Sinh mổ tự nhiên - Lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ không thể sinh thường nhưng không muốn sinh mổ

Em bé tự mình vận động chui ra khỏi bụng mẹ giống như sinh thường, được da tiếp da và bú mẹ ngay sau khi chào đời... là những điều tuyệt vời mà sinh mổ tự nhiên mang lại.

Trong trường hợp các bà mẹ không thể sinh thường được như mong đợi, thì họ vẫn có một lựa chọn cực kỳ tuyệt vời khác dành cho quá trình chào đón em bé của mình: sinh mổ tự nhiên (natural caesarean), thay vì sinh mổ truyền thống.

Phương pháp sinh mổ tự nhiên là phương pháp kết hợp giữa sinh thường và sinh mổ. Với phương pháp này, các mẹ bầu vẫn phải mổ nhưng em bé sẽ từ từ nhích ra khỏi bụng mẹ mà không cần sự hỗ trợ của các y bác sĩ. 

Ngoài ra, sinh mổ tự nhiên còn có nhiều ưu điểm hơn hẳn sinh mổ truyền thống khiến nó ngày càng được biết đến rộng rãi:

Sinh mổ

Cảm giác tự hào, thoải mái và hạnh phúc của người mẹ

Sinh mổ truyền thống là quy trình khiến người mẹ nào cũng cảm thấy sợ hãi và thường “nhắm mắt” đợi em bé được các y, bác sỹ lôi từ trong bụng ra, vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra sức khỏe trước rồi mới trao lại tay mình. Thông thường, phải mất đến gần 30 phút thì hai mẹ con mới được gặp nhau, thực hiện da tiếp da. Và điều này vô tình gây nên một khoảng trống lớn đối với người mẹ vừa trải qua một cuộc phẫu thuật đáng sợ trong cuộc đời.

so-sanh-sinh-mo-tu-nhien-va-sinh-mo-truyen-thong-1
Trong sinh mổ truyền thống, người mẹ thường "không biết" các bác sỹ làm gì ở phần phía dưới của mình.

Sinh mổ tự nhiên thì lại khác. Ngay sau khi tự vận động và chui ra khỏi bụng mẹ, em bé sẽ được đội ngũ y, bác sỹ túc trực bên cạnh đặt ngay lên ngực mẹ, dây rốn vẫn để nguyên nên quá trình kẹp dây rốn được trì hoãn. Mẹ và bé sơ sinh được thực hiện da tiếp da ngay tức thì. 

so-sanh-sinh-mo-tu-nhien-va-sinh-mo-truyen-thong-2
Trong sinh mổ tự nhiên, mẹ được trực tiếp hoặc thông qua một cái gương để quan sát quá trình con chào đời.

Ngoài ra, trong các ca sinh mổ tự nhiên, bố mẹ cũng được gợi ý nên mang theo máy quay để có thể ghi lại hành trình chào đời đầy xúc động của con, thai phụ cũng được phép mặc trang phục mà mình muốn và âm nhạc cũng được vang lên trong phòng phẫu thuật để tăng cảm giác thư giãn, dễ chịu. Đây là điều đặc biệt mà với các ca sinh mổ thông thường không có.

Mẹ hoàn toàn thoải mái cả trong và sau khi mổ

Liệu pháp dùng thuốc tê trong sinh mổ truyền thống thường khiến các bà mẹ gặp phải những triệu chứng không mong muốn như hạ huyết áp, đau đầu, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn và nôn…

so-sanh-sinh-mo-tu-nhien-va-sinh-mo-truyen-thong-3
Tác dụng phụ của thuốc tê trong sinh mổ truyền thống thường khiến người mẹ mệt mỏi, buồn nôn...

Khắc phục những điều này, cách gây mê trong sinh mổ tự nhiên giúp người mẹ hoàn toàn thoát khỏi những tác dụng phụ đó, tỉnh táo để không ảnh hưởng đến việc quan sát con chui ra khỏi bụng mẹ hay khi được bế con. Bởi các bác sỹ thường sử dụng liều lượng thuốc tăng huyết áp, tăng thời gian tác dụng của thuốc tê khi kết hợp kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng và gây tê tủy sống. 

Sinh thường
Nhưng các bà mẹ trong sinh mổ tự nhiên lại hoàn toàn tỉnh táo, dễ chịu trong giây phút gặp gỡ, ôm ấp và vỗ về con.

Bên cạnh đó, thay vì hầu hết đều được đặt vào tay, ngực của mẹ như sinh mổ truyền thống, thì thiết bị đo nồng độ oxy trong máu được đặt ở bàn chân, điện tâm đồ cũng được dẫn ra khỏi ngực của mẹ nếu sinh mổ tự nhiên. Điều này giúp cho hai tay mẹ được tự do cử động và em bé sau khi sinh ra được đặt nằm lên ngực mẹ một cách thoải mái, không vướng víu.

Sinh mổ mà như sinh thường

Sau khi rạch bụng, em bé được lôi ra nhanh chóng, được cắt dây rốn, mang đi tắm sạch, hút đờm nhớt, quấn tã, cân nặng, kiểm tra sức khỏe sơ bộ rồi trả về với mẹ. Đó là một quy trình thường thấy đối với một ca sinh mổ truyền thống.

so-sanh-sinh-mo-tu-nhien-va-sinh-mo-truyen-thong-5
Em bé được nhấc bổng ra ngoài trong một ca sinh mổ truyền thống.

Nhưng với một ca sinh mổ tự nhiên, sau vết rạch, em bé được trợ giúp để đưa phần đầu ra trước tiên. Sau đấy là một quá trình tự thân vận động, hô hấp bằng mũi và miệng, nhích dần lên từng chút một để có thể đưa cơ thể của mình chui ra khỏi bụng mẹ, giống như một em bé chui qua khỏi âm đạo để chào đời theo cách sinh thường.

so-sanh-sinh-mo-tu-nhien-va-sinh-mo-truyen-thong-6
Em bé tự mình vận động chui ra ngoài trong một ca sinh mổ tự nhiên.

Người mẹ trong khi đó được các y, bác sỹ nâng đỡ nửa trên lên một chút để có thể dễ dàng quan sát quá trình em bé nỗ lực chui ra ngoài và trò chuyện vui vẻ với những người xung quanh. Các em bé sau khi đã chui ra được một nửa cơ thể thường khóc lớn tiếng, nhưng nếu không khóc, các bác sỹ túc trực bên cạnh sẽ quan sát hơi thở, màu sắc da, âm thanh và chuyển động của em bé để có những can thiệp kịp thời.

"Lợi đơn lợi kép" cho cả mẹ và bé

Việc chỉ có đầu và vai chui ra trước, phần thân còn lại có thêm thời gian ở trong bụng mẹ của phương pháp sinh mổ tự nhiên sẽ giúp phổi em bé tống xuất được những chất lỏng ra ngoài nhờ áp lực từ tử cung và các mô mềm của mẹ. Điều này bắt chước những gì xảy ra của một quá trình sinh thường qua âm đạo mà sinh mổ truyền thống không có. 

so-sanh-sinh-mo-tu-nhien-va-sinh-mo-truyen-thong-7
Em bé tự vận động chui ra sẽ nhận được nhiều lợi ích về sự hô hấp, khả năng thích nghi với môi trường ngoài.

Khi khóc, vai của em bé được nới lỏng ra, em bé cũng thường xuyên dùng tay của mình để cử động. Cơ thể của em bé cũng lấp kín vết rạch tử cung, giảm thiểu chảy máu cho mẹ. Đây cũng là những ưu điểm vượt trội hơn của sinh mổ tự nhiên so với sinh mổ thông thường.

Thêm nữa, trong sinh mổ truyền thống, em bé sẽ nhanh chóng được cắt dây rốn và đem đi làm sạch. Còn với sinh mổ tự nhiên, dây rốn không bị cắt ngay lập tức, vẫn lòng thòng trên bụng trong khi được da tiếp da với mẹ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sự tiếp xúc da với da làm tăng tốc độ và thời gian cho con bú, giảm tiếng khóc ở trẻ sơ sinh và tăng cường tình cảm, sự gắn kết giữa bố mẹ với em bé. Trong khi đó, các bà mẹ sinh con bằng cách mổ lấy thai có nhiều khả năng bị trầm cảm sau khi sinh, gặp khó khăn trong việc con bú cũng như cảm giác không hài lòng với trải nghiệm sinh nở của mình. 

so-sanh-sinh-mo-tu-nhien-va-sinh-mo-truyen-thong-8
Em bé ngay lập tức được da tiếp da với mẹ trong sinh mổ tự nhiên.

Tất cả những người mẹ đã trải qua một ca sinh mổ tự nhiên đều coi đó như là những "giây phút hạnh phúc, thiêng liêng nhất trong cuộc đời" hay "trải nghiệm sinh nở tuyệt vời mà tôi sẽ nhớ mãi”. Trái lại, với các bà mẹ sinh mổ truyền thống, hầu hết lại cảm thấy tự ti, sợ hãi và không muốn nhắc lại những gì đã phải trải qua trong phòng mổ.

Dù có rất nhiều lợi thế nhưng theo tìm hiểu thì phương pháp sinh mổ tự nhiên hiện nay vẫn chưa được áp dụng ở các bệnh viện của Việt Nam. 

(Nguồn: Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm