Sinh ra đã khuyết thiếu bộ phận quan trọng trên cơ thể, bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ bé gái này đã làm được điều kì tích sau 6 năm khiến ai nấy đều sửng sốt

Dù cho được chẩn đoán sẽ bị mù, điếc và không thể tương thích với cuộc sống, thế nhưng một kì diệu đã xảy ra sau 6 năm với bé gái này khiến bác sĩ cũng phải kinh ngạc.

Một bé gái khi sinh ra bị thiếu mất một bên bán cầu não đã khiến các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi vẫn tiếp tục sống đến năm 6 tuổi. 

Từ khi mới sinh ra bé Lily Wetherall được chẩn đoán chỉ có thể sống vài tháng và được bệnh viện gửi trả về nhà để tận hưởng nốt khoảng thời gian ít ỏi còn lại bên gia đình, nguyên do là sau khi được chụp quét não cho Lily, bác sĩ phát hiện bé mắc chứng bệnh hydranencephaly - một khuyết tật hiếm gặp khi sinh ra gây rối loạn thần kinh trung ương. Tình trạng này xảy ra khi một bên bán cầu của não bị thiếu và được thay thế bằng chất lỏng.

Sinh ra đã khuyết thiếu bộ phận quan trọng trên cơ thể, bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ bé gái này đã làm được điều kì tích sau 6 năm khiến ai nấy đều sửng sốt - Ảnh 1.

Bé Lily Wetherall được sinh ra với một khuyết tật hiếm gặp tên hydranencephaly khiến bé bị thiếu một bên bán cầu não

Sinh ra đã khuyết thiếu bộ phận quan trọng trên cơ thể, bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ bé gái này đã làm được điều kì tích sau 6 năm khiến ai nấy đều sửng sốt - Ảnh 2.

Lily sau khi sinh trông hoàn toàn bình thường nhưng được phát hiện mắc chứng hydranencephaly sau khi chụp quét não (ảnh).

Cha mẹ của bé, cô Sienna King, 37 tuổi và anh Anthony Wetherall, 31 tuổi, đến từ Aylesbury, Buckinghamshire (Anh), được cảnh báo con gái họ sẽ bị mù, điếc và sẽ sớm trở nên 'không tương thích với cuộc sống'.

Thế nhưng bất chấp mọi chẩn đoán bé Lily vẫn có thể nhận ra người thân của mình, có thể mỉm cười, tự đứng lên và thậm chí đi học hai lần một tuần.

Mẹ của bé, cô Sienna chia sẻ: "Họ nói với chúng tôi rằng con sẽ không thể di chuyển nhưng con đã trải qua sáu ngày sinh nhật, Lily đã tự mình đứng dậy và mỉm cười mỗi ngày".

Bà Sienna ban đầu mang thai cặp song sinh, nhưng bé gái Paige không may đã chết trong bụng mẹ. Không rõ lý do tại sao bé Paige chết, nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện Stoke Mandeville ở Buckinghamshire đã vội vã để cứu Lily sống sót, bằng cách sinh mổ khẩn cấp ba tuần trước ngày sinh của cặp song sinh.

Sinh ra đã khuyết thiếu bộ phận quan trọng trên cơ thể, bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ bé gái này đã làm được điều kì tích sau 6 năm khiến ai nấy đều sửng sốt - Ảnh 3.

Sinh ra đã khuyết thiếu bộ phận quan trọng trên cơ thể, bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ bé gái này đã làm được điều kì tích sau 6 năm khiến ai nấy đều sửng sốt - Ảnh 4.

Sinh ra đã khuyết thiếu bộ phận quan trọng trên cơ thể, bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ bé gái này đã làm được điều kì tích sau 6 năm khiến ai nấy đều sửng sốt - Ảnh 5.

Các bác sĩ cho biết Lily sẽ 'không thể tương thích với cuộc sống'. Nhưng cô Sienna nói rằng cô bé đã chứng minh điều này là sai lầm vì bé có thể tự di chuyển và ngồi dậy

"Khi Lily được sinh ra, con đã không mở mắt lấy một lần trong suốt một tuần. Tôi cũng không nghe thấy con khóc trong hai tuần. Chúng tôi chỉ ngồi đấy nhìn đứa con bé nhỏ này trong lồng ấp. 

Chúng tôi đã được xuất viện một tháng sau khi con chào đời và chúng tôi nghĩ rằng mình đã vượt qua điều tồi tệ nhất. Nhưng khi đang đi ra ngoài, một y tá chạy theo chúng tôi và nói với rằng cô ấy xin lỗi nhưng họ đã quên mất việc chụp quét não cho Lily", cô Sienna nhớ lại.

Các bác sĩ nói rằng Lily bị điếc và mù, nhưng phải đến một tháng sau mới phát hiện ra lý do. 

"Giây phút các bác sĩ quay lại nói chuyện với chúng tôi sau khi chụp quét não cho con, họ nói họ rất tiếc và mọi chuyện không tốt chút nào. Không ai ở bệnh viện từng thấy bất cứ điều gì giống như vậy. Con có một thân não, nhưng lại không có não, chụp quét não của Lily chỉ hiển thị như một khối chất lỏng.

Sinh ra đã khuyết thiếu bộ phận quan trọng trên cơ thể, bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ bé gái này đã làm được điều kì tích sau 6 năm khiến ai nấy đều sửng sốt - Ảnh 6.

Sinh ra đã khuyết thiếu bộ phận quan trọng trên cơ thể, bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ bé gái này đã làm được điều kì tích sau 6 năm khiến ai nấy đều sửng sốt - Ảnh 7.

Các bác sĩ nói với chúng tôi rằng con sẽ không bao giờ có thể nói chuyện, di chuyển, thể hiện cảm xúc, nhận ra bất cứ ai và chúng tôi chỉ có một vài tháng trước khi con ra đi.

Họ bảo chúng tôi đưa Lily về nhà và tận hưởng thời gian còn lại với con, vì không có não đồng nghĩa với việc con không thể tương thích với cuộc sống và không còn sống được bao lâu nữa.

Chúng tôi đã mất Paige, vì vậy họ nói rằng chúng tôi sẽ mất thêm một đứa con khác nữa".

Thế nhưng thật may mắn bé Lily Wetherall đã có những bước nhảy vọt từ khi còn bé.

Sinh ra đã khuyết thiếu bộ phận quan trọng trên cơ thể, bất chấp lời cảnh báo của bác sĩ bé gái này đã làm được điều kì tích sau 6 năm khiến ai nấy đều sửng sốt - Ảnh 8.

"Con gái tôi dù được chẩn đoán 'không thể tương thích với cuộc sống' - nhưng con đã chứng minh mỗi ngày rằng điều đó là sai lầm.

Bây giờ sau sáu năm, con có thể nghe, nhìn một phần, biết bố mẹ là ai và liên tục mỉm cười", cô Sienna hạnh phúc chia sẻ.

Các bác sĩ tin rằng nguyên nhân gây ra tình trạng của Lily là não của bé bị thiếu máu và oxy trước khi được sinh ra, khả năng có thể là do cục máu đông. Phần bán cầu não bị thiếu của Lily chứa thùy trán, thùy chẩm, thùy đỉnh và thùy thái dương, chúng điều khiển các chức năng từ cảm xúc, cảm giác, trí nhớ, lời nói và chuyển động cơ thể.

Hydranencephaly là một tình trạng hiếm gặp trong đó một đứa trẻ được sinh ra với một phần bên não bị thiếu. Điều này có nghĩa là các phần của não bộ giúp kiểm soát tầm nhìn, nhận dạng đối tượng, ngôn ngữ, lời nói, logic và chuyển động cơ bắp đều có thể bị hỏng hoặc mất hoàn toàn.

Hầu hết trẻ em mắc chứng rối loạn hydranencephaly này đều chết khi còn nhỏ. Một trẻ sơ sinh bị hydranencephaly có thể trông bình thường khi sinh ra nhưng các vấn đề nghiêm trọng có thể trở nên rõ ràng khi lớn lên.

Nguyên nhân tử vong thường là những cơn động kinh nghiêm trọng, các cơ quan và mô phát triển không bình thường, khó thở hoặc nhiễm trùng phổi, hoặc thậm chí còn tồi tệ hơn do cơ ngực yếu.

Hydranencephaly không thể chữa được và có thể do rối loạn di truyền hoặc gián đoạn cung cấp máu trong quá trình phát triển phôi.

Tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 1 trên 250.000 trẻ sơ sinh, theo tổ chức từ thiện Hoa Kỳ Brayden Alexander Global Foundation.

Nguồn: Dailymail


Chia sẻ
Đọc thêm