Số lượng cặp song sinh trên thế giới tăng cao nhất từ trước tới nay

HOÀNG THẢO (Theo Newscientist), Theo Báo Nhân Dân
Chia sẻ

Tờ Newscientist ngày 12-3 cho biết, thế giới đang ngày càng có nhiều cặp song sinh hơn bao giờ hết, chủ yếu là do việc sử dụng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ngày càng tăng và ngày càng có nhiều người lập gia đình muộn hơn.

Bằng cách thu thập dữ liệu hiện có từ 165 quốc gia từ năm 1980 đến 2015, Giáo sư Christiaan Monden, Đại học Oxford và các đồng nghiệp của ông đã công bố, tỷ lệ sinh đôi trên toàn cầu đã tăng lên 1/3 kể từ những năm 1980 đến nay, từ tỷ lệ 9/1000 ca sinh lên 12/1000 ca.

Hiện nay, các cặp song sinh cũng có nhiều khả năng sống sót hơn nhờ vào những tiến bộ của y học. Giáo sư Monden nói: “Tỷ lệ sống sót này cao hơn 50 năm. Đây có thể là mức cao nhất mọi thời đại".

Số lượng cặp song sinh trên thế giới tăng cao nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Một cặp bé trai song sinh 5 tháng tuổi. Ảnh: Getty Images / iStock.

Hầu hết sự gia tăng là ở các cặp song sinh không giống nhau hoặc không giống hệt nhau, những đứa trẻ phát triển từ trứng và tinh trùng riêng biệt. Tỷ lệ sinh đôi giống hệt nhau, do phôi tách ra làm hai trong vài ngày đầu sau khi thụ tinh, vẫn ở mức cũ.

Ông Monden cho biết, việc sử dụng ngày càng nhiều các phương pháp điều trị vô sinh có lẽ là yếu tố lớn nhất đằng sau sự gia tăng tỷ lệ sinh đôi ở các nước có thu nhập cao và trung bình. Phụ nữ có thể dùng hormone để kích thích sản xuất trứng, điều này có thể dẫn đến việc họ giải phóng hai quả trứng cùng một lúc.

Ngoài ra, các phòng khám IVF có thể chuyển đồng thời hai, ba hoặc nhiều phôi vào tử cung, để tăng cơ hội sống sót của phôi. Điều này có thể dẫn đến việc mang thai đôi, sinh ba hoặc thậm chí số lượng cao hơn.

Vì việc bà mẹ mang song thai trở lên khiến trẻ sinh ra có nhiều rủi ro về sức khỏe hơn, như sinh non và nhẹ cân, nhiều cơ quan quản lý ban hành hướng dẫn các phòng khám sinh sản chỉ nên chuyển một phôi thai trong mỗi chu kỳ mang thai.

Các yếu tố khác góp phần vào sự gia tăng tỷ lệ sinh đôi trong ba thập kỷ qua là phụ nữ sinh con muộn hơn ở các nước có thu nhập cao và trung bình. Phụ nữ lớn tuổi có nhiều khả năng giải phóng hai trứng cùng một lúc.

Riêng ở châu Phi từ lâu đã có tỷ lệ sinh đôi giữa các cặp vợ chồng tương đối cao. Thí dụ, vào những năm 1980, tỷ lệ sinh đôi ở châu Phi gần sa mạc Sahara cao gấp đôi ở Anh, nhưng sau đó Anh đã bắt kịp. Giáo sư Monden cho biết tỷ lệ cao hơn ở châu Phi được cho là do các yếu tố di truyền không xác định.

Chia sẻ
Đọc thêm