Điều cha mẹ cần chuẩn bị trước khi trao đổi với con về vấn đề quan hệ tình dục

Chia sẻ với con về những thứ liên quan đến giới tính, tình dục luôn là điều khó khăn với nhiều cha mẹ và để cuộc nói chuyện được diễn ra suôn sẻ hơn thì trước hết cha mẹ cần chuẩn bị những điều sau đây.

Trước tình trạng trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm và dẫn đến những hậu quả không mong muốn như nạo phá thai, tâm sinh lý bất ổn... thì ta mới thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính là như thế nào, thế nhưng nhiều cha mẹ rất e dè khi nhắc đến vấn đề này và những chuyện như quan hệ tình dục thì càng không.

Thế nhưng để tránh tình trạng con cái mình vì quan hệ tình dục sớm mà thiếu hiểu biết những kiến thức cơ bản, thì cha mẹ nhất định phải trao đổi thẳng thắn với con về vấn đề này và để cuộc trò chuyện được diễn ra suôn sẻ hơn, thì cha mẹ cần chuẩn bị sẵn tâm lý và tham khảo thêm một số cách như dưới đây:

1. Đặt câu hỏi cho con thay vì chỉ đưa ra thông tin

Điều cha mẹ cần chuẩn bị trước khi trao đổi với con về vấn đề quan hệ tình dục - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số câu hỏi khởi đầu mà cha mẹ cần sửa đổi đi dựa trên độ tuổi và trải nghiệm của con cái bạn:

- "Con có biết ai đã từng xem phim khiêu dâm không? Họ đã xem nó ở đâu? Con nghĩ nó ảnh hưởng đến người xem như thế nào?".

- "Có bao nhiêu người bạn của con đã quan hệ tình dục?" hoặc "Con có nghĩ rằng bạn mình đã quan hệ tình dục chưa?".

Cha mẹ hãy giữ khuôn mặt nghiêm túc và tiếp tục hỏi những câu hỏi tiếp theo như: Con nghĩ gì về điều đó? Con cảm thấy như thế nào?

Cha mẹ hãy trấn áp sự khó chịu bằng cách hít thở sâu và chậm rãi chứ đừng né tránh cuộc trò chuyện. Nếu không thoải mái, con cái sẽ chỉ nhớ rằng chúng ta gần như vật lộn mỗi khi cố gắng nói chuyện với chúng về tình dục. Điều này sẽ khiến trẻ không tìm đến cha mẹ khi chúng có một câu hỏi cấp bách hay thậm chí là một vấn đề nghiêm trọng về tình dục.

2. Nuôi dưỡng sự gần gũi với con bạn

Điều cha mẹ cần chuẩn bị trước khi trao đổi với con về vấn đề quan hệ tình dục - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cha mẹ hãy cố gắng dành một chút thời gian mỗi ngày với con cái, để chúng luôn biết rằng có thể trò chuyện với cha mẹ về cuộc sống của chúng. Cha mẹ cũng có thể sắp xếp những cuộc hẹn riêng về giới tính, như mẹ sẽ đưa con gái đi ăn và trò chuyện, còn bố sẽ đưa con trai đi chơi riêng.

3. Đừng chia sẻ thông tin quá ít hay lờ đi những vấn đề khác

Nhiều cha mẹ sợ đưa ra phải những thông điệp lẫn lộn, gây hiểu lầm cho con cái, thế nên họ chỉ dặn chung chung các con là: "Quan hệ tình dục trước hôn nhân là không được". Việc bảo con cái không được quan hệ tình dục không đảm bảo được rằng chúng sẽ không làm việc này. Thay vì chỉ nói không, thì cha mẹ hãy đưa ra hướng dẫn cho con về hành vi tình dục của chúng trong khi vẫn cung cấp đủ thông tin cần thiết.

Bạn muốn con biết gì nhất về tình dục? Kỳ vọng của bạn đối với chúng là gì? Cha mẹ có thể cung cấp cho con cái những thông tin cần thiết và đồng thời nói rõ những điều mà bạn nghĩ là tốt nhất cho con cái của mình.

Nguồn: Greatergood

Chia sẻ
Đọc thêm