Sai lầm của mẹ khi "nhồi" con ăn

Theo Dân trí,

Dưới đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên tin vào bản năng ăn uống của con mình.

Thích những đứa trẻ bụ bẫm, mũm mĩm gần như đã trở thành một nét văn hóa của chúng ta, song các nhà khoa học đã tìm ra rằng, trẻ thừa cân hoàn toàn không đồng nghĩa với đang có một tình trạng sức khỏe tốt.

“Đã đến lúc nên thay đổi quan điểm” - chuyên gia dinh dưỡng, nhà nghiên cứu ĐH Công nghệ Queensland, bà Rebecca Byrne, người đã có 5 năm nghiên cứu thói quen ăn uống của trẻ em cho biết.

Người ta thường cho rằng trẻ con bụ bẫm đồng nghĩa với chúng khỏe mạnh. Song một em bé tuổi chập chững biết đi mà mũm mĩm thì rất dễ trở thành trẻ lớn mũm mĩm, rốt cuộc đến tuổi trưởng thành dễ là người thừa cân kéo theo một loạt các vấn đề sức khỏe khác như bệnh béo phì, bệnh tim mạch.

Những phát hiện ban đầu của Byrne cho thấy rất nhiều bà mẹ không thực sự nhận ra tình trạng cân nặng liên quan đến sức khỏe của con mình. Trong 276 bà mẹ có con từ 12 đến 16 tháng tuổi, chỉ có 4% nhận ra con mình quá nặng, trong khi thực tế, 32% số trẻ trong nghiên cứu đã vào nhóm thừa cân. Tương tự, 27% các mẹ nghĩ “em bé này quá gầy” trong khi chỉ 1% các bé tham gia nghiên cứu là đối tượng thiếu cân.

Sai lầm của mẹ khi "nhồi" con ăn 1

Thực tế, thay vì ép con ăn nhiều, các bậc cha mẹ nên ngợi khen và khuyến khích con thử món mới. Hãy tin con khi bé nói bé đã no rồi. Bản năng trẻ tự biết mình cần bao nhiêu thức ăn là đủ.

Cân nặng thế nào là khỏe mạnh?

Sau 6 tháng, đồ thị cân nặng và chiều cao của trẻ sẽ cung cấp cho cha mẹ cái nhìn tương đối rõ ràng về sự tăng trưởng hợp lý của con. Nếu bé tăng cân đều theo một tỉ lệ nhất định, đó là dấu hiệu của sức khỏe tốt. Với những trẻ lớn hơn, kích cỡ quần áo là thước đo khá tốt. Bé 8 tuổi có chiều cao của trẻ 8 tuổi nhưng mặc quần áo cỡ dành cho trẻ 12 tuổi thì rõ ràng là đã thừa cân."Nhồi vịt" hay "sang chảnh" đều là những điều mà bố mẹ cố làm để hoàng tử, công chúa của mình ăn được hết bát cháo, để lớn bằng bạn bằng bè.
Sai lầm của mẹ khi "nhồi" con ăn 2
Chia sẻ
Đọc thêm