Tin vui: 18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng

18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Đúng 6h sáng 15/7, khoảng 100 y bác sĩ trong ca đại phẫu tách rời hai bé gái song sinh dính nhau vùng bụng chậu được bắt đầu theo kế hoạch.

14 giờ 7 phút, các bác sĩ trong ekip mổ gần 100 người tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) đã hoàn thành việc tách rời 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Tin vui: 18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng - Ảnh 1.

Ảnh: BV Nhi đồng TP

Tin vui: 18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng - Ảnh 2.

Ảnh: BV Nhi đồng TP

Tin vui: 18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng - Ảnh 3.

Ảnh: BV Nhi đồng TP

Tin vui: 18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng - Ảnh 4.

Trúc Nhi - Diệu Nhi được đưa ra khỏi phòng mổ lúc 18h40 phút (Ảnh: BV Nhi đồng TP).

Mỗi bé được đưa ra phòng mổ riêng, chuẩn bị các giai đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan. Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số đều tốt...

Cận cảnh giây phút đầu tiên 2 bé gái song sinh dính nhau được tách rời ra, bác sĩ rưng rưng mừng rỡ - Ảnh 1.

Các bé được tách nhau lúc 14h 7 phút.

Thông báo chính thức này của bệnh viện cũng đánh dấu thời khắc đầu tiên sau 1 năm dính nhau vùng bụng chậu kể từ khi chào đời, 2 bé gái song sinh đã có cơ thể riêng.

Chứng kiến và tận tay tạo nên khoảnh khắc này, nhiều bác sĩ trong ekip phẫu thuật đã không kìm được xúc động, rưng rưng nước mắt.

Trúc Nhi được chuyển sang một phòng mổ khác đã chuẩn bị sẵn trong khi Diệu Nhi vẫn ở lại để bác sĩ tiếp tục các công đoạn bảo vệ và tạo hình lại các phần cơ thể vừa tách ra.

Cận cảnh giây phút đầu tiên 2 bé gái song sinh dính nhau được tách rời ra, bác sĩ rưng rưng mừng rỡ - Ảnh 2.

Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số đều tốt.

Ngay sau thời khắc này, Giáo sư Trần Đông A, người chứng kiến toàn bộ quá trình từ lúc gây mê đến khi tách xương của 2 bé đã có những chia sẻ với báo chí.

Ông nói, "32 năm trước khi mổ ca song sinh Việt – Đức rất là khó khăn, nhưng nếu ai ở trong vị trí của ông đều cảm thấy hạnh phúc. Lúc đó chỉ khâu, kháng sinh và thuốc sát trùng còn không có mà chúng ta đã thành công một ca cực kỳ khó.

Cận cảnh giây phút đầu tiên 2 bé gái song sinh dính nhau được tách rời ra, bác sĩ rưng rưng mừng rỡ - Ảnh 3.

Chứng kiến thời khắc "định mệnh" này, nhiều bác sĩ rưng rưng.

Ca mổ ngày hôm nay có nhiều tiện lợi hơn, khi được thực hiện ở một bệnh viện hiện đại, có nhiều trang thiết bị. 32 năm qua, ngành y tế đã có những tiến bộ vượt bậc".

Cận cảnh giây phút đầu tiên 2 bé gái song sinh dính nhau được tách rời ra, bác sĩ rưng rưng mừng rỡ - Ảnh 4.

Sau khi mổ tách rời, một trong 2 bé được chuyển sang phòng mổ khác.

Cận cảnh giây phút đầu tiên 2 bé gái song sinh dính nhau được tách rời ra, bác sĩ rưng rưng mừng rỡ - Ảnh 5.

Đó là bé Diệu Nhi.

Không phải những cháu bé nào trong cơn thập tử nhất sinh cũng may mắn được cứu như Trúc Nhi và Diệu Nhi, khi dính nhau vùng bụng chậu, hở xương chậu...

Ca mổ dù khó khăn nhưng ông tin rằng các thành viên trong ekip mổ sẽ thành công.

Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài khoảng 12 giờ đồng hồ và hoàn tất lúc 18h nhưng đến 18h40, hai bé mới kết thúc, hai bé được đưa ra khỏi phòng mổ.

Cận cảnh giây phút đầu tiên 2 bé gái song sinh dính nhau được tách rời ra, bác sĩ rưng rưng mừng rỡ - Ảnh 6.

Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài khoảng 12 giờ đồng hồ và hoàn tất lúc 18h.

Cận cảnh giây phút đầu tiên 2 bé gái song sinh dính nhau được tách rời ra, bác sĩ rưng rưng mừng rỡ - Ảnh 7.

Tuy nhiên, cuộc đại phẫu vượt quá thời gian dự kiến ban đầu.

Sau khi 2 bé tách khỏi nhau, nhóm bác sĩ ngoại niệu tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, nhóm ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hoá.

Nhóm phẫu thuật tạo hình chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

18h40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Song Nhi đã được chuyển khoa Hồi Sức Ngoại an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ, một hành trình cũng đầy khó khăn không kém.

=> Xem toàn bộ quá trình phẫu thuật TẠI ĐÂY

Chia sẻ
Đọc thêm