Clip: Bác sĩ khoanh tay đứng nhìn em bé tự chui ra khỏi bụng mẹ theo phương pháp sinh mổ tự nhiên

Trong ca sinh mổ tự nhiên này, em bé sẽ "tự thân vận động" để chui ra khỏi bụng mẹ thay vì có sự trợ giúp từ đầu đến cuối của các bác sĩ như phương pháp sinh mổ thông thường.

Phương pháp đẻ mổ tự nhiên đang ngày càng trở nên phổ biến ở những nước có nền khoa học kỹ thuật hiện đại, bởi theo các nhà khoa học phương pháp này giúp quá trình chào đời của bé chậm hơn, bé được từ từ thích nghi với thế giới mới và giúp gắn kết tình mẹ con.

Mới đây, trên tài khoản Facebook có tên Sophie Messager đã đăng tải một đoạn clip cho thấy “tất tần tật” những sự việc xảy ra trong một ca sinh mổ tự nhiên. Ngay lập tức, đoạn clip đã nhận được sự quan tâm của nhiều bà mẹ với hàng ngàn lượt xem, bình luận và chia sẻ.

Clip ghi lại toàn cảnh một ca sinh mổ tự nhiên.

Trong ca sinh mổ khiến nhiều người xem xúc động này, người ta có thể thấy các bác sĩ giúp em bé nhô đầu ra khỏi bụng mẹ và để tự em hoàn thành quá trình chào đời. Em bé liên tục khóc, tự nhúc nhích và cử động thân mình cho đến khi phần ngực và tay rồi toàn bộ cơ thể của em vươn ra ngoài bụng mẹ.

Trong suốt quá trình kéo dài vài phút, các bác sĩ vẫn đứng bên cạnh hai mẹ con để theo dõi. Người mẹ tỏ ra khá bình tĩnh, cô trò chuyện với các bác sĩ và y ta, thậm chí cô còn ngồi dậy để theo dõi khoảnh khắc con mình tự chui ra khỏi bụng mẹ.
 
Khoảnh khắc em bé vươn mình ra khỏi bụng mẹ.
 
Đi kèm với đoạn clip, bà mẹ có tài khoản Facebook tên Sophie Messager chia sẻ: “Hôm qua, một người bạn của tôi đã trải qua một ca sinh mổ tự nhiên vô cùng xúc động và đáng nhớ. Ban đầu, cô ấy bày tỏ ý định muốn sinh mổ tự nhiên ở bệnh viện địa phương nhưng bác sĩ ở đó từ chối. Vì vậy cô ấy đã chuyển đến một bệnh viện lớn hơn và nhờ sự giúp đỡ của Tiến sĩ Andy Simm tại bệnh viện thành phố Nottingham, cả hai đã được “mẹ tròn con vuông”.

“Tôi thực sự thích khoảnh khắc em bé tự mình vận động để chui ra khỏi bụng mẹ”, Sophie chia sẻ.

Bà mẹ trong clip cũng cho biết cô hồi hộp khi thấy con tự chui ra khỏi bụng mình, từng chút từng chút một. Đó là giây phút quý giá mà bất kỳ bà mẹ nào cũng mong muốn được thấy.

Cô ấy đã đồng ý cho Sophie chia sẻ clip vì cô muốn các bà mẹ khác cũng được trải qua khoảnh khắc tuyệt đẹp này.
 
Sinh mổ tự nhiên

Sinh mổ tự nhiên

Sinh mổ tự nhiên

Sinh mổ tự nhiên
Phương pháp sinh mổ tự nhiên sẽ mất nhiều thời gian hơn sinh mổ bình thường.
 
Như chúng ta đã biết, bên cạnh các phương pháp sinh thường tự nhiên, sinh thường dưới nước, sinh mổ… thì phương pháp đẻ mổ tự nhiên trong hành trình đón con yêu chào đời đang được các mẹ hết lời ca ngợi. Đây được coi là phương pháp sinh giúp mẹ ít đau đớn và lại có thể giúp mẹ con trở nên gắn kết hơn.

Đặc điểm của sinh mổ tự nhiên là em bé sẽ được chào đời một cách chậm rãi hơn, bình tĩnh hơn. Có thể sẽ phải mất đến 4 -5 phút hoặc hơn để một em bé có thể chào đời bằng cách sinh mổ tự nhiên.

Người mẹ sẽ được gây tê nửa thân dưới nên vẫn có thể quan sát được quá trình con chào đời. Sau khi các bác sỹ xác định vị trí, sẽ dùng dao rạch một đường trên bụng của người mẹ, họ sẽ giúp em bé đưa phần đầu của em bé ra khỏi bụng mẹ sau đó dừng lại. Em bé sẽ phải tự vận động, nỗ lực để di chuyển toàn phần cơ thể ra ngoài giống như quá trình sinh thường qua âm đạo. 

Khác với các ca sinh mổ thông thường, thay vì được bác sĩ kéo ra, trẻ sơ sinh trong ca sinh mổ tự nhiên được cho phép tự luồn lách để chui ra ngoài.

Điều đặc biệt nữa là một em bé sinh mổ tự nhiên được nhấc ra chậm hơn và dây rốn không bị cắt ngay lập tức. Ngoài ra còn có thời gian cho các ông bố, bà mẹ để có tiếp xúc với con một cách nhanh chóng hơn.

Các bác sỹ sẽ trì hoãn việc kẹp rốn, người mẹ được cho phép da tiếp da ngay lập tức với con và có thể bắt đầu cho con bú nếu họ muốn.
 
Việc sinh mổ tự nhiên cho phép em bé chào đời theo đúng tốc độ của chúng qua việc tự chui ra khỏi bụng mẹ. 
 
Các nhà khoa học đã đưa ra những tác dụng không ngờ của việc sinh mổ tự nhiên. Theo đó, việc sinh mổ tự nhiên cho phép em bé chào đời theo đúng tốc độ của chúng qua việc tự chui ra khỏi bụng mẹ. Điều này giúp em bé có thời gian điều chỉnh, hít thở không khí bên ngoài và giúp ngăn chặn các vấn đề về hô hấp sau này.
 
Trong khi đẻ mổ bình thường em bé sẽ được cắt dây rốn nhanh chóng và đem đi làm sạch thì với phương pháp này dây rốn của trẻ sơ sinh không bị cắt ngay lập tức. Đây được xem là điều vô cùng có lợi bởi chờ đợi một vài phút trước khi cắt dây rốn cho phép người mẹ trải nghiệm cảm giác sinh nở tuyệt vời hơn và vẫn đem lại lợi ích về sức khỏe cho em bé.

Ngoài ra, thực hiện da tiếp da sau sinh trong phương pháp sinh sản này cũng mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe của cả mẹ và con.

Chia sẻ
Đọc thêm