Nín thở nghe mẹ kể chuyện con sinh ra không thở trong 28 phút vì dây rốn quấn chặt quanh cổ

H.H , Theo Helino
Chia sẻ

Một bà mẹ đã đối mặt với cơn ác mộng khi vừa sinh con bởi sợi dây rốn quấn cổ đã khiến em bé sơ sinh không thở trong suốt 28 phút.

Bà mẹ Alex Kelly (25 tuổi) hiện đang sinh sống tại Anh, cảm thấy như mình vừa trải qua ác mộng khi nghe tin có thể cô sẽ mất con chỉ vì một sợi dây rốn quấn chặt quanh cổ.

Eva được chẩn đoán là một em bé khỏe mạnh khi còn ở trong bụng mẹ nhưng cô bé đã không thở trong suốt 28 phút kể từ khi chào đời vì một sợi dây rốn quấn cổ. Các bác sĩ cảnh báo rằng Eva có khả năng không qua khỏi và gần như chắc chắn sẽ bị tổn thương não vĩnh viễn. Ngay lập tức, cô bé được chuyển từ Bệnh viện Northumbria sang bệnh viện Hoàng gia Victoria ở Newcastle-Ty-Tyne, Anh.

18196112-7438899-image-m-85_1567884458285

2_IMG_2413JPG

Eva được nằm trong hệ thống làm mát nhằm giữ cho nhiệt độ cô bé ở mức 33,5 độ C trong vòng 72 giờ.

"Các bác sĩ nói rằng nếu may mắn, chúng tôi có thể về nhà cùng một đứa trẻ bị tổn thương não nghiêm trọng. Đây đúng là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với mọi cha mẹ", Alex nói. "Tôi vừa nắm tay Marc, vừa khóc, vừa muốn ôm Eva trong tay và thức dậy khỏi giấc mơ kinh hoàng này".

Tại bệnh viện Hoàng gia Victoria, Eva được đưa ngay vào hệ thống làm mát, giữ cho nhiệt độ cơ thể của cô bé ở mức 33,5 độ C trong vòng 72 giờ. Trong khi Alex và chồng lo lắng và cầu nguyện các bác sĩ cho con mình vào lồng ấp thì Eva lại có những chuyển biến tốt. Mặc dù phải chịu những cơn động kinh nhưng cô bé đã dần dần ổn định. Và sau 12 ngày chiến đấu giành giật sự sống, cuối cùng, cô bé cũng được các bác sĩ cho về nhà.

2_IMG_2380JPG

2_IMG_2397JPG

Cô bé được bố mẹ và chị gái đến thăm.

Alex chia sẻ: "Từ lúc đó đến nay, Eva đã đạt được tất cả các mốc quan trọng của mình và không có dấu hiệu bị tổn thương não. Điều này thật khó tin. Marc và tôi phải tự nhéo mình để nhắc chúng tôi nhớ những gì chúng tôi đã trải qua. Ngay cả các chuyên gia cũng không thể giải thích được điều này".

2_03-Dad-Marc-with-daughters-Isla-and-Eva

Hiện Eva đã trở thành một cô bé bụ bẫm đáng yêu như thế này.

Hệ thống làm mát đã cứu sống Eva được sử dụng tiên phong bởi giáo sư Mari-anne Thoresen – chuyên gia chăm sóc đặc biệt cho trẻ mới sinh tại Bệnh viện Hoàng gia Bristol. Bà nói: "Tôi đã làm mát trẻ sơ sinh từ năm 1998 và tôi biết hiệu quả của nó như thế nào để cứu sống và hạn chế tổn thương não ở trẻ mới sinh".

Bằng cách sử dụng kỹ thuật làm mát nhằm làm chậm tốc độ chết đi của tế bào thần kinh và cho phép chúng tái tạo, kỹ thuật này đã giúp những đứa trẻ thiếu oxy giảm nguy cơ tử vong từ 34% xuống chỉ còn 9% và khả năng tổn thương não giảm từ 41% xuống còn 28%.

Chia sẻ
Đọc thêm