Mẹ 9x và câu chuyện đi đẻ đầy nước mắt: Đến ngày sinh phát hiện tim có vấn đề, bác sĩ nói phải đeo máy trợ tim cả đời

NT,
Chia sẻ

Cú sốc đến quá đột ngột khiến chị Hạnh gần như chết lịm và sau sinh 3 ngày chị đã phải xa con để đi phẫu thuật.

Mang thai là chuyện không hề đơn giản chút nào vì trong suốt 9 tháng mẹ bầu và thai nhi có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Khi chia sẻ câu chuyện đi đẻ và phát hiện tim có vấn đề, chị Nguyễn Thị Hạnh, 22 tuổi (sống tại Long An) đã khiến nhiều người phải cảm động.

Mẹ 9x và kỷ niệm sinh con "hú vía": Đến ngày sinh mới phát hiện tim có vấn đề, chết lặng người khi nghe bác sĩ phán: "Phải đeo máy trợ tim cả đời" - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hạnh và con trai.

Theo chị Hạnh chia sẻ, trong thời gian mang thai sức khỏe của chị hoàn toàn bình thường, không bị ốm nghén. Đến tuần 38, chị có dấu hiệu trở dạ nhưng bác sĩ ở bệnh viện tuyến huyện không dám cho sinh vì tim chị không bình thường. Chị được chuyển lên viện tuyến thành phố. Tại đây, bà mẹ trẻ gần như chết lặng khi nghe chẩn đoán của bác sĩ:

"Trên bệnh viện tuyến thành phố, các bác sĩ thăm khám và kết luận mình bị block nhĩ thất cấp độ 3 (đại loại nhịp tim mình chỉ 40, còn người bình thường 70, 80). Mình nằm phòng chờ sinh từ đêm đến rạng sáng, lúc đó bác sĩ mới báo với chồng mình là phải qua bệnh viện Chợ Rẫy đóng tạm ứng 15 triệu để mình được gắn máy trợ tim tạm thời. Câu chuyện không xong ở đó, các bác sĩ còn thông báo với gia đình là mình phải gắn máy trợ tim vĩnh viễn. Lúc đó mình nghe mà muốn ngất luôn.

Bác sĩ cũng cho biết nếu không gắn máy thì mình sẽ có nguy cơ bị đột quỵ. Máy trợ tim hoạt động tầm 10 đến 13 năm. Sau thời gian đó sẽ tiếp tục mổ thay máy".

Mẹ 9x và kỷ niệm sinh con "hú vía": Đến ngày sinh mới phát hiện tim có vấn đề, chết lặng người khi nghe bác sĩ phán: "Phải đeo máy trợ tim cả đời" - Ảnh 3.

Đến ngày sinh bà mẹ trẻ mới phát hiện tim có vấn đề nghiêm trọng.

Sau khi được gắn máy trợ tim tạm thời, chị Hạnh có thể sinh thường thay vì mổ. Bé Phạm Hoàng Hải Đăng (tên ở nhà là Tiger) chào đời nặng 2,5kg, hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển bình thường. Hết 3 ngày nằm viện, bé Hải Đăng được chuyển về quê để bà nội chăm vì chị Hạnh phải đi phẫu thuật. Phải xa con, chi phí phẫu thuật lại quá lớn khiến bà mẹ trẻ lo lắng, buồn bã vô cùng:

"Mình thương con, sợ bỏ bé 1 mình không có mẹ nhưng phải cắn răng chịu đựng. Lúc bác sĩ thông báo phải đóng 40 triệu (thực chất số tiền cần là 100 triệu) chồng mình mới gọi về bên bố mẹ chồng nhưng do nhà đang có đám nên không ai cầm tiền xuống được.

Chồng mình phải gọi khắp nơi để mượn tiền đóng cho mình. 6h sáng hôm sau là ba chồng mình đã có mặt tại bệnh viện, mình có bảo ba về trước mà ba bảo khi nào thấy con phẫu thuật ra ba mới về. Mình nghe mà rớt nước mắt vì từ bệnh viện về nhà nếu đi xe máy mất 5 tiếng đồng hồ. Lúc mình phẫu thật ra là 4h chiều, ba về đến nhà là 9 - 10h đêm. Phẫu thuật xong mình xin hôm sau về với bé luôn và theo dõi máy tại nhà".

Mẹ 9x và kỷ niệm sinh con "hú vía": Đến ngày sinh mới phát hiện tim có vấn đề, chết lặng người khi nghe bác sĩ phán: "Phải đeo máy trợ tim cả đời" - Ảnh 5.

Bé Hải Đăng khi được 3 tháng tuổi.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe chị Hạnh dần ổn định lại và cứ 6 tháng lại đi tái khám theo dõi máy định kì. Bác sĩ cũng khuyên chị không nên sinh thêm con nữa vì sức khỏe không tốt, cũng như hạn chế làm việc nặng và xách nặng bên tay trái. Tuy được gắn máy hỗ trợ nhưng lúc gặp chuyện bất ngờ hay sốc vẫn sẽ bị mệt. Trải lòng về những chuyện đã xảy ra, bà mẹ trẻ cho hay: "Giờ nghĩ lại quá trình đi sinh của mình gian nan thật, nhưng mọi người luôn bên cạnh và thương yêu mình vô điều kiện. Rất may bé nhà mình ngoan, không quấy khóc, bú giỏi, ngủ ngon và không bệnh vặt. Ở nhà ngủ dậy thấy mẹ là cười chứ không nhõng nhẽo đâu".

Chia sẻ