Những tuần đầu sau sinh – thực tế phũ phàng chẳng cuốn sách nào nói cho bạn biết

Lam Phương, Theo Helino

Chắc chắn là những cuốn sách về làm mẹ có thể dạy bạn cách thay tã, cho con bú... nhưng chúng sẽ không chỉ rõ cho bạn biết những sự thật sau đây.

Bạn sẽ dần bắt đầu không giữ được tỉnh táo

Hãy đổ lỗi cho thiếu ngủ. Bởi một vài tuần đấu không được ngủ (hay chỉ được ngủ hơn 1 tiếng mỗi lần) chắc chắn sẽ làm rối tung trí óc bạn một chút. Có thể bạn sẽ bắt đầu nghe những âm thanh ví dụ như tiếng bé khóc. MỌI LÚC. Không phải là bạn đang phát điên đâu, chỉ là đây là cách mà bây giờ tâm trí của bạn hoạt động.

nhung-tuan-dau-1

Các mẹ có thể sẽ thấy thỉnh thoảng mình không được tỉnh táo cho lắm.

Có thể bạn cũng sẽ bắt đầu nhận thấy những thứ mà bạn không thấy trước đây, ví dụ như người ta đang lái xe nguy hiểm như thế nào! Hay có bao nhiêu người ho trong lúc bạn đang ở hàng tạp hóa. Dù bạn có thích hay không thì bạn bắt đầu biến thành một nhân viên phụ trách an toàn, kiểm tra mấy lần những nhãn dán trên mọi sản phẩm để đảm bảo rằng chúng an toàn cho phụ nữ cho con bú, tra Google tần tần tật đủ thứ trên đời hay đảm bảo rằng ai cũng phải rửa sạch tay trước khi bước vào.

Và bạn cũng trở nên tràn đầy cảm xúc hơn bao giờ hết và cảm giác như lúc nào cũng có thể khóc được. Có thể là giọt nước mắt hạnh phúc khi bế con trong lòng, là giọt nước mắt của sự bất lực khi vừa đặt con xuống được hai giây thì con khóc, cũng có thể là giọt nước mắt oán giận khi cả nhà được đi ngủ mà bạn vẫn phải thức để ru con.

Cơ thể bạn (lại) thay đổi

Có rất nhiều những sư thay đổi cơ thể bạn sẽ trải qua trong những tuần đầu này mà chắc chắn những cuốn sách sẽ không đề cập đến.

Đầu tiên chắc chắn không thể không nói đến chiếc bụng chảy xệ. Khi tử cung của bạn co lại, nó để lại cho bạn một chiếc bụng chảy rủ xuống, mềm, nhão và một đống da thừa. Tiếp theo, còn có những đường gân xanh mấp mô trên khắp chân, bụng, ngực, thậm chí cả khuôn mặt của bạn, góp phần làm tăng thêm sức hấp dẫn sau sinh.

nhung-tuan-dau-2

Có rất nhiều những thay đổi mà cơ thể bạn sẽ trải qua trong những tuần đầu này mà chắc chắn những cuốn sách sẽ không đề cập đến.

Và tất nhiên không thể quên cái rốn trông vô cùng kỳ lạ mà không biết nó thuộc kiểu nhô ra hay lún vào hay lại là một sự kết hợp buồn của cả hai. Nó sẽ có cảm giác một chút xa lạ và siêu thực cho đến khi bạn quen được với việc không có cái bụng bầu khổng lồ như trước đây nữa.

Bạn không bao giờ biết được chuyện gì sẽ đến

Để sống với cơ thể mới đầy lạ lẫm, bạn cũng sẽ phải có những thói quen mới. Không có gì gọi là cấu trúc hay nề nếp khi có một đứa trẻ sơ sinh cả. Chúng rất khó đoán, đầy bất ngờ và không thể kiểm soát nổi và bạn gần như sẽ có cảm giác rằng bạn đang ở một hành tinh khác song song kỳ lạ nơi không thể làm xong cái gì và mọi thứ đều vô cùng mờ mịt.

"Hôm nay mình có được tắm không, mình có được ăn một bữa đầy đủ không, có ai đến thăm không, tối nay liệu con có ngủ không hay mình lại phải ngồi cả đêm ru và ôm con?". Cái cảm giác không chắc chắn về mọi thứ này có thể rất khó để quen được nhưng đồng thời nó cũng sẽ rất thú vị bởi bạn sẽ thấy rằng những chuẩn mực bình thường và nhàm chán của xã hội không còn áp dụng cho mình nữa. Không cần phải theo quy chuẩn nào nữa.

nhung-tuan-dau-3

Bạn có thể quên đánh răng hay ăn tối vào lúc giữa đêm, sẽ không còn quy chuẩn nào nữa.

Bạn sẽ không thực sự biết được cách chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh cho đến khi con chào đời đâu

Đây là điều mà bạn sẽ nhận ra sau khi trở thành mẹ. Bạn nghĩ đọc thật nhiều những cuốn sách về nuôi dạy con sẽ giúp bạn chuẩn bị thật kỹ càng và bạn sẽ biết tuốt. Nhưng sự thật là không phải vậy vì không có gì có thể chuẩn bị cho bạn về những gì bạn cảm nhận về con hay cách mà bé sẽ phản ứng với thế giới mới. Chắc chắn là bạn biết cách để chăm sóc cho con nhưng sẽ rất khó để xác định được bé thực sự cần gì. Con cần được cho bú mỗi tiếng một lần hay ba tiếng một lần? Con có vui khi nằm trong nôi không hay muốn lúc nào cũng được bế?

nhung-tuan-dau-4

Hiểu được con thực sự cần gì và cách làm mẹ là việc đòi hỏi phải có thời gian.

Đó là những điều vô cùng thú vị về những tuần đầu sau sinh, bạn phải tự mình tìm ra câu trả lời và học những điều mà sách vở không thể nói cho bạn biết bởi mỗi đứa trẻ khác nhau thì mọi thứ cũng sẽ rất khác.

Vì vậy nên nếu bạn là một bà mẹ mới tinh đang bước vào những tuần đầu với con, hãy đối xử thật tốt với bản thân mình và đón nhận mỗi ngày mới một cách thoải mái. Hiểu được con thực sự cần gì và cách làm mẹ là việc đòi hỏi phải có thời gian.

Nguồn: Mum

Chia sẻ
Đọc thêm