Nuôi con bằng sữa mẹ, giờ đây không còn là câu chuyện của riêng mẹ bỉm, người đồng hành “không thể thiếu” có vai trò hết sức quan trọng

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Là ai mà gây ảnh hưởng đến những người mẹ nhiều đến vậy nhỉ?

Ai cũng biết rằng sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những ai đã làm mẹ và có được dòng sữa quý giá đó đều cảm thấy bản thân vô cùng may mắn. Để có đủ và nhiều sữa cho con, mẹ bỉm phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều, duy trì việc hút sữa hoặc cho con bú một cách đều đặn không kể là ngày hay đêm. 

Bên cạnh đó, sức khỏe và tinh thần của người mẹ có ảnh hưởng không nhỏ đến lượng sữa này, bởi vậy trên hành trình nuôi con bằng sữa mẹ rất cần sự hỗ trợ của người thân, đặc biệt là người bố. Đừng bao giờ để người phụ nữ của mình phải chiến đấu một mình nhé bởi chỉ cần một chút quan tâm và yêu thương từ chồng sẽ khiến họ cảm thấy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Trong cuộc chiến nuôi con bằng sữa mẹ, có một người này quan trọng chẳng kém gì mẹ bỉm đâu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

1. Mệt mỏi có thể làm mất sữa

Sau khi sinh, cơ thể cùng tinh thần người phụ nữ sẽ giảm sút rất nhiều. Bên cạnh niềm hạnh phúc đón con chào đời thì họ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khác khiến sức khỏe không được như trước. Lúc này người đàn ông chỉ cần yêu thương, quan tâm bằng cách nói những lời động viên hoặc thể hiện bằng hành động như xắn tay lên nấu cơm hoặc bế con để các chị em có thể nghỉ ngơi. Sự mệt mỏi sau sinh là một trong những nguyên nhân gây nên mất sữa nên các ông chồng hãy để ý nhé.

2. Mất ngủ có thể làm mất sữa

Em bé sơ sinh mới chào đời chưa thể phân biệt được ngày/ đêm và cần được cho ăn liên tục nên việc thức cùng con là điều khó tránh khỏi. Sau khi sinh vừa đau đớn với vết mổ/ khâu lại vừa phải chăm con sẽ khiến mẹ bỉm có thể rơi vào tình trạng mất ngủ, lâu dài gây nên stress. Chính vì vậy lúc này những người bố có thể giúp vợ bằng cách cho bé bú bình hoặc chơi với con cho các mẹ có thêm một chút thời gian để ngủ.

Trong cuộc chiến nuôi con bằng sữa mẹ, có một người này quan trọng chẳng kém gì mẹ bỉm đâu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

3. Stress, buồn phiền có thể làm mất sữa

Không ít bà mẹ sau sinh rơi vào tình trạng trầm cảm, stress và một trong các lý do là không nhận được sự giúp đỡ từ người thân, đặc biệt là chồng mình. Tâm lý mẹ bỉm sau sinh hẳn sẽ có nhiều thay đổi, dễ khóc, dễ cáu gắt, tỏ ra khó chịu hay xúc động bất chợt... Dù vậy nếu người chồng biết lắng nghe, chia sẻ, dỗ dành và cảm thông, cùng giúp vợ vượt qua giai đoạn này thì thật đáng quý. Thay vì gắt gỏng, tức giận thì các anh cố gắng dành thời gian để chia sẻ, tâm sự với người phụ nữ của mình nhé.

4. Ăn uống kém có thể làm mất sữa

Thực đơn ăn uống sau sinh của người phụ nữ rất quan trọng. Không phải ăn quá nhiều nhưng cần đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng sữa cho con. Bên cạnh đó, nhiều mẹ cũng kiêng khem quá mức vì sợ mất dáng, tự ti rồi sợ chồng chê xấu... Những lúc này một vài câu động viên khéo léo từ chồng sẽ giúp vợ bớt căng thẳng. Ngoài ra nếu các anh chịu khó vào bếp một chút hẳn sẽ khiến vợ mình hạnh phúc và ăn ngon miệng hơn đấy.

Trong cuộc chiến nuôi con bằng sữa mẹ, có một người này quan trọng chẳng kém gì mẹ bỉm đâu - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

5. Lo lắng trong việc chăm sóc con cũng gây nên mất sữa

Làm mẹ lần đầu tiên chắc hẳn sẽ không có kinh nghiệm, chỉ cần con có vấn đề gì là các mẹ sẽ hoảng hốt, lo lắng đến mất ăn mất ngủ. Và điều này cũng làm ảnh hưởng tới lượng sữa của mẹ. Thế nên, nếu được các ông chồng hãy dành thời gian đọc sách, nghiên cứu các kiến thức nuôi dạy con khoa học, bảo vệ người phụ nữ của mình trước những lời nói khó chịu của người ngoài thì đảm bảo các mẹ bỉm lúc nào cũng hạnh phúc cho mà xem. 

Chia sẻ
Đọc thêm