Tách thành công cặp song sinh dính liền, chuyển bé sang phòng mổ khác để tiếp tục chỉnh và tạo hình các cơ quan

14h15 phút, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) đã tách rời 2 bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu. Một bé được đưa đến phòng khác để tiếp tục cuộc đại phẫu.

Sau đường rạch đầu tiên của ca đại phẫu tách rời hai bé dính nhau vào lúc 9h sáng nay 15/7, ê kíp phẫu thuật tạo hình tiến hành cân cơ và mỡ bụng. Trong phòng mổ chính, 20 - 30 nhân viên y tế được duy trì.

Để đảm bảo đủ máu cho hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi sử dụng trong suốt ca đại phẫu, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Đến trưa cùng ngày, nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến đến thám sát để chia đôi ruột.

Sau bước này, bàng quang, niệu quản, tử cung âm đạo của 2 bé cũng được chia. Mọi thứ diễn ra đúng như dự liệu trước đó, sinh hiệu của bé hoàn toàn ổn định. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. Việc tách cơ quan tiêu hóa của hai bé diễn ra thuận lợi.

Đã tách rời 2 bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu, 2 phòng mổ khác sẵn sàng - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cho 2 bệnh nhi dính nhau vùng bụng chậu vẫn đang được tiếp tục.

Đến gần 13h chiều, phần bước ngoặt đến khi các bác sĩ phải tách xương cho Diệu Nhi - Trúc Nhi. Song song đó, các bác sĩ cũng phải tiến hành tạo các bộ phận sau khi được chia riêng cho 2 cơ thể. 

14h15, 2 bé đã được tách hoàn toàn vùng bụng chậu, hình thành 2 cơ thể mới. Bé Diệu Nhi ở lại phòng phẫu thuật hiện tại, bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác. 2 ê kíp mổ đang chờ sẵn để tiếp tục cuộc đại phẫu dự kiến còn kéo dài đến tối.

Tách thành công cặp song sinh dính liền, chuyển 1 bé sang phòng mổ khác để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 2.

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền, mỗi bé được chuyển sang phòng mổ khác nhau để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 2.

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền, mỗi bé được chuyển sang phòng mổ khác nhau để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 3.

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền, mỗi bé được chuyển sang phòng mổ khác nhau để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 4.

Tách rời thành công cặp song sinh dính liền, mỗi bé được chuyển sang phòng mổ khác nhau để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 5.

14h15 chiều, 2 bé đã tách rời nhau (Ảnh: BV Nhi đồng TP).

Tách thành công cặp song sinh dính liền, chuyển 1 bé sang phòng mổ khác để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 7.

Tách thành công cặp song sinh dính liền, chuyển 1 bé sang phòng mổ khác để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 8.

Tách thành công cặp song sinh dính liền, chuyển 1 bé sang phòng mổ khác để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 9.

Tách thành công cặp song sinh dính liền, chuyển 1 bé sang phòng mổ khác để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 10.

Tách thành công cặp song sinh dính liền, chuyển 1 bé sang phòng mổ khác để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 11.

Tách thành công cặp song sinh dính liền, chuyển 1 bé sang phòng mổ khác để chỉnh, tạo hình các cơ quan - Ảnh 12.

Bên ngoài, cha mẹ bé và các y bác sĩ cùng những phóng viên đều rất hồi hộp, chờ đợi một kết thúc viên mãn cho cuộc đại phẫu.

Trước đó theo kết quả chẩn đoán hình ảnh, 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung. 2 bé cũng có tử cung âm đạo đôi.

Ca phẫu thuật dự kiến kéo dài hơn 12 tiếng đồng hồ.

Giáo sư Trần Đông A chia sẻ về quá trình thực hiện ca phẫu thuật.

Giáo sư Trần Đông A - Chuyên gia chính của ca mổ tách 2 bé - trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công ca Việt - Đức 32 năm trước - cho biết: "Các ca song sinh dính vùng bụng chậu đều hở xương mu, khó khăn nhất là đóng lại các xương mu. Nếu đóng được xương chậu lại, các cơ quan nội tạng sẽ nằm đúng vị trí của nó, các bé rất có hy vọng là sống bình thường, đứng lên đi lại bình thường".

=> Xem toàn bộ quá trình phẫu thuật TẠI ĐÂY

Chia sẻ
Đọc thêm