"Sao chưa đẻ đi, kết hôn 2 năm rồi để lâu tịt đấy" và lời đáp trả của cô gái khiến nhiều người thích hỏi vô duyên phải suy ngẫm

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Việc có sinh con hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và quyết định của cả hai vợ chồng.

Làm mẹ là công việc vô cùng thiêng liêng nhưng cũng phải trải qua không ít khó khăn. Nhiều chị em thừa nhận dù đã kết hôn song họ chưa sẵn sàng về cả kiến thức lẫn tâm lý cho vai trò làm mẹ. Bởi việc sinh con không chỉ đơn giản là đón một em bé chào đời mà là nuôi nấng, dạy dỗ, chăm sóc và rất nhiều công việc không tên khác.

Chị Lê Thị Trúc Nhi (sống tại TP HCM) đã kết hôn được hơn 2 năm nhưng hiện tại vẫn chưa có ý định sinh em bé. Không ít lần chị Nhi và ông xã nhận được vô vàn câu hỏi bâng quơ từ người thân, họ hàng và bạn bè xung quanh như "tình hình em bé tiến triển sao rồi", "khi nào thì có em bé", "sao không lo đẻ đi, để lâu tịt luôn đấy"...

Dẫu biết đó là sự quan tâm, lo lắng của mọi người nhưng chị Nhi cho biết bản thân chưa chuẩn bị cho hành trình làm mẹ. Thế nên dù có bị giục khá nhiều nhưng vợ chồng chị lại không dễ bị lung lay suy nghĩ. Lý do là bởi 5 vấn đề cần cân nhắc dưới đây.

Bị hỏi "sao chưa đẻ đi, kết hôn 2 năm rồi để lâu tịt đấy", lời đáp trả của cô gái khiến nhiều người phải suy ngẫm - Ảnh 1.

Chị Trúc Nhi vẫn chưa sẵn sàng làm mẹ dù đã kết hôn được hơn 2 năm.

1. Mình chưa thật sự sẵn sàng

Đơn giản là mình chưa sẵn sàng đón nhận sự có mặt của một thành viên mới nữa vào trong cuộc sống mình hiện tại. Vì một thiên thần được chào đời, đối với mình không hề đơn giản như chuyện "trời sinh voi sinh cỏ". Tất cả đều phải được đảm bảo những điều kiện chí ít tốt nhất ở thời điểm bé xuất hiện và có mặt trong cuộc đời này. Đương nhiên là thời điểm hiện tại vẫn chưa là tốt nhất cho sự có mặt của "em", vì mình vẫn còn trẻ lắm vẫn chưa sẵn sàng làm mẹ.

2. Thể chất và tinh thần

Yếu tố này thật sự rất quan trọng đối với người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ giai đoạn mang bầu và sau sinh, vì việc sinh con có thể phải đánh đổi cả tính mạng nếu như không có sự chuẩn bị một cách cẩn trọng và tốt nhất. Khi quyết định có con và sinh em bé, người mẹ nhất định phải ở trong trạng thái cơ thể tốt nhất để có thể "vượt cạn" và sau đó là những ngày phải chiến đấu với việc thức khuya dậy sớm để chăm con nữa.

Bên cạnh thể chất, tinh thần vô cùng quan trọng, nếu tinh thần và tâm lý vẫn chưa thật sự vững vàng và ổn định, các vấn đề gặp phải sau sinh như trầm cảm, tính tình thay đổi... sẽ khiến cho cả mẹ lẫn con, thậm chí là người cha, người chồng cũng sẽ gặp khá nhiều áp lực.

Bản thân mình vẫn luôn cố gắng kiên trì tập luyện mỗi ngày để có sức khỏe tốt hơn, cố gắng đọc sách và thiền định để tâm vững hơn nhưng ở thời điểm này mình cảm thấy vẫn chưa ở trạng thái tốt nhất, vẫn còn khá yếu.

Bị hỏi "sao chưa đẻ đi, kết hôn 2 năm rồi để lâu tịt đấy", lời đáp trả của cô gái khiến nhiều người phải suy ngẫm - Ảnh 2.

Chị Nhi và ông xã của mình.

3. Một ngôi nhà thật sự

Ở thành thị đông đúc này, muốn có một ngôi nhà thì thật sự khó khăn. Vợ chồng trẻ như mình thì lại càng khó khăn cho việc ổn định và có được căn nhà mơ ước. Tuy nhiên mình luôn mong rằng, nếu con chào đời, sẽ có một không gian thật sự thoải mái và rộng rãi, thoáng mát để cả con và mẹ đều có thể trải nghiệm và lớn lên trong một môi trường thật sự tích cực và gần gũi với thiên nhiên.

Như vậy sự phát triển của con mới tự nhiên nhất. Đó là điều mà ai cũng mong có được và mình cũng vậy thôi, mặc dù khá khó khăn nhưng chí ít cũng phải được một trong những yếu tố trên thì mình mới cân nhắc đến việc sẽ có em bé.

4. Tài chính

Đây là yếu tố khá quan trọng trong thời gian này, đại dịch Covid-19 và các yếu tố khách quan khác dẫn đến khá nhiều khó khăn cho mọi gia đình và xã hội. Do đó điều mình muốn ở thời điểm hiện tại là tập trung vào việc phát triển sự nghiệp và có mức thu nhập ổn định trở lại sau dịch.

Việc ổn định lại tài chính, kinh tế gia đình quyết định mình sẽ có con sớm hay muộn, vì dự định ở nhà chăm con ít nhất 2 năm nên mình nghĩ khả năng phải để dư một khoản kha khá là điều chắc chắn rồi. Những chi phí phát sinh kể từ lúc có em bé đến khi bé 3-5 tuổi là một con số không hề nhỏ, nếu ở thành phố thì càng khó khăn hơn.

Thật sự không phải là mình lo xa nhưng tốt nhất là phải chuẩn bị. Mình không muốn rơi vào trạng thái phải chọn giữa việc mua một cái áo mới cho bản thân hay để tiền mua bỉm cho con.

5. Kiến thức và những bài học

Mình nghĩ tất cả mọi thứ đều cần phải học, kể cả học làm cha, làm mẹ. Những kiến thức cơ bản nhất trong thời gian mang bầu, trước và sau sinh đều rất quan trọng. Quan trọng hơn nữa là cách dạy con như thế nào. Đó là điều mình khá trăn trở, bản thân vẫn cần học hỏi nhiều hơn nữa để học cách làm người, mình vẫn chưa đủ tự tin để có thể dạy con vì những gì mình đã biết quá ít, cần phải trau dồi thêm nữa.

Bị hỏi "sao chưa đẻ đi, kết hôn 2 năm rồi để lâu tịt đấy", lời đáp trả của cô gái khiến nhiều người phải suy ngẫm - Ảnh 3.

Chị Nhi cho biết sẽ cân nhắc chuyện sinh con trong 2 năm tới.

Chia sẻ thêm về câu chuyện của mình, chị Nhi cho biết thực ra vợ chồng chị cũng đã nghĩ tới chuyện có con và hiện đang dự định sinh bé trong 2 năm tới. Tuy nhiên tất cả chỉ đang nằm trong kế hoạch và còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Quả thực, việc chuẩn bị sẵn sàng về cả sức khỏe, tâm lý và đặc biệt là kinh tế khi có con là điều quan trọng và vô cùng cần thiết. Nếu bố mẹ đã sẵn sàng thì con sinh ra sẽ vui vẻ, hạnh phúc, nhận được nhiều yêu thương hơn và ngược lại. Bởi vậy, hiện nay rất nhiều gia đình trẻ vẫn cân nhắc chuyện nên hay không trong việc có con sớm dù đã kết hôn.

Dù là sự lựa chọn cuối cùng ra sao thì điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo một cuộc sống tốt đẹp cho em bé trong tương lai và nếu có quyết định sinh con thì cần phải có sự bàn bạc kĩ lưỡng của cả hai vợ chồng.

Chia sẻ
Đọc thêm