Phương Trinh Jolie lần đầu kể về bố ruột của con gái và lý do làm mẹ đơn thân: Tôi vừa chia tay thì có thai

Thu Huyền,
Chia sẻ

Phương Trinh trải lòng về việc nuôi dạy và chăm sóc con gái, bật mí "bí quyết" giữ gìn mối quan hệ văn minh với nhà chồng cũ sau ly hôn.


 - Ảnh 1.

Chuyện tình "trai tài gái sắc" của Phương Trinh Jolie và Lý Bình vừa bước sang một trang mới, với cột mốc là đám cưới hoành tráng diễn ra vào tối ngày 25/4. Cũng trong buổi tiệc này, con gái riêng của Phương Trinh Jolie - bé Mia, chính thức xuất hiện trước công chúng. 9 năm "giấu" con để bảo vệ cô bé khỏi những điều tiếng, Phương Trinh Jolie giờ đây đã thoải mái hơn khi chia sẻ về thiên thần nhỏ, nhất là khi cô có thêm một người bạn đời cùng chia sẻ buồn vui và nuôi dạy Mia.

Ghé thăm tổ ấm Phương Trinh Jolie và Lý Bình sau hôn lễ tiền tỷ, người ta cảm nhận được sự ấm áp của một gia đình hòa thuận. Ở đó, Mia trưởng thành trong sự văn minh và yêu thương của những người lớn, được nuôi dạy tỉ mỉ bởi một người mẹ, 2 người cha, 2 bà nội.

 - Ảnh 2.

Lắng nghe tâm sự của Phương Trinh trong vai trò làm mẹ, khán giả sẽ hiểu thêm một khía cạnh khác của nữ diễn viên. Khi không có ánh hào quang, cô là bà mẹ với những lo toan rất đỗi đời thường nhưng cũng vô cùng đáng trân trọng, luôn mong muốn mang đến cho Mia những điều tốt đẹp nhất.

 - Ảnh 3.

Thời điểm biết tin có con, cảm xúc của chị như thế nào?

Mia không phải là kết quả của một mối tình đang hạnh phúc. Tôi phát hiện có bầu khi đã chia tay ba bé, dù trước đó chúng tôi “thả” 3 năm nhưng không dính. Tôi chỉ nghĩ: “Ừ mình cũng thích con nít đó” nên quyết định giữ con. Khi đó tôi chỉ mới 24 tuổi - một lứa tuổi không phải quá lớn để suy nghĩ chín chắn về hôn nhân nhưng tôi muốn chịu trách nhiệm với đứa con trong bụng mình.

Trong thời gian tôi mang thai, ba Mia vẫn nhắn tin hỏi thăm. Khi sinh con, cả ba và bà nội bé đều túc trực ở bệnh viện. Sau đó vì con nên chúng tôi có thử quay lại với nhau trong 1 năm. Tuy nhiên tôi nhận ra, hạnh phúc hôn nhân không nằm ở con, mà phải xuất phát từ tình cảm của hai người. Tôi nghĩ nếu ở chung lâu năm không hạnh phúc rồi ly dị thì Mia còn đau khổ hơn khi phải chứng kiến sự đổ vỡ của bố mẹ. Chi bằng ngay từ khi con biết cảm nhận về thế giới xung quanh, con đã biết ba mẹ không ở bên nhau, con sẽ không bị tổn thương rồi phải thích nghi với cuộc sống mới.

Sau 1 năm thử quay lại và nhận ra hai người không thích hợp ở với nhau, tôi quyết định ở một mình nuôi con. Tôi cảm thấy điều này hoàn toàn bình thường và không hề giấu giếm. Tôi chỉ không công bố rộng rãi để bảo vệ Mia khỏi những điều tiếng.

Khi mới có con, chị vẫn đang ở trong giai đoạn xây dựng sự nghiệp. Chị có gặp khó khăn trong việc cân bằng công việc và chăm sóc con?

Tôi không gặp quá nhiều khó khăn vì tôi rèn cho Mia tính tự lập từ bé, không phải lúc nào cũng cần mẹ “ấp”. Ngoài ra, tôi có thuê 2 người vú em, một người giúp việc nhà và một người chăm bé. Cô ruột cũng phụ trông con mỗi khi tôi đi quay phim. Thời gian còn lại, tôi tự chăm sóc Mia.

 - Ảnh 4.

 - Ảnh 5.

Còn áp lực kinh tế vì một mình nuôi con thì sao thưa chị?

Tôi kiếm tiền từ việc đóng phim, một tập tôi đóng vai chính sẽ có cát-xê khoảng 5 - 6 triệu, một lần nhận 2 - 3 phim, tôi vẫn kiếm được vài trăm triệu mỗi tháng. Số tiền này không quá nhiều nhưng vẫn đủ để tôi trang trải nuôi con, trả lương cho người giúp việc. Bên nhà nội của Mia cũng chia sẻ với tôi chi phí nuôi con. Ví dụ tôi thuê 2 người vú em thì tôi trả lương cho người giúp việc nhà, bên nội trả lương cho người chăm Mia. Rồi nhà nội mua sữa gửi qua cho con. Tuy mọi thứ không quá nhiều nhưng mình cảm nhận được sự quan tâm.

Vậy chị và ba Mia có thỏa thuận gì về trợ cấp nuôi con?

Tôi rất tự hào vì khi sinh Mia, tôi không đòi hỏi bên nội phải cho tôi bất cứ điều gì. Đây cũng là lý do mẹ Thái (bà nội Mia) rất thương tôi, vì bà hiểu được tính cách và con người tôi. Tôi không có quan điểm lấy chồng giàu hay để nhà chồng lo cho mình. Từ trước đến giờ, tôi không bao giờ xin ai bất kỳ đồng nào. Người ta thương mình thì người ta phụ mình, chứ không phải thiếu họ là mình không sống nổi. Ngay từ đầu, hai nhà không có thỏa thuận cụ thể nào, mà hoàn toàn xuất phát từ sự tự nguyện. Chẳng hạn bây giờ nhà nội lo tiền học phí cho Mia. Khi con về nhà nội ở thì mọi người sẽ chăm sóc con. Khi con ở nhà, tôi và anh Bình sẽ lo cho con. Tôi không nhận bất kỳ khoản trợ cấp nào.

Nhiều gia đình rơi vào cảnh tranh chấp quyền nuôi con. Chị có gặp phải tình huống này? Bí quyết giúp chị giữ mối quan hệ văn minh với nhà nội của Mia?

Ngay từ đầu, tôi đã tự tạo cho tôi quyền nuôi dưỡng con khi không phụ thuộc vào ai. Đó là sức mạnh thương lượng của riêng mỗi người. Khi tôi nói chuyện ra ở riêng và nuôi Mia, nhà nội hoàn toàn cởi mở. Nhà nội Mia vô cùng văn minh và hiện đại, nhất là bà nội Thái. Tôi rất hạnh phúc và may mắn khi có một người mẹ chồng như vậy, dù không có đủ duyên nợ ở cạnh mẹ.

Bí quyết lớn nhất của tôi trong mọi vấn đề là phải sống tử tế. Nếu ngay từ đầu, tôi đặt ra những điều kiện như nếu muốn thăm cháu, mẹ phải đưa cho con 100 triệu đồng hay một căn nhà thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác. Thế nhưng tôi hoàn toàn không đòi hỏi điều gì và tự đứng lên đôi chân của mình. Sau này, tôi cũng không đòi hỏi Mia phải được chia gia sản, vì tôi xác định sẽ dạy con tự nuôi sống bản thân kể cả khi không có ba mẹ và gia đình bên cạnh.

 - Ảnh 6.

 - Ảnh 7.

Trước khi gặp anh Lý Bình, chị có bao giờ trải qua mối quan hệ tình cảm mà người ta e dè vì chị có con riêng?

Không bao giờ. Tôi luôn xác định nếu người ta yêu mình thì họ phải biết hoàn cảnh của mình chứ, mình đâu giấu làm gì. Thế nên ngay từ đầu, nếu ai thích tôi và tôi cảm mến ai thì tôi đều nói với họ là mình đã có con. Nếu người ta thấy ổn thì tìm hiểu nhau, còn không thì cứ tiếp tục làm bạn.

Để có được mối quan hệ thân thiết như hiện tại, hai ba con cũng cần một khoảng thời gian làm quen. Là cầu nối giữa anh Lý Bình và bé Mia, chị đã có những động thái gì?

Tôi chỉ tạo ra những khoảnh khắc hoặc hoàn cảnh, ví dụ như những buổi đi chơi chung. Sau đó, hai người tự tương tác với nhau. Tôi không bao giờ ép anh Bình hay Mia phải hành xử thế này, thế kia vì tất cả phải xuất phát từ sự cảm nhận của mỗi người. Con nít rất nhạy, nếu con cảm nhận được người đó không tốt hay khiến con không thoải mái, con sẽ không mở lòng. Hai cha con thân thiết một cách tự nhiên, dần dần bồi đắp tình cảm theo thời gian.

Cuộc sống của mẹ con chị thay đổi như thế nào kể từ khi anh Bình xuất hiện?

Thay đổi nhiều chứ. Trước hết, tôi có một người để chia sẻ buồn vui trong cuộc sống. Đối với Mia, anh Bình đã hỗ trợ tôi dạy con rất nhiều. Có những việc, phụ nữ mình dễ mềm lòng nhưng anh Bình sẽ nghiêm hơn. Thế nên người ta vẫn hay nói khi giáo dục con, rất cần sự mềm mỏng của người mẹ và sự cứng rắn của người cha. Khi kết hôn với Bình, tôi thấy rất an tâm, vì người đàn ông này vừa thương mình vừa thương Mia, lại có thể cùng mình dạy con.

 - Ảnh 8.

Sau khi xuất hiện ở lễ cưới của mẹ, Mia bỗng trở thành tâm điểm của sự chú ý. Cuộc sống của con có thay đổi nhiều không?

Hiển nhiên khi nhận được nhiều sự chú ý, mình sẽ gặp phải 2 mặt của một vấn đề. Tôi cũng dặn Mia, với những ý kiến đóng góp xây dựng hay khen ngợi thì con đón nhận. Còn những lời chê bai ẩn danh thì con không cần quan tâm và tốt nhất là con không nên đọc bình luận.

Có thể lúc đầu Mia chưa quen với việc nhận được sự chú ý hay được các cô chú báo đài quan tâm nhưng tôi tin rằng thói quen được xây dựng từ hành động, theo thời gian con sẽ quen thuộc hơn. Tôi nhận thấy ở con có sự tự tin, con chưa quen vì con chưa trải nghiệm nhiều nhưng con rất chịu khó tìm tòi. Ví dụ như lúc nãy con tập cười để lên hình được đẹp hơn. Vợ chồng tôi luôn giáo dục và tạo nền tảng để con thích nghi với những thay đổi của cuộc sống.

Sau khi công khai con, vợ chồng chị đã thoải mái hơn trong việc quay clip cùng bé, kể về con với mọi người, đăng tải hình ảnh của bé,... Có bao giờ chị cảm thấy nuối tiếc vì không công khai con sớm hơn?

Tôi không dùng con làm công cụ nổi tiếng. Ngay từ khi bắt đầu làm nghề, tôi đã xác định nếu mình có tài thì khán giả sẽ yêu mến mình, chứ mình không cố gắng tìm kiếm sự chú ý. Con xuất hiện trong lễ cưới là đúng thời điểm, vì lúc này tôi đã tìm được một mái ấm thực sự và muốn giới thiệu con một cách chính thức với bạn bè và những người yêu thương của mình.

 - Ảnh 9.

 - Ảnh 10.

Mia ngoan ngoãn và hiểu chuyện như thế, chị đã giáo dục con như thế nào?

Tôi rèn cho con tính tự lập từ bé để con có thể tự chăm sóc bản thân. Khi đó, con sẽ có trách nhiệm với hành động của mình. Ví dụ như để con tự sắp đồ, con sẽ biết con cần lựa những món đồ phù hợp với mình, nếu lấy nhiều quá con sẽ xách không nổi và tự phải điều chỉnh. Vừa rồi, con đi biển Long Hải với ba mẹ rồi bị cháy nắng ở hai cánh tay. Tôi không la mắng con, nhưng tôi dạy con biết rút kinh nghiệm để lần sau đi bơi sẽ chọn áo dài tay hơn. Khi con biết tự sắp xếp những điều nhỏ, chắc chắn trong quãng đời còn lại của con, con sẽ sắp xếp được việc lớn.

Chị rất quan tâm đến việc giáo dục Mia, hiện tại con đã và đang học tập những môn năng khiếu và ngoại khóa nào? Chị có định hướng cho bé theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật giống mẹ.

Con học tiếng Anh, toán, patin, ba lê, thể dục dụng cụ, parkour. Trong đó con thích nhất là patin và thể dục dụng cụ. Tôi còn muốn cho con học piano và mua sẵn đàn rồi nhưng hiện tại thì con chưa thích học.

Đối với công việc tương lai của Mia, chỉ cần con thích và thấy phù hợp, tôi sẽ ủng hộ. Bởi vì khi mình thích, mình mới tìm được niềm vui và đạt được kết quả tốt nhất.

Mia lớn lên trong gia đình có điều kiện, anh chị chắc hẳn đầu tư rất nhiều chi phí cho việc nuôi dạy con?

Nói về chi phí thì tôi không biết là nhiều hay ít, vì điều này còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Như tôi đã chia sẻ, bà nội ruột của Mia hỗ trợ rất nhiều trong chuyện học tập của con, chỉ cần con thích học cái gì, bà nội sẽ đăng ký. Còn cụ thể những khoản chi cho con thì rất nhiều, tôi không thống kê hết được.

Hồi trước tôi bị mắc "bệnh nghiện con" nên thích mua sắm cho Mia lắm, mỗi lần đi nước ngoài, tôi đều mua nhiều quần áo đắt tiền cho bé. Thế nhưng tôi nhận ra trẻ em lớn rất nhanh, nên nếu cho con mặc đồ quá đắt thì sẽ phung phí. Khoản tiền đó mình có thể dùng để đầu tư và tích lũy cho con.

Bên cạnh đó, Mia cũng rất tiết kiệm. Có lần con thấy chiếc váy 990.000 đồng liền la lên: "Trời ơi, sao váy gì mà mắc quá. Con không mua đâu". Tôi phải khuyên con lâu lâu mẹ mới mua, mẹ để dành được, mình cứ mua đi.

Cụ thể chị lên kế hoạch tích lũy tài chính cho con như thế nào?

Tôi thường để dành tiền mua vàng cho con. Ví dụ năm nay Mia được lì xì 40 - 50 triệu, tôi sẽ bù thêm và mua cho con 2 cây vàng. Sau này con nhận được quảng cáo hay sao đó, tôi sẽ quy đổi ra vàng cất cho con để không bị “mất giá”.

Vợ chồng chị đã lên kế hoạch chào đón thành viên mới như thế nào?

Chúng tôi đã sẵn sàng và đang chờ đợi tin vui. Vợ chồng tôi có cùng quan điểm “Con nào cũng là con” nên không quan trọng chuyện giới tính em bé. Mia cũng rất mong em.

 - Ảnh 11.

Cảm ơn anh chị đã chia sẻ! Mến chúc gia đình mình hạnh phúc, sức khỏe và sớm có tin vui.

Chia sẻ