thường xuyên nhỏ mũi cho bé bằng  nước biển phun sương (Sterimax bayby), tránh lạnh, nóng đột ngột, nếu dùng điều hòa nên để nhiệt độ 26 – 27 độ. Ngoài ra cũng có thể cho bé dùng thuốc tăng cường miễn dịch đường hô hấp. Khi bé ho mà không khó thở, không sốt thì không đáng lo lắm, em có thể cho bé dùng quất hấp mật ong hoặc các thuốc ho dành cho trẻ em, không cần dùng kháng sinh đâu.
 
Bác sỹ: Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 

Nếu các mẹ có những câu hỏi thắc mắc về dinh dưỡng cũng như sức khỏe của con. Hãy gửi thư về địa chỉ emai: nuoidaycon@afamily.vn. Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tư vấn giúp các mẹ!

Chia sẻ
Đọc thêm