Những hình ảnh chân thực đến từng centimet về một ca sinh mổ ông bố Việt tự chụp cho vợ

Bằng ngôn ngữ của ánh sáng, nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước đã kể lại hành trình sinh mổ của vợ mình - chị Hoàng Oanh qua những bức ảnh chân thực ngay trong phòng sinh.

Bộ ảnh sinh mổ của vợ nằm trong dự án ảnh nghệ thuật "Nhật ký vượt cạn" của nhiếp ảnh gia TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Vũ Phước. Đây là dự án ảnh mà anh đã theo đuổi âm thầm suốt 17 năm, bắt đầu từ năm 1999 và sẽ đến với công chúng qua buổi triển lãm diễn ra vào cuối tháng 5. 

Nhớ lại khoảnh khắc cầm máy ghi lại giây phút con gái Nguyễn Hoàng Thiên Di chào đời vào ngày 26/3/2016, tác giả chia sẻ: "Mình đã thực hiện rất nhiều chùm ảnh sinh con cho nhiều cặp mẹ con khác nhau. Mỗi bộ ảnh lại một cảm xúc riêng rất khó diễn tả. Chính vì thế trước lúc bấm máy cho vợ, mình sẵn sàng tâm lý lắm. Tuy nhiên, sau khi tận mắt chứng kiến vợ trên bàn mổ, mọi thứ lại diễn ra hoàn toàn khác. Lúc ấy, máu và nước ối trong ổ bụng vợ trào ra rất nhiều, mình không nghĩ được gì đến chuyện chụp ảnh nữa, cứ nghĩ đó toàn là máu thôi nên liên tục khựng lại khá nhiều lần".

Tâm trạng lo lắng và hồi hộp của một người chồng, người cha khi tận mắt chứng kiến vợ vượt cạn cũng là những xúc cảm rất khác biệt của nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước khi thực hiện bộ ảnh này: "Khác với những lần chụp ảnh vượt cạn khác, khi chụp ảnh vợ sinh, mình không tập trung hoàn toàn được vào việc bố cục, ánh sáng cho bức ảnh nữa. Trong đầu mình lúc ấy bị phân tâm khá nhiều bởi vợ, bởi con, cứ nơm nớp không biết vợ có khỏe không, con sinh ra có đầy đủ không...".

Bộ ảnh sinh mổ

Bộ ảnh sinh mổ

Bộ ảnh sinh mổ

Bộ ảnh sinh mổ
Những hình ảnh chân thực đến từng centimet về quá trình sinh mổ của vợ được nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước ghi lại.

Những bức ảnh chụp quá trình sinh nở của vợ của tác giả Nguyễn Vũ Phước được đăng tải trên trang Borepanda đã nhận được sự đón nhận của đông đảo bạn đọc. Mở đầu cho bộ ảnh, tác giả viết: "Không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ thì không có tình yêu và không có những bà mẹ sẽ không thể có những nhà thơ và các anh hùng. Maxim Gorky đã dùng những ngôn từ ấy để tôn vinh phụ nữ và các bà mẹ. Để hiểu thêm được sự hy sinh cao cả của một nửa thế giới, những bức ảnh này sẽ cho chúng ta hiểu được phần nào vai trò của người phụ nữ cũng như thiên chức thiêng liêng của các bà mẹ". 

Các bà mẹ đã phải trải qua 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau trong suốt thai kì và sau đó là những giây phút vượt cạn đầy khó khăn, không ít hiểm nguy để gieo những mầm sống trên trái đất này. Không có từ ngữ nào đủ để nói về vai trò cao quý của các bà mẹ nhưng tất cả chúng ta đều hiểu được một điều đơn giản rằng: "Mẹ là tất cả". 

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước chia sẻ dự án ảnh "Nhật ký vượt cạn" là hành trình ghi lại những khoảnh khắc thiêng liêng của những người mẹ, người chị, người em và trong đó không thể thiếu người vợ yêu quý của tác giả... - những người đang tiếp tục sự nghiệp nối dài những mầm sống trên trái đất này cho hôm nay, cho mai sau. 

Vượt cạn
Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau và trải qua những giây phút vượt cạn đầy đau đớn để chào đón một thiên thần đến với thế giới, các bà mẹ đã phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm.

Vượt cạn
Mỗi bức ảnh là minh chứng rõ rệt nhất cho tình yêu lớn lao mà các bà mẹ dành cho con mình kể từ khi em bé đang tượng hình trong bụng mẹ cho đến khi con chào đời.

Vượt cạn
Vượt cạn là một hành trình đầy khó khăn nhưng nó mới chỉ là cuộc khởi đầu cho đầy những gian nan mà mỗi người mẹ sẽ phải trải qua trong suốt hành trình làm mẹ của mình.

Vượt cạn
Nhân vật trong những bức ảnh này là vợ và con gái nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước. Anh chia sẻ: "Sau 40 tuần mang thai, vợ tôi đã sinh mổ vào ngày 26/3/2016. Đây cũng chính là những bức ảnh trong dự án triển lãm ảnh mang tên Nhật ký vượt cạn".

Vượt cạn
Anh Phước chia sẻ: "Trong suốt 40 tuần thai, vợ tôi đã duy trì một nếp sống lành mạnh, trang bị rất nhiều kiến thức mang thai và làm mẹ thông qua sách báo để chăm sóc bé tốt nhất".

Vượt cạn
Nghe nhạc là một trong những phương pháp thai giáo mà vợ anh đã áp dụng để tinh thần bé con được vui vẻ. Vợ chồng anh đã chuẩn bị chào đón con yêu với điều kiện vật chất tốt nhất.

Vượt cạn
Tiếng khóc đầu tiên của con khi chào đời chính là món quà vô giá giải tỏa nỗi khát khao và sự chờ đợi căng thẳng nặng nề bấy lâu.

Vượt cạn
Thông qua dự án "Nhật kí vượt cạn", nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước muốn gửi gắm thông điệp: Tất cả phụ nữ trên thế giới này đều luôn xinh đẹp, và họ càng đẹp hơn khi giữ một thiên chức cao quý: Làm mẹ.

Vượt cạn
Ngoài ra, anh cũng muốn gửi đến tất cả đàn ông và trẻ em trên thế giới này một thông điệp khác rằng cuộc sống của chúng ta sẽ càng đẹp hơn khi có mẹ bởi họ là người xứng đáng được tôn vinh.

Vượt cạn
Tương lai của đứa trẻ chính là tác phẩm của người mẹ.

Vượt cạn
Một tháng sau ngày bé Thiên Di chào đời.
Chia sẻ
Đọc thêm