Nuôi con nhàn tênh kiểu Nhật để bé đi ngủ đúng giờ và cả đêm không khóc, mẹ hãy làm những điều dưới đây

Hành trình nuôi con sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nếu các mẹ áp dụng những bí quyết của Nhật.

Một trong những ám ảnh của các bà mẹ bỉm sữa đó chính là việc trẻ "ngủ ngày cày đêm" hoặc ngủ giấc ngắn, hay tỉnh giấc giữa đêm. Thế nhưng, việc này sẽ chấm dứt hoàn toàn khi các mẹ áp dụng những bí quyết nuôi con nhàn tênh kiểu Nhật sau đâu.

Không nên để bé bị nóng trước khi đi ngủ

Nuôi con nhàn tênh kiểu Nhật để bé đi ngủ đúng giờ và cả đêm không khóc, mẹ hãy làm những điều dưới đây - Ảnh 1.

Khác với các mẹ bỉm sữa ở Việt Nam luôn quấn rất nhiều chăn, áo, khố quanh người bé vì sợ lạnh, người Nhật rất chú ý tới nhiệt độ cơ thể của trẻ khi bắt đầu dỗ trẻ say giấc.

Bởi lẽ, bước đầu tiên giúp bé có giấc ngủ ngon đó là hãy điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cho bé trước khi ngủ. Khi nhiệt độ cơ thể giảm 1 độ C thì cơ thể sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn.

Vậy nên, tốt nhất hãy tắm cho bé trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng hoặc cởi bớt đồ giúp trẻ thoáng mát, nhẹ nhàng cơ thể.

Dạy trẻ thích nghi với ánh sáng

Nuôi con nhàn tênh kiểu Nhật để bé đi ngủ đúng giờ và cả đêm không khóc, mẹ hãy làm những điều dưới đây - Ảnh 2.

Giống như với người lớn, trẻ cũng sẽ dễ ngủ hơn khi trong một điều kiện ánh sáng thích hợp. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh thì hầu như bé chưa phân biệt được ngày và đêm, bé sẽ ngủ li bì và đồng hồ sinh học cũng chưa hoạt động.

Sau dần, bé sẽ thích nghi được nếu cha mẹ dỗ vào giấc theo chu kì bình thường. Bé sẽ quen môi trường ánh sáng mà mẹ tạo ra và dần hình thành thói quen ngủ khi trời tối, thức khi sáng.

Dạy con kiểu Nhật là mẹ sẽ đánh thức trẻ vào 1 thời điểm nhất định của buổi sớm, sau đó tiếp tục lặp lại hàng ngày. Mẹ cũng nên đánh thức trẻ bằng ánh sáng tự nhiên để trẻ dần thích nghi được rằng: nếu trẻ thức giấc từ một giấc ngủ chợp mắt trong ánh sáng ban ngày, trẻ sẽ hiểu đã đến lúc thức dậy. Nếu trẻ thức giấc vào ban đêm khi trời tối, trẻ sẽ ngủ tiếp.

Bắt đầu rèn thói quen sinh hoạt càng sớm càng tốt

Nuôi con nhàn tênh kiểu Nhật để bé đi ngủ đúng giờ và cả đêm không khóc, mẹ hãy làm những điều dưới đây - Ảnh 3.

Không cần phải chờ đợi tới một thời điểm thích hợp, ngay từ khi bé sinh ra các mẹ đã bắt đầu đưa bé vào một khuôn khổ để rèn. Tùy từng thời điểm mà bắt đầu rèn những thói quen khó dần.

Trẻ sơ sinh thì các mẹ sẽ dạy cho bé biết phân biệt ngày và đêm. Sau đó, hãy dạy bé giờ thức dậy vào buổi sáng và đi ngủ vào buổi tối. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể lên kế hoạch giờ thích hợp cho bé ngủ giấc ngắn trong ngày. Giờ nào là giờ ăn, giờ chơi thì hãy quyết tâm thực hiện.

Ban đầu có thể trẻ chưa quen với lịch sinh hoạt đó, thường xuyên gà gật hoặc chán nản, hãy cho trẻ ra ngoài hoặc gặp gỡ bạn bè để trẻ tỉnh táo. Ngoài ra cả cha và mẹ hãy tạo thời gian trò chuyện và chơi nhiều với bé vì đó là khoảng thời gian khiến trẻ cảm thấy an toàn và có tâm lí ổn định.

Tìm cách phù hợp để dụ trẻ dễ ngủ hơn

Nuôi con nhàn tênh kiểu Nhật để bé đi ngủ đúng giờ và cả đêm không khóc, mẹ hãy làm những điều dưới đây - Ảnh 4.

Để giúp bé đi vào giấc ngủ đêm tốt đôi khi bạn cũng cần những bí quyết gọi là nghi thức dụ trẻ ngủ. Với mỗi trẻ, mỗi thời điểm sẽ thích với một cách ru ngủ khác nhau. Có bé sẽ ngậm ti giả, thích được mẹ bế rong và chìm dần vào giấc ngủ.

Ngoài ra, khoa học cũng chứng minh rằng những tiếp xúc trực tiếp bằng da thịt giữa bố mẹ với bé yêu được xem là phương pháp hiệu quả trong việc dỗ bé ngủ. Mẹ có thể ôm và cho bé bú, vừa ru bé ngủ.

Chia sẻ
Đọc thêm