Toàn cảnh một quy trình sản xuất sữa organic nghiêm ngặt

Sữa nguyên chất tự nhiên sau khi được thu hoạch từ các nông trại bò sữa organic sẽ trải qua các quá trình xử lí kĩ thuật khác nhau bao gồm:

Tuy khác nhau ở các quy định về chăn nuôi đàn bò và đồng cỏ, nhưng sữa organic và sữa thường lại khá tương đồng ở các giai đoạn xử lý kỹ thuật trước khi đưa ra thị trường. Bởi mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo rằng nó an toàn tuyệt đối khi đến tay người tiêu dùng và cung cấp các loại sữa đáp ứng được sở thích đa dạng như: sữa tách béo, sữa ít béo và sữa nguyên chất.

Sữa nguyên chất tự nhiên sau khi được thu hoạch từ các nông trại bò sữa organic sẽ trải qua các quá trình xử lí kĩ thuật khác nhau bao gồm:

Toàn cảnh một quy trình sản xuất sữa organic nghiêm ngặt - Ảnh 1.

Sữa sẽ được thu thập từ các nông trại bằng xe chở sữa chuyên dụng.

Công đoạn 1: Khử trùng

Trừ khi bạn mua sữa trực tiếp từ người nông dân, được biết đến như là "sữa thô" thì sữa sẽ không trải qua giai đoạn này. Còn tất cả các sữa khác trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải được tiệt trùng theo phương pháp Pasteur. Điều này có nghĩa là sữa thô sẽ được đun nóng đến một nhiệt độ và theo một thời gian cụ thể để giết tất cả các mầm gây bệnh. Sau đó, sữa sẽ được làm lạnh trở lại và được bảo quản trong không gian lạnh để tránh việc sữa bị hỏng quá nhanh.

Toàn cảnh một quy trình sản xuất sữa organic nghiêm ngặt - Ảnh 2.

Sữa thô được tiệt trùng ở nhiệt độ cao. (Ảnh minh họa)

Công đoạn 2: Tách bơ và chuẩn hóa hàm lượng chất béo

Trong thành phần của sữa thô chứa khoảng 4% chất béo. Lượng chất béo này còn phụ thuộc vào việc sữa được thu thập từ nông trại nào, khoảng thời gian khi lấy sữa hay chế độ ăn uống của con bò hay các yếu tố tự nhiên khác.

Để tránh sự khác nhau này và sản xuất ra được các loại sữa đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng (sữa tách béo, sữa ít béo hay sữa nguyên chất), hầu hết sữa thô sau khi được tiệt trùng sẽ trải qua một công đoạn tách bơ và chuẩn hóa lượng chất béo có trong đó.

Quy trình tách chất béo là việc tách một phần hoặc tất cả lượng chất béo (kem/bơ) từ sữa để sản xuất ra 3 loại sữa khác nhau như đã nói ở trên. Sự chuẩn hóa đơn giản là muốn nói đến việc đảm bảo cho lượng chất béo trong các loại sữa sẽ không thay đổi qua thời gian, dù cho có sự khác biệt trong quá trình thu thập từ các nông trại.

Toàn cảnh một quy trình sản xuất sữa organic nghiêm ngặt - Ảnh 3.

Các loại sữa organic phân theo phần trăm chất béo có trong sữa.

Hàm lượng chất béo ít nhất có trong sữa nguyên chất là 3.5%. Con số này giảm xuống còn 1.7% đối với sữa ít béo và 0.1% đối với sữa tách béo (sữa gầy). Và do các loại sữa thô được mang đến nhà máy chứa khoảng 4% chất béo nên sẽ còn một lượng chất béo tách ra bị dư, sẽ được ứng dụng trong việc làm các loại kem khác nhau.

Công đoạn 3: Thuần nhất sữa

Sữa vốn là một thể chất lỏng không đồng nhất mà theo cách nói đơn giản hơn là các chất béo sẽ nổi váng lên trên, tạo thành một lớp kem dày. Để tạo ra loại sữa sánh mịn đến tay người tiêu dùng, thì sữa sau khi được xử lý ở công đoạn 2 sẽ trải qua thêm công đoạn 3 nữa. Đó là quá trình thuần nhất sữa.

Toàn cảnh một quy trình sản xuất sữa organic nghiêm ngặt - Ảnh 4.

Sản phẩm sữa cuối cùng sẽ sánh mịn, đồng nhất. (Ảnh minh họa)

Thuần nhất sữa là quá trình sử dụng áp suất cao để ép sữa qua các lỗ tròn có kích thước nhỏ. Qua đó, các phần tử chất béo trong sữa sẽ bị chia nhỏ và phân tán đều trong sữa, giúp ngăn chặn hiện tượng đóng váng trên bề mặt sữa.

Quá trình này về cơ bản giúp tạo nên sự phân bố đồng đều các thành phần có sẵn trong sữa và độ ngon miệng của sữa chứ không hề thêm hay bớt một chất nào. Thuần nhất cũng giúp tăng độ trắng cho sữa do sự hiện diện của một số lượng lớn các phần tử chất béo vốn có tính chất phân tán ánh sáng.

Công đoạn 4: Bảo quản lạnh

Sữa sau khi trải qua công đoạn thuần nhất sẽ được giữ trong một không gian có nhiệt độ lạnh và ổn định để tránh việc sinh ra các loại vi khuẩn.

Công đoạn 5: Đóng hộp và vận chuyển

Quy trình đóng hộp được tiến hành sau cùng và mỗi một hộp sữa sẽ được dán nhãn organic đặc biệt, khó kiếm. Việc này giúp cho khách hàng có thể dễ dàng xác định được loại sữa organic khi đi mua sắm.

Toàn cảnh một quy trình sản xuất sữa organic nghiêm ngặt - Ảnh 5.

Các loại sữa organic luôn được dán nhãn đặc biệt và nổi bật.

Có một điều đặc biệt ở đây là không những nông trại phải đạt tiêu chuẩn organic và trải qua cuộc kiểm định hàng năm mà các xe chuyên dụng chở sữa hay quy trình sản xuất sữa cũng vậy. Điều này nhằm đảm bảo nhà sản xuất sẽ tuân thủ những quy định nghiêm ngặt để tách biệt hoàn toàn việc vận chuyển, đóng hộp sữa organic với các loại sữa thường.

Trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt nên dù có giá thành cao hơn sữa thường nhưng hiện nay, nhiều gia đình vẫn lựa chọn mua sữa organic cho con uống vì những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên từ dòng sữa này. Và ở Việt Nam, các trang trại sản xuất sữa organic cũng bắt đầu hình thành để đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm