"Cuộc chiến" nuôi con bằng sữa mẹ - sữa công thức

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhưng không phải cách duy nhất để nuôi con khôn lớn

Tuấn Minh,
Chia sẻ

Sữa mẹ được các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh là thức ăn hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời.

Cuộc chiến nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức có lẽ sẽ còn là cuộc chiến không hồi kết. Dẫu có rất nhiều luồng quan điểm trái chiều song điều quan trọng hơn cả là các mẹ biết lựa chọn những thông tin có cơ sở khoa học xác đáng, không mù quáng hay thần thánh hóa bất cứ điều gì để con được phát triển trong điều kiện tốt nhất. Ai cũng mong muốn được nuôi con bằng sữa mẹ, song trong những hoàn cảnh bất khả kháng như sinh xong bà mẹ suy kiệt, mất sữa hoặc mẹ quá ít sữa thì phải làm sao? 

Bú sữa mẹ cho trẻ sự khởi đầu tốt nhất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với mọi đứa trẻ thì sữa mẹ luôn là thực phẩm hoàn hảo nhất, nó cung cấp cho trẻ sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Th.S, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (Viện dinh dưỡng Lâm sàng) cho biết, trong sữa mẹ có những kháng thể giúp cho trẻ chống lại được các bệnh nhiễm trùng, giảm nguy cơ tử vong, giảm được các bệnh không lây và nguy cơ thừa cân béo phì…

Sau khi sinh, có mẹ nhiều sữa, mẹ ít sữa, nhưng theo bác sĩ Tường Vi, điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có cách ăn uống, cho con bú… Sữa mẹ sẽ về theo nhu cầu của đứa trẻ vì vậy các mẹ cứ tự tin cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ.

Không có chuyện người có cơ địa ít sữa hay nhiều sữa. Mẹ có đủ sữa cho con bú cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, cho con bú đúng cách để sữa tiết ra. Có một số trường hợp mẹ bị mất sữa hoặc ít sữa đôi khi liên quan tới việc dùng thuốc kháng sinh”, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi nói.

Trong trường hợp mẹ sinh mổ xong không có sữa ngay, hoặc sinh xong quá mệt mỏi… người nhà nên bồi bổ cho mẹ để sữa nhanh về. Nếu như mẹ chưa có sữa ngay mà đứa trẻ có nhu cầu ăn, cách tốt nhất là nên xin sữa của các bà mẹ bên cạnh để chờ đợi sữa về.

sữa mẹ

Hiện nay, các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ thường được nhà sản xuất quảng cáo, tiếp thị tập trung vào thị hiếu của các mẹ: trẻ thông minh, cao lớn, hay ăn. Cũng vì thế mà nhiều người lầm tưởng cứ cho con ăn sữa ngoài là thông minh cao lớn.

Thậm chí những đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ nhưng nhẹ cân một chút bị quy chụp “Không cho con ăn sữa ngoài”, hay “Phải cho con ăn sữa ngoài mới lớn được”, “Con lớn rồi cai sữa đi, giờ cho bú làm gì có chất”…

PGS.TS. Lê Danh Tuyên, Viện Trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, những quảng cáo về các sản phẩm sữa thay thế cho sữa mẹ đã tác động tới tâm lý của các bà mẹ. Rất nhiều bà mẹ đang hiểu sai lệch và làm tưởng nuôi con bằng sữa mẹ sẽ thiếu chất dinh dưỡng. Trên thực tế nếu đứa trẻ có nhu cầu bú mẹ có thể cho con bú tới 2-3 tuổi mà vẫn có dinh dưỡng. 

“Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ được sản xuất làm sao cho gần giống sữa mẹ nhất và không thể bằng sữa mẹ. Trong trường hợp mẹ ít sữa hoặc không có sữa thì nên đi xin sữa của các mẹ khác”, PGS.TS. Lê Danh Tuyên nói.

Vẫn còn sự lựa chọn cho các mẹ không đủ sữa cho con bú

Ai cũng mong muốn được nuôi con bằng chính dòng sữa ngọt ngào của mình. Tuy nhiên, không ít trường hợp khiến các mẹ khổ sở, day dứt vì con có nhu cầu bú mà sữa mẹ chưa về hoặc quá ít không đủ đáp ứng. Bác sĩ Tường Vy khuyến cáo, trong 6 tháng đầu các mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Riêng với các mẹ sinh mổ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi gợi ý: “Mẹ sinh mổ vẫn nên cho con bú bình thường. Trẻ mút đầu ti sẽ kích thích cho sữa về nhanh hơn”.

“Trong trường hợp mẹ không đủ sữa nuôi con, sau nghỉ thai sản mẹ bắt buộc phải đi làm trở lại, nếu không thể bú trực (xin sữa mẹ khác) thì có thể tìm tới các sản phẩm thay thế, để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ nhỏ”, bác sĩ Tường Vi cho hay.

sữa mẹ

Các sản phẩm thay thế sữa mẹ hay được các mẹ lựa chọn cho con thường là các loại sữa công thức. Theo TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay: “Sữa công thức được thêm một số chất và bớt đi một số chất, tính toán sao cho giống với sữa mẹ nhất. Để hấp dẫn được trẻ nhà sản xuất phải cho chất tạo vị, và để sữa để được lâu thì cần phải có chất bảo quản. Đây là 2 hóa chất được cho vào sữa công thức. Các hóa chất trên được phép cho vào trong sữa và an toàn cho sức khỏe".

Tuy nhiên, TS. Từ Ngữ cũng nhấn mạnh trẻ muốn thông minh, cao lớn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có dinh dưỡng hợp lý và cân đối. Như vậy, không phải cứ uống sữa có nhiều DHA là trẻ thông minh, bổ sung nhiều canxi là trẻ sẽ cao lớn. Một đứa trẻ thông minh, cao lớn còn liên quan tới yếu tố gen và tập luyện…

Theo quan điểm cá nhân của TS Từ Ngữ, nước ta đã có 20 năm phát triển ngành công nghiệp sữa, ông thấy trẻ con bây giờ béo phì nhiều hơn và dậy thì sớm hơn. Nguyên nhân có phải do uống sữa bò hay không, ông không dám khẳng định. Nhưng lý do trẻ dậy thì sớm và béo phì chắc chắn có liên quan tới yếu tố trẻ không được bú sữa mẹ.
Chia sẻ