Mẹ Hà Nội đẻ liền 3 con vì được chiều sướng như tiên, nhưng bị giục đẻ tiếp lại nhất quyết từ chối vì điều này

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Lý do mà người mẹ này đưa ra được rất nhiều chị em ủng hộ.

Có con là điều kì diệu và thiêng liêng đối với bất kì người phụ nữ nào, thế nhưng khi nào mang thai, bao giờ đẻ tiếp, nên đẻ ít hay nhiều con... lại là những vấn đề cần phải được suy nghĩ một cách nghiêm túc và thấu đáo.

Chị Trương Thu (31 tuổi, sống tại Hà Nội) có 3 em bé là Rim (7 tuổi), Bát (16 tháng tuổi) và Mông (hơn 1 tháng tuổi). Là mẹ của 3 đứa con nhưng không giống như nhiều người khác, chị Thu không quá áp lực vì nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ gia đình. Tuy là việc trông 3 bé khá mệt nhưng hiện tại, ngoài giúp việc trong nhà, chị còn được bà ngoại và em gái ở gần nhà giúp đỡ nên đỡ vất vả hơn rất nhiều. 

Mẹ đẻ của chị Thu bên các cháu. Bà yêu chiều và chăm bẵm cả con gái và 3 cháu rất kĩ càng nên ai cũng bảo chị Thu sướng như tiên vậy. 

"Mình vẫn có thời gian chăm sóc cho bản thân nên cảm thấy rất may mắn vì sinh 3 lần đều có mẹ đẻ chăm sóc ngay từ những ngày cận kề ngày sinh, mọi thứ từ ăn, ngủ, chăm con, vệ sinh sau sinh đều đươc mẹ chăm sóc cẩn thận theo cách hiện đại. Bà rất chịu khó học hỏi những điều tốt nhất cho con cho cháu, vừa đảm bảo sức khoẻ cho mẹ, cho cháu nguồn sữa tốt, lại giúp con gái không béo về dáng rất nhanh", chị Thu chia sẻ.

Sung sướng là thế nên mỗi khi có ai đó nghe câu chuyện của chị Thu là sẽ giục "ôi em mà được như thế là đẻ luôn 5 đứa cũng được", "đẻ đi tội gì sướng như vậy mà, thêm con thêm của"... Tuy nhiên, với chị Thu, việc sinh con không chỉ đơn thuần như vậy mà còn có rất nhiều điều cần phải suy nghĩ nữa, nhất là khi chị đã là mẹ của 3 đứa con rồi.  

Tôn trọng cảm xúc của các con

Điều đầu tiên là cảm xúc của con lớn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Những em bé nhà chị Thu đều sở hữu cá tính rất riêng biệt. Từ ngày có em, Rim (con trai đầu lòng của chị Thu) rất da dáng anh chị cả, nhường nhịn và yêu thương em nhưng cũng không tránh khỏi những lúc chí choé. Khi thì giành đồ chơi, lúc lại cãi nhau vì bộ lego anh kì công xếp mà em lại phá, thế nhưng cậu bé chỉ tức giận một chút rồi lại thôi ngay. 

"Làm anh cả đang được chiều chuộng nhất, tự nhiên 2 năm có 2 em, nên Rim đôi lúc cũng hay mè nheo bố mẹ để được chiều lắm. Dẫu vậy mình may mắn vì có chồng thường xuyên chơi và dạy anh lớn học, chơi với bé thứ 2 nên đỡ vất vả hơn", chị Thu tâm sự. 

Hơn ai hết, chị Thu hiểu các con sẽ có cảm giác thế nào nếu mẹ sinh thêm em bé. Việc có 3 đứa con đều đã nằm hết trong dự định nên chị đã cố gắng chia sẻ, tâm sự với các con lớn về việc có em. Ngoài ra, chị Thu và mọi người rất công bằng trong việc đối xử với các con, không phân bì ai lớn ai bé mà nhẹ nhàng bảo ban để tránh làm con tủi thân và nghĩ rằng bố mẹ không thương con nữa. 

Mẹ Hà Nội đẻ liền 3 con vì được chiều sướng như tiên, nhưng bị giục đẻ tiếp lại nhất quyết từ chối vì điều này  - Ảnh 2.

Ba em bé đáng yêu của gia đình chị Thu

Không muốn con sinh ra phải chịu thiệt thòi

Điều thứ 2 khiến chị Thu từ chối có thêm con là vì muốn chăm sóc tốt nhất cho 3 con cả về tinh thần lẫn vật chất: "Mình nghĩ đẻ 1 hay 2 hay nhiều con không quan trọng, cái quan trọng là bản thân mình có thể chăm sóc tốt thì mới nên đẻ. Vì mình không muốn con sinh ra phải chịu thiệt thòi, hay chỉ vì thích đẻ là đẻ mà không chăm sóc dạy dỗ con cái thì hậu quả bố mẹ ân hận lắm. Mọi người cũng hay đùa bảo đẻ sướng thế đẻ tiếp, thêm con thêm của. Nhưng với mình, 3 con là đủ".

Nếu ai hỏi vì sao chị Thu lại dừng lại ở con số 3 thì chị sẽ tự tin nói rằng thời gian và kinh tế của gia đình có thể đáp ứng được việc chăm sóc cũng như nuôi dạy 3 em bé. Về việc mọi người khuyên rằng đẻ tiếp đi, chị sẽ lập tức từ chối vì với bà mẹ 3 con, cuộc sống hiện tại với chồng và các con đã quá đầy đủ rồi. 

Mẹ Hà Nội đẻ liền 3 con vì được chiều sướng như tiên, nhưng bị giục đẻ tiếp lại nhất quyết từ chối vì điều này  - Ảnh 3.

Nếu ai hỏi chị Thu có sinh con tiếp không chị sẽ từ chối vì 3 con đối với chị là đủ rồi.

Những tâm sự của chị Thu được rất nhiều mẹ bỉm sữa đồng tình. Quả thật, việc khi nào sinh và nên sinh mấy con là trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Điều này phải được quyết định thật nghiêm túc và kĩ càng dựa trên ý kiến của cả hai vợ chồng. 

Chia sẻ
Đọc thêm