"Cuộc chiến" nuôi con bằng sữa mẹ - sữa công thức

Là một bác sĩ sản khoa nhưng tôi thất bại hoàn toàn khi nuôi con bằng sữa mẹ

Linh Linh,
Chia sẻ

Là một bác sỹ sản khoa, tôi đã khuyên nhiều người nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng tôi lại là một kẻ thất bại. Không chỉ là một bà mẹ tồi tệ, tôi còn thấy mình là một bác sỹ yếu kém. Tôi giận chính mình.

Là một bác sỹ sản khoa, tôi đã khuyên vô số bệnh nhân về những lợi ích của việc cho con bú đối với cả mẹ và bé. Nhưng con gái tôi lại chỉ được bú 1 tháng, còn con trai tôi, chỉ được đúng 1 tuần. Tôi thất bại hoàn toàn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Công cuộc quyết tâm cho con bú đã diễn ra ngay từ đầu. Sau thời gian mang thai và sự chuyển dạ nhẹ nhàng đúng như mong đợi, tôi đã cực kỳ háo hức để được cho con gái của mình dòng sữa mẹ. Mới đầu, Safiya không biết cách tìm ti và bú mẹ, nhưng tôi biết là con sẽ sớm làm được thôi. Tôi đã đặt bé vào bầu ngực của mình mỗi 2 giờ 1 lần cho đến khi con từ bỏ và ngủ thiếp đi.

Nhưng khi chúng tôi về nhà 2 ngày sau khi sinh, Safiya vẫn khá yếu. Tôi đã buộc phải vắt sữa ra và bổ sung thêm sữa công thức cho con từ rất sớm. Lúc đó tôi là sinh viên Y khoa năm thứ 4 và chỉ còn 1 tháng để học ôn cho kỳ thi thứ 2 trong 3 kỳ thi quan trọng để lấy bằng tốt nghiệp. Vì vậy, tôi quyết định hút sữa vào những chiếc chai. Tôi hút mỗi giờ một lần để gia tăng lượng sữa dự trữ trong những giờ lẻ, và cho bé ăn vào những giờ chẵn. Sau mỗi lần ăn, tôi bổ sung thêm sữa công thức. Từ 10h đêm đến 6h sáng, tôi ôn bài giữa các lần cho bé ăn, khi cả nhà đã đi ngủ. Vào 6h sáng, tôi đưa bé cho mẹ chồng, người đã chuyển đến ở cùng với chúng tôi, để bà cho Safiya ăn sữa tôi đã vắt ra và sữa công thức khi tôi tranh thủ ngủ chút ít. Đến 10h sáng, tôi tỉnh dậy và tiếp tục chu kỳ vắt sữa, cho con ăn.

choconbu1
Tôi thất bại hoàn toàn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ (Ảnh minh họa)

Trong thời gian ôn thi, tôi cảm thấy kiệt sức và chán nản. Mỗi giây mỗi phút tôi cảm thấy dường như máy hút sữa đang bú mình chứ không phải Safiya. Tôi không cảm thấy bất cứ sự gắn kết nào cả, thậm chí tôi còn trách Safiya rằng sao con không có phản xạ bú tốt hơn. Tôi quyết định thôi không vắt sữa nữa, và cho con ăn sữa công thức hoàn toàn. Khi được sống bình thường trở lại, tôi vẫn không ngừng nuối tiếc việc không cảm nhận được niềm hạnh phúc khi cho con bú như người ta nói.

Nên đến khi mang thai một lần nữa, tôi đã quyết tâm từ đầu phải thành công trong việc cho con bú. Tôi khi đó đã là một bác sĩ nội trú sản khoa năm thứ 4 và biết nhiều hơn về sữa mẹ. Tôi hoàn thành chương trình học vào tháng 7 và quyết định sẽ không đi làm cho đến tháng 11. Trong 4 tháng dài, việc duy nhất của tôi sẽ là cho con bú sữa mẹ. Tôi sẽ không thua cuộc, quyết không để con ăn sữa công thức quá sớm như bé đầu nữa.

Nhưng sự hăng hái của tôi lại xẹp xuống ngay khi sinh, bởi vì Haider gặp khó khăn giống hệt như Safiya. Mỗi khi thằng bé vật lộn với bầu ngực của tôi, nó chỉ bú được khoảng 1 hoặc 2 phút. Và khi mới được 3 ngày tuổi, thằng bé bắt đầu có dấu hiệu bị thiếu nước với môi khô, giảm cân và thậm chí là không đi tè.

Tôi gọi điện cho bác sỹ nhi khoa của Haider. Cô ấy đã lắng nghe những vấn đề của mẹ con tôi rất kỹ và nói rằng Haider đang đối mặt với sự nguy hiểm vì bị mất nước. Và tôi nên cân nhắc đến việc cho thằng bé uống sữa công thức cho con. Chúng tôi đưa ra giải pháp sẽ cho con bú khoảng 20 đến 30 phút, hút sữa 20 phút mỗi bên ngực. Rồi sẽ cho Haider uống sữa hút ra, và uống thêm cả sữa công thức sau đấy nữa. Tôi đã rất cố gắng lặp đi lặp lại chu kỳ này mỗi hai giờ một lần. Mất ngủ là điều đương nhiên tôi phải đối mặt.

Haider có dấu hiệu được cải thiện, nhưng việc ăn uống của thằng bé chiếm hết thời gian của tôi. Vợ chồng tôi phải gửi Safiya đến nhà bà ngoại bởi vì không thể xoay sở nổi với cả hai đứa. Chúng tôi không tiếp khách, bởi vì gần như mỗi giờ đồng hồ đều có lúc tôi phát khóc.

choconbu2
Sự hăng hái của tôi lại xẹp xuống ngay khi sinh, bởi vì Haider gặp khó khăn giống hệt như Safiya (Ảnh minh họa).

Những ngày tiếp theo, tôi gặp một chuyên gia tư vấn về việc cho con bú. Sau khi làm việc khoảng 1 tiếng, cô ấy chỉ ra những vấn đề tôi gặp phải: núm vú bị tụt, ít sữa, bé mút kém và giảm cân. Tôi cảm thấy thất bại hoàn toàn. Ngọn núi mà tôi vẫn đang trèo, về việc nuôi con bằng sữa mẹ dường như càng ngày càng dốc hơn, chênh vênh hơn. Tôi bắt đầu cảm thấy ghen tị với những bức ảnh đẹp của người nổi tiếng đang cho con bú như Olivia Wild, Giselle và Angelina Jolie! Đó là những hình ảnh đẹp và tự nhiên nhất trong thế giới này.

Là một bác sỹ sản khoa, tôi đã khuyên bao nhiêu người về việc nên cho con bú. Nhưng tôi lại là một kẻ thất bại. Không chỉ là một bà mẹ tồi tệ, tôi còn thấy mình là một bác sỹ yếu kém. Tôi giận chính mình. Tôi nhớ con gái Safiya.

Bác sỹ nhi khoa của Haider đã nói rằng cô ấy hoàn toàn ủng hộ nếu tôi tiếp tục cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ. Nhưng sau cùng, lại nói thêm: "Chị chỉ muốn nói rằng nếu em muốn dừng cho con bú, thì vẫn không sao cả.”

Điều tôi nghe nhiều nhất trong quá trình mang thai và ở cương vị của một bác sỹ sản khoa, đấy là sữa mẹ quan trọng đến nhường nào. Tôi cảm giác như mình đã bị tẩy não để nhồi nhét vào đầu suy nghĩ rằng sữa mẹ là cách duy nhất để nuôi dưỡng con mình. Đây là lần đầu tiên tôi nghe có ai đó nói rằng, dừng cho con bú cũng không sao cả. Đấy là hôm Haider tròn 1 tuần tuổi, tôi đã quyết định dừng lại.

Gần đây, tôi gặp một người mẹ cũng có vấn đề với việc cho con bú. Tôi đã kể lại giai đoạn khó khăn mình từng phải trải qua và chia sẻ về hướng có thể giúp được cô ấy. Cuối cùng, tôi nói: “Nếu em muốn dừng việc cho con bú, hãy để chị cho em quyền được làm việc đó. Em sẽ không vì thế mà trở thành một người mẹ tệ đi chút nào cả và con của em vẫn sẽ ổn thôi”.

(Nguồn: npr.org)
Chia sẻ