Chiếu tia plasma sau sinh - phương pháp giảm đau, nhanh lành vết mổ đẻ mẹ bầu đã biết chưa?

Không chỉ giúp bớt đau đớn, vết thương nhanh liền sẹo mà điều đáng quan tâm nữa của việc chiếu tia plasma sau sinh là nó không ảnh hưởng đến việc tiết sữa của sản phụ.

"Sinh ở viện đấy có dịch vụ chiếu tia plasma không các mẹ?", ấy là câu hỏi quen thuộc và là một trong những mối quan tâm của các sản phụ khi lựa chọn bệnh viện để sinh con trong thời gian gần đây.

Bên cạnh các mũi giảm đau trong quá trình sinh thường, sinh mổ thì hiện nay, nhiều bệnh viện và khoa phụ sản còn áp dụng kĩ thuật chiếu tia plasma giúp vết thương sau khi sinh nhanh lành. Với nhiều sản phụ, đây vẫn còn là dịch vụ mới mẻ, ít được biết đến. Vấn đề các mẹ quan tâm là việc chiếu tia plasma có mang lại hiệu quả thực sự và có gây ra tác dụng phụ nào hay không?

Công nghệ điều trị vết thương sau sinh bằng tia plasma lạnh là gì?

Điều trị vết thương sau sinh bằng plasma lạnh là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, giúp giảm đau, nhanh liền sẹo và không ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ.

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất, bên cạnh 3 trạng thái rắn, lỏng, khí. Các tia plasma có tác dụng kích thích sản sinh các hoạt chất sinh học chứa oxy, nito, tia UV-A… giúp cơ thể dễ dàng tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của vi khuẩn mà không ảnh hưởng đến cấu trúc xung quanh. 

Bên cạnh đó, tia plasma còn có tác dụng kích thích sản xuất ra NO, chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển các tế bào sừng và nguyên bào sợi để tái tạo biểu mô và hình thành mạch mới. Nhờ đó, các vết thương được điều trị bằng plasma lạnh nhanh hồi phục, biểu bì mọc tốt, giảm để lại sẹo.

41202502_243419866303921_8219332962223652864_n

Chiếu tia plasma áp dụng cả trong sinh thường và sinh mổ (Ảnh minh họa).

Theo Ths.Bs Đỗ Thị Thu Hiền – trưởng khoa sản A3, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Tia plasma lạnh không chỉ diệt khuẩn, mà còn kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, giúp vết thương nhanh liền hơn.

Nhờ cơ chế trên, tia plasma được dùng để ứng dụng rộng rãi trong điều trị các vết thương sau phẫu thuật. Trong lĩnh vực sản phụ khoa, những năm gần đây, tia plasma được ứng dụng trong điều trị vết thương chậm lành như vết mổ đẻ nhiễm khuẩn, vết thương thành bụng sau mổ, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường, tổn thương vùng áp xe vú...

Ngoài ra, việc chiếu tia plasma còn được áp dụng trong điều trị vết mổ chửa ngoài tử cung, phẫu thuật u xơ tử cung hay sau chích nặn áp xe vú.

Đặc biệt, khác với thuốc kháng sinh, tia plasma còn tiêu diệt được bào tử nấm và virus, giúp da tăng sinh để nhanh liền. Phương pháp này rất phù hợp áp dụng với các bà mẹ sau sinh, bởi việc dùng kháng sinh khiến mẹ lâu có sữa. Dùng tia plasma sẽ giúp vết mổ không đau, vận động của mẹ cũng nhẹ nhàng hơn mà lại không ảnh hưởng đến việc tiết sữa cho con bú.

plasma-2

Chiếu tia plasma hiện đã được áp dụng rộng rãi trong điều trị vết thương sau mổ (Ảnh minh họa).

Ưu điểm của dịch vụ chiếu tia plasma sau sinh:

- Tia plasma giúp diệt khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn đa kháng.

- Làm sạch và khử trùng bề mặt vết thương sau khi sinh mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn sau sinh thường.

- Kích thích tăng sinh tế bào da giúp vết thương nhanh lành.

- Có thể điều trị ngay tại giường bệnh, sản phụ không cần di chuyển, đi lại.

- Thực hiện nhanh chóng, an toàn, không có tác dụng phụ.

- Giảm đau, giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm trùng sau sinh thường và sinh mổ.

- Áp dụng cho cả sản phụ sinh thường và sinh mổ.

Tại Hà Nội, dịch vụ chiếu tia plasma giúp giảm đau, nhanh liền vết thương sau sinh đã được áp dụng ở một số bệnh viện như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Bưu điện, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc...

Theo chia sẻ của các sản phụ đã sử dụng dịch vụ chiếu tia plasma, vết thương sau mổ khô ráo, tránh bị nhiễm trùng vết mổ, cảm giác đau đớn cũng giảm đáng kể. Nhờ đó, sau khi sinh các mẹ có thể nhanh chóng đi lại, vận động mà không gặp nhiều trở ngại từ vết thương.

Giá dịch vụ chiếu tia plasma dao động khoảng từ 200 - 500 nghìn đồng/lần. Mỗi sản phụ khi nằm viện có thể được chỉ định chiếu từ 1 - 4 lần hoặc hơn tùy vào tình hình vết thương. Thông thường, việc chiếu tia plasma lạnh lần thứ nhất được áp dụng sau khi mổ từ 6 - 10 giờ và chu kì chiếu là 1 lần/ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm