Nữ y tá chia sẻ bí quyết "1 phát ăn ngay" giúp đưa bé sơ sinh vào giấc ngủ cực nhanh

Huyền Nguyễn, Theo Helino

Chẳng cần làm gì nhiều phức tạp, cha mẹ chỉ cần áp dụng phương pháp ru trẻ ngủ siêu đơn giản sau của nữ y tá đảm bảo trẻ sẽ ngủ ngon lành.

Đưa con vào giấc ngủ chỉ bằng một động tác vô cùng đơn giản

Với rất nhiều mẹ bỉm sữa, ru trẻ ngủ là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Nhưng nữ y tá Lauren Session ở Belleville (Michigan, Mỹ) đã tìm ra một cách vô cùng hiệu quả chỉ bằng cách thay đổi nhỏ trong tư thế bế trẻ và sự trợ giúp từ thứ này.

Lauren Session là một y tá 31 tuổi và đã có con gái 4 tuổi. Mới đây, Lauren chào đón cháu gái A'mire. Trong clip gây sốt trên mạng, cô đang thử đủ mọi cách để cho bé A'mire, 3 tuần tuổi, đi ngủ. Do thời điểm này, mẹ bé vẫn đang nằm trong viện để hồi phục sau sinh nên việc chăm sóc cô bé được trông cậy cả vào Lauren.

Sau nhiều đêm không ngủ, cuối cùng, bà mẹ nhớ ra một phương pháp ru trẻ ngủ mà cô từng áp dụng cho con gái mình hồi nhỏ. Đó là bế con vào phòng tắm, đu đưa con nhẹ nhàng ở vị trí ngang bên hông trong lúc mở vòi nước chảy.

Capture

Dù đã được Lauren làm đủ trò nhưng bé A'mire nhất định không chịu đi ngủ.

Một kinh nghiệm thực sự đáng giá nhanh chóng cho thấy hiệu quả: Trên nền âm thanh là tiếng nước chảy nhẹ nhàng, bé A'mire bắt đầu dịu đi, tiếng khóc nhỏ dần và rồi chìm vào giấc ngủ một cách êm đềm.

"Tôi đã thử không biết bao nhiêu cách nhưng chẳng thứ nào hiệu quả hết. Sau đó, tôi chợt nhớ con gái mình hồi nhỏ cũng có lúc gắt ngủ như vậy", Lauren kể. "Vậy là tôi đưa con vào phòng tắm, mở vòi nước. Tiếng nước chảy đã xoa dịu con. Tôi làm như thế với A'mire và trước sự kinh ngạc của tôi, bé đã ngủ ngay lập tức!

Tôi thực sự đã được nghỉ ngơi vào đêm hôm đó, sau rất nhiều đêm thức trắng. Tôi cực kỳ phấn khích", Lauren hào hứng chia sẻ.

Bà mẹ ru con ngủ chỉ trong vài giây.

Capture1

Capture2

Nghe tiếng nước chảy bé A'mire liền lăn ra ngủ ngon lành.

Sau khi đăng tải video lên mạng, bà mẹ tuyệt vời đã nhận được rất nhiều tin nhắn của mọi người trên khắp thế giới bày tỏ sự cảm kích vì đã chia sẻ một kinh nghiệm hay đến vậy. Cũng áp dụng cách ru bé trên nền tiếng nước chảy, không ít mẹ bỉm sữa đã có được một giấc ngủ ngon.

"Tôi cảm thấy thật dễ chịu và vô cùng hạnh phúc khi có thể chia sẻ câu chuyện của mình và giúp đỡ mọi người trên khắp thế giới. Bởi vì, đó là việc mà tôi rất yêu thích", Lauren bộc bạch. "Cảm giác quá sức điên rồi. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, video này lại được hơn 3 triệu lượt xem. Tôi cũng đã nhận được hơn 500 yêu cầu kết bạn cũng như hàng nghìn lượt thích và chia sẻ".

Tiếng ồn trắng giúp xoa dịu trẻ nhỏ

Tiếng nước chảy được xếp vào dòng tiếng ồn trắng - white noise, tức những âm thanh nền có tác dụng xoa dịu hoặc tăng cường sự tập trung.

Một trong những giả thuyết về hiệu quả xoa dịu bé sơ sinh của âm thanh nước chảy là: bạn tạo ra một môi trường mô phỏng tử cung người mẹ cho em bé. Em bé đã quen với môi trường đó suốt giai đoạn thai nhi và nhờ vậy, bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tờ Archives of Disease in Childhood, 40 em bé sơ sinh đã ngủ chỉ 5 phút sau khi được nghe tiếng ồn trắng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên mẹ bỉm sữa không nên lạm dụng tiếng ồn trắng, bởi một số lý do sau:

- Có những dòng máy tạo tiếng ồn trắng để hỗ trợ giấc ngủ cho bé sơ sinh nhưng chúng phát ra âm thanh vượt quá giới hạn cho phép (hơn 50 deciben). Do đó, cha mẹ cần thận trọng nếu có ý định lựa chọn máy tạo tiếng ồn trắng. Ngoài ra, nên để máy cách xa trẻ ít nhất 2m.

- Tiềm ẩn nguy cơ trẻ trở nên phụ thuộc vào tiếng ồn trắng. Trong những điều kiện bạn không thể sử dụng tiếng ồn trắng để ru con ngủ, bé sẽ trở nên gắt gỏng hơn, khó chịu hơn, khó ngủ hơn.

- Thực tế là không phải bé sơ sinh nào cũng đáp ứng trước tiếng ồn trắng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ con mình thay vì máy móc áp dụng bí quyết của người khác dù hay tới mấy.

Nguồn: The Sun, Parent

Chia sẻ
Đọc thêm