Sữa organic hay sữa thường? Câu trả lời thông minh cho các mẹ ở đây!

Xem clip dưới đây, chắc chắn các mẹ sẽ biết mình có nên bỏ ra nhiều tiền hơn để mua sữa organic cho con dùng hay không.

Chắc hẳn vẫn có nhiều mẹ hoài nghi, đặt câu hỏi về việc liệu sữa thường và sữa organic thì có gì khác nhau? Chẳng phải vẫn là sữa được lấy ra trực tiếp từ bò hay sao? Và nhiều người vẫn băn khoăn nhiều về việc mình có nên bỏ ra nhiều tiền hơn cho một sản phẩm sữa organic chẳng biết khác biệt, có nhiều lợi ích hơn sữa thường hay không.

Nhưng khi xem clip so sánh dưới đây, chắc chắn các mẹ sẽ có cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn về sữa organic. Và để hiểu tại sao, sữa organic đang dần trở thành một xu hướng tiêu dùng thông minh hiện nay:

Sự khác nhau giữa sữa organic và sữa thường: Từ chế độ dinh dưỡng cho đến việc chăm sóc, chăn thả.

Điểm khác biệt rõ ràng nhất như nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nằm ở phần lợi ích vượt trội của sữa organic so với sữa thường như đã được đề cập đến trong bài viết: “Đã đến lúc các mẹ cần tìm hiểu về sữa organic”.

Nhưng trong clip này, phần đánh giá còn đi sâu phân tích các điểm khác nhau, tập trung chủ yếu ở quy trình chăn nuôi bò sữa organic và bò sữa thường:

Sữa organic hay sữa thường? Câu trả lời thông minh cho các mẹ ở đây! - Ảnh 2.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn của bò organic bắt buộc phải bao gồm 30% vật chất khô nhận được trong suốt khoảng thời gian chăn thả trên cánh đồng. Vật chất khô (dry matter) nghĩa là toàn bộ những gì còn lại của thức ăn sau khi đã loại bỏ hoàn toàn nước. Trong cỏ sẽ bao gồm vật chất khô và nước.

Cánh đồng cỏ đảm bảo tiêu chuẩn hữu cơ không được phun thuốc trừ sâu, kích thích hay phân bón hóa học cũng là một trong những yêu cầu cần được tuân thủ trong việc chăn thả đàn bò organic.

Và dù những nguồn thức ăn cung cấp cho bò organic có là lúa mạch, ngô hay cỏ linh lăng đi nữa thì đều phải được cam kết 100% là hữu cơ, không biến đổi gene và tiềm ẩn bất cứ nguy cơ nào về việc nuôi trồng phi tự nhiên.

Sữa organic hay sữa thường? Câu trả lời thông minh cho các mẹ ở đây! - Ảnh 3.

Thức ăn dành cho bò organic phải đảm bảo 100% là hữu cơ, không biến đổi gene, không thuốc trừ sâu, phân bón hóa học...

Trong khi đó, nguồn thức ăn cho bò sữa thường lại chủ yếu bao gồm thức ăn dự trữ như bắp ngô được cắt nhỏ, lên men hoặc lúa mạch trộn với một số loại hạt khác như đậu nành. Các loại phụ gia thực phẩm đôi khi cũng được thêm vào. Và nguy cơ biến đổi gene đối với những loại hạt, ngũ cốc mà bò sữa thường ăn cũng rất cao.

Nguồn nguyên liệu cũng hoàn toàn có thể được sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kích thích trong quá trình gieo trồng mà ít người hay biết. Thậm chí ở nhiều nơi, người ta còn đầu tư trồng hẳn một cánh đồng chỉ toàn ngô biến đổi gene để cung cấp thức ăn cho bò sữa thường.

Không tiêm kháng sinh, hoocmon tăng trưởng

Việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi bò organic là hoàn toàn bị cấm. Và với bò sữa thường thì lại hoàn toàn có thể được sử dụng để chữa bệnh. Điều này làm dấy lên quan ngại về dư lượng thuốc kháng sinh lẫn trong sữa bò thường. Dù biết rằng là sữa thường hay sữa organic thì đều phải được kiểm tra trước khi tung ra thị trường.

Sữa organic hay sữa thường? Câu trả lời thông minh cho các mẹ ở đây! - Ảnh 4.

Bò sữa thường có thể sẽ bị tiêm kháng sinh, hoocmon tăng trưởng trong quá trình chăn nuôi lấy sữa. (Ảnh minh họa)

Mặc khác, hoocmon tăng trưởng BGH hay rBGH vốn được dùng trong chăn nuôi để kéo dài thời gian, nâng cao sản lượng cho sữa ở bò cái cũng hoàn toàn bị cấm đối với đàn bò organic, nhưng lại được phép sử dụng ở đàn bò thường.

Sữa lấy từ những con bò bị tiêm rBGH có thể sẽ chứa lượng cao chất IGF-1 – là một loại một yếu tố sinh trưởng giống như insulin. Bây giờ, nó có thể là một yếu tố sinh trưởng bình thường nhưng việc nhận vào quá nhiều chất này có thể khiến tăng cao khả năng mắc bệnh ung thư ở con người.

Bò được chăn thả tự nhiên

Những “đàn bò hạnh phúc” được chăn thả tự nhiên, tha hồ tắm nắng gió và thong dong gặm cỏ không phải chỉ có trong những quảng cáo nói quá sự thật. Mà là môi trường sống lý tưởng của những đàn bò organic. Bởi đây cũng là một trong những tiêu chuẩn khi chăn nuôi bò organic do Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA ban hành vào năm 2010.

Sữa organic hay sữa thường? Câu trả lời thông minh cho các mẹ ở đây! - Ảnh 5.

Đàn bò organic được chăn thả tự nhiên.

Sữa organic hay sữa thường? Câu trả lời thông minh cho các mẹ ở đây! - Ảnh 6.

Trong khi đó, đàn bò thường bị nhốt là chủ yếu.

Trong khi đó, bò sữa thường lại hiếm có cơ hội được ra ngoài trời như thế. Chúng thường bị nhốt trong các chuồng trại, ăn cỏ khô, thức ăn sẵn và gần như bị hạn chế hoàn toàn khỏi môi trường tự nhiên. Không được hưởng ánh nắng mặt trời, không được hít thở không khí trong lành, bị vắt kiệt sữa, không ngừng bị ép sản lượng… sẽ đẩy bò sữa thường đến trạng thái stress mà ít người quan tâm.

Sữa organic hay sữa thường? Câu trả lời thông minh cho các mẹ ở đây! - Ảnh 7.

Đó là những điểm khác biệt cơ bản mà clip so sánh sữa thường và sữa organic đã đề cập đến. Qua đó, các mẹ có thể đưa ra quyết định về loại sữa nào là tốt nhất cho gia đình mình.

Chia sẻ
Đọc thêm