Sản phụ 21 tuổi đẻ "siêu tốc" ngay tại sân ga, chị em ghen tị nhưng bác sĩ cảnh báo: "Không hề tốt"

Khi cảnh sát và nhân viên nhà ga lập tức đến hiện trường, họ nhìn thấy một người phụ nữ mặc áo xanh đang đau đớn bám víu vào cổ áo của chồng.

Ngày 10/3, vào lúc 11 giờ 50 phút, tại nhà ga Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, có một sản phụ (21 tuổi) mang thai 39 tuần, cách ngày dự sinh khoảng 10 ngày, chuẩn bị cùng chồng lên chuyến tàu K606 trở về nhà mẹ đẻ ở tỉnh Hà Nam chờ sinh. Nhưng không ngờ, sản phụ bỗng nhiên có dấu hiệu quặn đau ở bụng trong lúc cùng chồng di chuyển đến nhà ga.

Chồng của sản phụ cuống cuồng gọi cảnh sát giúp đỡ. Khi cảnh sát và nhân viên nhà ga lập tức đến hiện trường, họ nhìn thấy một người phụ nữ mặc áo xanh đang đau đớn bám víu vào cổ áo của chồng.

Sản phụ 21 tuổi đẻ "siêu tốc" ngay tại sân ga, chị em ghen tị nhưng bác sĩ cảnh báo: "Không hề tốt" - Ảnh 2.

Sau khi nắm rõ tình hình, cảnh sát lập tức sơ tán hành khách và an ủi sản phụ. Trong vòng 5 phút ngắn ngủi, khi bác sĩ chưa kịp xuất hiện, sản phụ đã thuận lợi hạ sinh một bé trai. Trong tình huống cấp bách, cảnh sát và nhân viên nhà ga đã cởi áo khoác làm thành rào chắn che chở cho em bé và sản phụ.

Sản phụ 21 tuổi đẻ "siêu tốc" ngay tại sân ga, chị em ghen tị nhưng bác sĩ cảnh báo: "Không hề tốt" - Ảnh 3.

Sau khi bác sĩ đến nơi lập tức yêu cầu đưa sản phụ đến Bệnh Viện Hangzhou Third People's Hospital. Hiện tình trạng của hai mẹ con sản phụ đều ổn định và khỏe mạnh.

Sản phụ 21 tuổi đẻ "siêu tốc" ngay tại sân ga, chị em ghen tị nhưng bác sĩ cảnh báo: "Không hề tốt" - Ảnh 4.

Sau khi câu chuyện của sản phụ được chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng mạng Trung Quốc, đặc biệt là hội chị em phụ nữ cảm thấy vô cùng ghen tị bởi sản phụ đẻ quá nhanh:

- Cô ấy đẻ con trong vòng 5 phút, thật đáng ngưỡng mộ.

- Cô ấy cách ngày dự sinh khoảng 10 ngày, thế mà còn muốn đi tàu lửa à? Lẽ ra cô ấy nên về nhà mẹ đẻ trước 1 tháng, dù sao cả hai mẹ con cô ấy rất may mắn.

- Tại sao người ta sinh con dễ dàng như thế? Tôi sinh con đau cả một ngày một đêm.

Thực ra bà mẹ nào cũng mong muốn đẻ nhanh để bớt trải qua cảm giác đau đớn nhưng các bác sĩ sản khoa tại Bệnh Viện Hangzhou Third People's Hospital cho biết đẻ nhanh như bà mẹ trên hoàn toàn không phải một điều tốt. Những trường hợp mất không quá 3 giờ từ khi có dấu hiệu đau bụng đến khi sinh được tính là đẻ nhanh. Thời gian gấp rút như vậy dẫn đến nhiều tình huống đẻ rơi ở trên xe khi đến bệnh viện, bên lề đường hay thậm chí là ở nhà. Khi đó có thể dẫn đến những vấn đề sau đây:

Thai thiếu oxy

Khi tử cung của mẹ co bóp, nhau thai sẽ không thể cung cấp máu và oxy cho thai nhi. Thông thường, thời gian đau chuyển dạ của mẹ kéo dài vì sẽ có khoảng đau rồi đến khoảng nghỉ, trong khoảng nghỉ đó thai nhi sẽ vẫn được cung cấp oxy bình thường. Tuy nhiên nếu mẹ sinh con quá nhanh, cơn co bóp tử cung dồn dập không nghỉ thì thai nhi có thể bị thiếu oxy.

Sản phụ 21 tuổi đẻ "siêu tốc" ngay tại sân ga, chị em ghen tị nhưng bác sĩ cảnh báo: "Không hề tốt" - Ảnh 6.

Thai nhi bị chấn thương

Tử cung co bóp mạnh và liên tục ngay khi chuyển dạ có thể làm tổn thương đến em bé trong bụng, đặc biệt là phần đầu. Nguy hiểm hơn là tình huống mẹ không kịp ngồi xuống khi sinh quá nhanh, dẫn đến bé bị "rơi" ra và va chạm với mặt sàn.

Nhiễm trùng khi sinh

Sinh con tại những nơi không có điều kiện khử trùng như bệnh viện có thể dẫn đến nhiễm trùng ở cả mẹ và em bé.

Mẹ bị tổn thương nặng hơn

Khi mẹ sinh con trong bệnh viện, thông thường các bác sĩ sẽ thực hiện rạch tầng sinh môn khi nó co giãn không đủ để em bé chui qua. Việc rạch này sẽ giúp bảo vệ vùng đáy chậu của mẹ khỏi những tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên khi đẻ rơi, mẹ sẽ có nguy cơ bị rách tầng sinh môn, tổn thương nghiêm trọng hơn và khi khâu lại cũng kém thẩm mỹ hơn.

Do đó các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên hạn chế di chuyển xa khi đã ngoài 36 tuần vì em bé có thể chào đời bất cứ lúc nào. Ngoài ra, mẹ cần chú ý những dấu hiệu sắp sinh để sẵn sàng nhập viện sinh con, đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé.

Chia sẻ
Đọc thêm