Ông bố thông minh tự thiết kế dụng cụ giúp con tập đi nhanh

Phương Phương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nếu bạn đang bị đau lưng, chóng mặt vì phải cúi nhiều khi dắt bé tập đi thì hãy xem ngay mẹo thông minh mà ông bố dưới đây đã làm với con mình khiến cho việc giúp con tập đi nhàn tênh hơn bao giờ hết.

Trong vòng 1 năm đầu đời, cha mẹ sẽ được chứng kiến các mốc phát triển quan trọng của bé như lẫy, ngồi, bò, đứng, và tập đi. Mỗi khoảnh khắc đều để lại dấu ấn cho cha mẹ vì đó là quãng thời gian chỉ có 1 lần trong cuộc đời mỗi con người. Trong số đó, việc dạy bé tập đi có vẻ khiến cho cha mẹ tốn nhiều công sức và thời gian nhất. Bởi đây là giai đoạn đòi hỏi sự khéo léo và kiên trì của cả mẹ và bé.

Chiếc vòng giúp bé tập đi nhanh và bố mẹ đỡ đau lưng vì phải cúi xuống nhiều.

Thế nhưng, Gerry Bell, 40 tuổi, là giáo viên trung học, đến từ Thunder Bay, Ontario, Canada, bố của bé Cayden – 10 tháng tuổi lại suy nghĩ khác, thay vì còng lưng dắt con tập đi, ông bố này đã sử dụng 1 chiếc vòng nhựa to bản để giúp con tập đi. Nguyên tắc “hoạt động” của chiếc vòng “thần thánh” này chỉ đơn giản là bố cầm 1 đầu phía trên, con bám vào vòng phía dưới, giữ thăng bằng và tự tin bước đi theo chiếc vòng của bố.

Ông bố này cho biết ý tưởng lấy vòng để giúp con tập đi xuất phát từ việc cả anh và vợ anh -Katherine đều khá cao, và mỗi lần dắt con tập đi đều phải cúi người xuống khá vất vả và đau lưng.

Ông bố thông minh tự thiết kế dụng cụ giúp con tập đi nhanh - Ảnh 2.

Ông bố thông minh này đã chia sẻ đoạn video của 2 cha con không chỉ muốn khoe thành tích với mọi người mà còn muốn các ông bố bà mẹ khác có thể áp dụng cách đơn giản này để bé có thể tập đi dễ dàng hơn và bố mẹ cũng đỡ vất vả hơn: "Tôi hy vọng chia sẻ của tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh cho con tập đi hiệu quả và không còn bị đau lưng nữa".

Sau khi đăng tải, đoạn video của 2 bố con đã được chia sẻ trên khắp các trang mạng và thu hút khá nhiều sự quan tâm, đặc biệt là các bậc phụ huynh cũng đang có con ở giai đoạn này.

Một số mẹo nhỏ hữu ích và lưu ý cần thiết dành cho cha mẹ để giúp bé tập đi nhanh

- Khuyến khích bé thực hiện thuần thục các hoạt động ngồi, trườn, bò trước khi tập đứng và đi.

Để bé có thể tự đứng và bước đi thì các cơ ở chân phải đủ khỏe, hông cũng vậy. Các hoạt động lăn, trườn, ngồi và bò sẽ hỗ trợ tích cực cho giai đoạn đứng và tập đi của bé. Vì vậy cha mẹ hãy cố gắng khuyến khích bé thực hiện các hoạt động này càng thường xuyên càng tốt.

- Tạo tình huống kích thích bé.

Mẹ có thể tạo ra các tình huống để kích thích bé vận động như để đồ chơi ngoài tầm với để bé phải trườn, bò và cố với lấy đồ chơi. Bé càng bò xa sẽ giúp cơ thể bé dẻo dai hơn và tăng cường cơ hông và cơ đùi. Dần dần các khối cơ sẽ trở nên quen và ổn định hơn khi nâng đỡ trọng lượng cơ thể bé, tạo tiền đề trong việc chuyển trọng lượng từ chân này sang chân khác khi bé tập đi.

- Dắt bé đi đúng cách

Có rất nhiều cha mẹ giúp con tập đi bằng cách giữ tay bé và dắt đi. Hầu hết phụ huynh đều tin rằng đây là một cách tốt để giúp bé nhanh biết đi. Nhưng cách này lại khiến bé có xu hướng nghiêng người về phía trước và lao đi rất nhanh vì bé bị mất cân bằng và đang cố lao đi để giữ trọng tâm cơ thể. Cha mẹ thay vì giữ tay bé thì nên chuyển xuống giữ thân bé giúp bé đứng thẳng và bước đi từ từ.

Ông bố thông minh tự thiết kế dụng cụ giúp con tập đi nhanh - Ảnh 3.

Cha mẹ thay vì giữ tay bé thì nên chuyển xuống giữ thân bé giúp bé đứng thẳng (Ảnh minh họa)

- Khuyến khích bé ngồi xổm.

Ngồi xổm là một kỹ năng rất quan trọng và hỗ trợ rất nhiều khi bé tập tự đứng độc lập. Mẹ hãy đặt đồ chơi dưới chân bé và khuyến khích bé ngồi xổm xuống và nhặt chúng lên. Chuyển động lên xuống sẽ giúp cơ bắp ở hông và đùi khỏe hơn. Nhưng mẹ nhớ đặt thêm đệm mông cho bé trong trường hợp bé chưa ngồi xổm được và có thể bị ngã.

- Đảm bảo an toàn khi bé tập đi.

Trong quá trình tập đi, cha mẹ hãy lưu ý đảm bảo an toàn cho bé. Đưa các đồ vật có thể khiến bé bị ngã, bị thương khi tập đi như giấy báo, bàn, tủ có cạnh sắc nhọn…ra khỏi phòng hoặc phạm vi trẻ đang tập đi. Nếu bé đeo tất để giữ ấm chân thì cha mẹ lưu ý cho bé đeo loại tất chống trơn trượt.

- Luôn khuyến khích, động viên bé tập đi.

Khuyến khích, động viên là “liều thuốc” hiệu quả để khích lệ tinh thần, kể cả với bé. Cha mẹ có thể vỗ tay, hoan hô khi bé đang cố gắng bước đi. Nếu bé bị ngã, cha mẹ hãy động viên con đứng lên và tiếp tục nếu có thể.

Ông bố thông minh tự thiết kế dụng cụ giúp con tập đi nhanh - Ảnh 4.

Mẹ hãy khuyến khích tinh thần con thật nhiều mỗi khi con tập bước đi (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo nhà tâm lý học trẻ em người Anh Penelope Leach, cha mẹ không nên quá lo lắng và vội vàng ép trẻ tập đi chỉ vì những đứa trẻ khác đều đã biết đứng, biết đi trước con mình. Đây là quan niệm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ. Mỗi đứa trẻ là 1 cá thể riêng biệt và có tốc độ phát triển khác nhau, nếu cứ cố ép con tập đi khi cơ thể bé vẫn còn non yếu và chưa sẵn sàng sẽ khiến bé dễ bị ngã, khóc lóc và chán nản.

Nguồn: Huffpost/Babycenter/MSN

Chia sẻ
Đọc thêm