Sự thật thú vị đằng sau việc các mẹ bầu bụng đã to vượt mặt vẫn muốn dọn dẹp nhà cửa

H.H , Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ 3 thường có tâm lý "làm tổ".

Thường thì khi chỉ còn vài tuần nữa là sinh con, các mẹ bầu luôn muốn sắp xếp, dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa như chuẩn bị phòng cho con, mua sắm quần áo, rồi đồ dùng cho cả mẹ và bé. Mặc dù có vẻ như đây là nhu cầu pha trộn giữa sự phấn khích và lo lắng, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ thì đó chính là dấu hiệu cho biết bạn sắp sửa lâm bồn.

Tâm lý "làm tổ" của những bà mẹ sắp nằm ổ

Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Marla V.Anderson, giáo sư Khoa Tâm lý học, Khoa thần kinh học & Hành vi thuộc trường Đại học McMaster (Canada), thì các bà mẹ sắp sinh thường xuất hiện tâm lý "làm tổ". Đây là một hiện tượng tâm lý bình thường.

Tiến sĩ Anderson giải thích: "Các bà mẹ đang ở trong tam cá nguyệt thứ 3 luôn ở trong trạng thái lo lắng và phấn khích để chuẩn bị mọi thứ cho con. Từ phòng ốc cho đến quần áo, tã lót, khăn quấn.... Vì họ muốn cung cấp một môi trường an toàn cho con mới sinh của mình và mong muốn có được sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái".

Khoa học lý giải vì sao các mẹ bầu luôn muốn sắp xếp trang trí nhà cửa ngay cả khi bụng đã to vượt mặt - Ảnh 1.

Dù bụng đã to, cơ thể đã nặng nề, nhưng các mẹ bầu vẫn muốn tự tay chuẩn bị mọi thứ để chào đón con yêu (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác của Phó giáo sư y khoa Franck Mauvais-Jarvis, công tác tại Trường Đại học Tây Bắc, Chicago (Mỹ), cho biết hormone estrogen cũng là một trong nguyên nhân gây ra hiện tượng "làm tổ" ở các bà mẹ mang thai.

Theo đó, cơ thể của người phụ nữ sẽ sản sinh hormone estrogen lớn trong quá trình mang thai, đặc biệt là ở trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Vì vậy, nó mang lại cho các bà mẹ một nguồn năng lượng lớn khiến họ muốn tham gia vào các hoạt động thể chất nhiều hơn. Nên dù bụng đã to, cơ thể đã nặng nề, nhưng các mẹ lại rất xông xáo trong việc chuẩn bị mọi thứ đón con yêu ra đời.

Những lưu ý dành cho các bà mẹ mang thai trong việc "làm tổ"

Bác sĩ sản phụ khoa Anita Sadaty, giảng viên tại Northwell – tổ chức phi lợi nhuận về chăm sóc sức khỏe hàng đầu New York (Mỹ) khuyên:

Sự thật thú vị đằng sau việc các mẹ bầu bụng đã to vượt mặt vẫn muốn dọn dẹp nhà cửa - Ảnh 2.

- Các mẹ bầu không nên sử dụng các loại hóa chất như tẩy bồn cầu, nước tẩy quần áo, thuốc xịt côn trùng trong khi vệ sinh nhà cửa… Thay vào đó, bạn nên sử dụng giấm, baking soda hoặc chanh. Nó vừa đảm bảo nhà sạch, vừa an toàn cho sức khỏe của mẹ và em bé.

- Các mẹ bầu hãy tránh xa "chất thải" của động vật. Việc dọn vệ sinh cho thú cưng, đặc biệt là phân mèo, nên được chuyển giao sang cho một người khác trong gia đình làm ngay từ khi bạn bắt đầu có thai. Vì phân mèo có thể khiến bạn mắc bệnh toxoplasmosis. Căn bệnh này có thể khiến các mẹ bầu bị sảy thai hoặc sinh non.

- Các mẹ bầu không nên với cao, không bê đồ nặng và tuyệt đối không được leo trèo.

- Mệt mỏi trong thai kỳ luôn là điều không thể tránh khỏi, nhất là khi bạn phải dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, dù muốn dù không bạn cũng không nên gắng sức mà hãy nhờ sự giúp đỡ từ chồng, đứa con lớn, bố mẹ… để mọi người giúp bạn trong công việc nhà.

Và sau tất cả, điều bạn cần làm nhất trong khi mang thai là nằm xuống cố gắng thư giãn, đồng thời, tận hưởng những tuần cuối cùng mang thai của mình.

Nguồn: B.S

Chia sẻ
Đọc thêm