Phát hiện não thai nhi nằm bên ngoài hộp sọ, bác sĩ khuyên bỏ nhưng bà mẹ quyết không nghe lời

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

Điều kỳ diệu đã xảy ra khi cậu bé giờ đây đã hơn 1 tuổi vẫn phát triển bình thường.

Bà mẹ Omobola Gordon ở Houston, bang Texas (Mỹ) có một thai kỳ bình thường, nhưng ở lần siêu âm ở tuần thai thứ 20, nhân viên phụ trách siêu âm đã cố đo kích thước đầu em bé nhưng không được. Một chuyện gia sau đó đã cho cô biết, có vẻ như hộp sọ của bé đã bị hổng một phần, dẫn tới tình trạng thoát vị não – đó là khi mô não nằm bên ngoài hộp sọ.

Bác sĩ cũng cho hay, em bé có thể chào đời với một số dị tật ở não hoặc hộp sọ và khuyên cô Gordon nên bỏ thai. Nhưng bà mẹ trẻ cùng với ông xã Checotah Gordon đã từ chối bởi họ không chắc con mình sẽ gặp vấn đề gì cho tới khi bé chào đời. Cả 2 vợ chồng cũng lên kế hoạch chăm sóc trong những tuần cuối thai kỳ phòng trường hợp bé được sinh ra mà không đủ khả năng sống sót.

Phát hiện não bộ thai nhi bên ngoài hộp sọ, bác sĩ khuyên bỏ nhưng tôi đã không nghe lời - Ảnh 1.

Siêu âm thai ở tuần 20, bác sĩ thông báo một phần hộp sọ của bé Ozzie bị hổng.

Con trai cô, bé trai Ozzie chào đời vào ngày 1/10/2018 và nặng 3,3kg. Phần phát triển thừa ra ngoài của bộ não chiếm 1/3 gương mặt bé, hộp sọ vẫn phát triển đầy đủ nhưng bị biến dạng. Hai ngày sau sinh, cô Gordon cùng con trai được xuất viện về nhà.

Lúc 4 tháng tuổi, bé Ozzie phải trải qua ca phẫu thuật để loại bỏ phần não bộ thừa và kể từ đó, bé vẫn lớn lên khỏe mạnh, bất chấp những hoài nghi ban đầu của bác sĩ.

Mặc dù vẫn chưa biết bò, biết đi nhưng bé Ozzie đã có thể bập bẹ và mỉm cười như bất cứ em bé bình thường nào. Cô Gordon cho biết, nụ cười của con trai đủ sức sưởi ấm trái tim của bất cứ ai từng gặp bé.

Phát hiện não bộ thai nhi bên ngoài hộp sọ, bác sĩ khuyên bỏ nhưng tôi đã không nghe lời - Ảnh 2.

Ozzie chào đời ngày 1/10/2018.

Phát hiện não bộ thai nhi bên ngoài hộp sọ, bác sĩ khuyên bỏ nhưng tôi đã không nghe lời - Ảnh 3.

Lúc 4 tháng tuổi, cậu bé trải qua ca phẫu thuật để loại bỏ phần não bộ thừa.

"Sự phát triển của con không được như bình thường. Ozzie vẫn chưa biết bò hay đi nhưng con bập bẹ rất nhiều từ. Ozzie còn phải chịu đựng những cơn co giật nhưng thuốc thang giúp con kiểm soát chúng. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy, thị lực và thính lực của con có vấn đề nhưng chúng tôi nhận ra, Ozzie vẫn hiểu chuyện gì đang diễn ra quanh mình.

Con chắc chắn cảm nhận được phương hướng, điều mà bạn không nghĩ rằng những em bé như con có thể làm được. Nếu tôi trò chuyện hay tạo tiếng ồn ở phía sau lưng con, Ozzie sẽ quay lại hoặc nhìn quanh để tìm tiếng tôi".

Gordon còn cho biết thêm, việc chia sẻ câu chuyện của mình giúp cô vượt qua thời kỳ "đen tối": "Trong vài tháng đầu đời của Ozzie, tôi rơi vào vùng tăm tối cả về tinh thần lẫn cảm xúc. Và tôi nghĩ chia sẻ câu chuyện của mình với người khác sẽ giúp tôi vượt qua những ưu phiền mà tôi đã giữ cho riêng mình".

Nụ cười đáng yêu của cậu bé.

Những đứa trẻ đặc biệt vẫn xứng đáng được yêu thương

Gordon tâm sự, cô nhiều lần chứng kiến người khác nhìn chằm chằm Ozzie nhưng cô hiểu được sự tò mò của họ. Bà mẹ 25 tuổi cũng hi vọng, con trai mình sẽ là ví dụ tuyệt vời cho thấy phép màu hoàn toàn có thể xảy ra:

"Người khác có thể tò mò nhưng lại ngại ngần không dám hỏi. Nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi về Ozzie và chia sẻ với họ càng nhiều càng tốt những thông tin về dị tật mà con phải chịu. Đã có những phụ huynh có hoàn cảnh tương tự tìm đến chúng tôi và bày tỏ lòng biết ơn vì chúng tôi đã sinh ra Ozzie, đã ở bên con, yêu thương con theo cách của chúng tôi.

Chúng tôi thực sự mong muốn mang đến cho con cuộc sống tốt đẹp nhất trong khả năng của mình.

Phát hiện não bộ thai nhi bên ngoài hộp sọ, bác sĩ khuyên bỏ nhưng tôi đã không nghe lời - Ảnh 7.

Ozzie hiện đã được hơn 1 tuổi.

Chúng tôi mong con sẽ được xã hội chấp nhận bất chấp việc con thiếu đi một phần quan trọng của bộ não và ngoại hình con có sự khác biệt.

Chúng tôi mong con có thể chạm tới trái tim mọi người và sẽ là ví dụ cho thấy sự tồn tại của phép màu, rằng những đứa trẻ đặc biệt vẫn xứng đáng nhận được nhiều tình yêu thương như bất cứ đứa trẻ nào khác.

Tôi chỉ muốn những gia đình phải trải qua chuyện như chúng tôi biết rằng họ không hề đơn độc.

Với những người lần đầu làm mẹ phải chứng kiến những điều có vẻ đáng sợ như thế này, các bạn nên nhớ rằng luôn có những cộng đồng sẵn sàng chìa tay ra giúp bạn và đừng ngại tìm kiếm họ".

Thoát vị não là một loại khiếm khuyết ống thần kinh bẩm sinh hiếm gặp, nơi một phần hộp sọ không được hình thành đúng cách nên một phần mô não và các cấu trúc liên quan nằm bên ngoài hộp sọ.

Ở giai đoạn phát triển ban đầu, não và tủy sống bắt đầu dưới dạng một cấu trúc hình ống gọi là "ống thần kinh" mở ở hai đầu. Các phần hở này đóng lại trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, sau đó ống thần kinh tiếp tục phát triển và gấp lại, cuối cùng hình thành não và tủy sống.

Nếu ống thần kinh không đóng đúng cách, sẽ dẫn đến một nhóm các vấn đề được gọi là "các khuyết tật ống thần kinh". Không rõ nguyên nhân gây ra khuyết tật ống thần kinh nói chung nhưng chúng ta đều biết rằng axit folic có thể làm giảm nguy cơ xảy ra khuyết tật trong các lần mang thai trong tương lai.

Nguồn: Great Ormond Street Hospital

Nguồn: WOB, The Sun

Chia sẻ