Những tuần cuối thai kỳ, thai nhi vẫn tiếp tục phát triển một cách kì diệu như thế này

Có rất nhiều điểm quan trọng mà em bé của bạn đang phát triển vào những tuần cuối thai kỳ. Vì vậy, bạn đừng nôn nóng mà hãy để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên nhé.

Vào những tuần cuối thai kỳ, các bà mẹ thường rất nôn nóng về việc bao giờ thì em bé sẽ ra ngoài. Điều này có thể khiến cho các mẹ bị stress và mệt mỏi. Tuy nhiên, việc có thể được sinh ra hay không có thể là do chính trẻ quyết định và các bà mẹ thì không thể vội vàng được và đây cũng chính là thời điểm quan trọng để em bé của bạn có thể phát triển thêm rất nhiều.

Để giúp bạn có được động lực và sự kiên nhẫn khi chờ đợi em bé được sinh ra, dưới đây là 5 điều tuyệt vời mà em bé đang phát triển ở giai đoạn cuối thai kỳ, và chúng hoàn toàn xứng đáng với sự chờ đợi của bạn.

Những tuần cuối thai kỳ, thai nhi vẫn tiếp tục phát triển một cách kì diệu như thế này - Ảnh 1.

Những tuần cuối cùng của thai kỳ vô cùng quan trọng đối với sự phá triển của trẻ (Ảnh minh họa)

1. Phát triển não bộ

Trong khoảng từ tuần thứ 35 đến 39 của thai kỳ, não bộ của trẻ phát triển lớn hơn gần gấp hai lần. Và cũng vào những tuần cuối thai kỳ này, em bé hình thành các kết nối não bộ quan trọng liên quan đến việc học tập, chuyển động và phối hợp sau khi được sinh ra.

2. Phổi phát triển tốt hơn

Theo lời của Shade Chatrath, một nữ hộ sinh ở Toronto (Canada): "Trước kia chúng ta thường nghĩ rằng, phổi của em bé đã được phát triển hoàn thiện sau 37 tuần. Tuy nhiên, những nghiên cứu về sau đã cho thấy rằng sự phát triển này vẫn tiếp tục được duy trì cho đến khi trẻ được sinh ra và kể cả sau đó". Giữa tuần 24 và 28 của thai kỳ, cơ thể của em bé tạo ra một chất được gọi là "chất hoạt động bề mặt", chất này giúp ngăn cản các túi khí trong phổi dính vào nhau khi trẻ bắt đầu hít vào một lượng không khí đầu tiên.

Một nghiên cứu của Đại Học Buffalo (Mỹ) cho thấy, 30.000 trẻ em được sinh ra ở tuần thứ 37 hoặc 38 có khả năng phải nhận gấp đôi lượng không khí và chất hoạt động bề mặt phải được truyền qua máy thở vào phổi, so với trẻ sinh ra sau 39 đến 41 tuần.

Những tuần cuối thai kỳ, thai nhi vẫn tiếp tục phát triển một cách kì diệu như thế này - Ảnh 2.

Trong những tuần cuối cùng của thai kỳ, trẻ phát triển hoàn thiện toàn bộ các chức năng (Ảnh minh họa)

3. Hoàn thiện chức năng gan

Giống như phổi và não, gan của trẻ sơ sinh phát triển đến tuần thứ 39 của thai kỳ. Một trong những chức năng chính của gan là lọc ra một chất được gọi là "bilirubin" (sắc tố từ hồng cầu) từ máu của em bé. Trẻ sơ sinh được sinh ra trước 38 tuần có thể không có khả năng xử lý bilirubin như trẻ sinh đủ tháng, khiến trẻ có nguy cơ bị vàng da cao hơn sau khi sinh.

4. Rụng lông và hình thành phân

Khi ở trong tử cung, cơ thể của em bé được bao bọc bởi một lớp lông tơ và một chất được gọi là vernix (một loại kem màu trắng hoặc sáp dính) giúp giữ ấm cho cơ thể và bảo vệ da khỏi nước ối. Nhiều trẻ sơ sinh dần rụng lông vào nước ối ngay trước khi sinh. Em bé đã nuốt chất lỏng bao gồm các chất thải đó vào bên trong đường ruột và tạo nên những chất thải đầu tiên bên trong cơ thể, hay còn gọi là phân.

5. Tăng cân

Ở tuần thứ 35, em bé của bạn có thể tăng khoảng hơn 0.2 kg mỗi tuần. Lớp chất béo trong cơ thể giúp trẻ giữ ấm sau khi được sinh ra, ngực của trẻ sẽ hình thành và nổi bật hơn trên cơ thể.

Những tuần cuối thai kỳ, thai nhi vẫn tiếp tục phát triển một cách kì diệu như thế này - Ảnh 3.

Trong những tuần cuối cùng, trẻ có thể tăng cân và hình thành các khối cơ rõ rệt (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu năm 2015 của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế UT Southwestern ở Texas (Mỹ) được công bố trên Tạp chí điều tra lâm sàng, cho thấy rằng khi phổi của em bé phát triển, chúng giải phóng protein vào dịch ối. Các protein này kích hoạt phản ứng bên trong tử cung và gây ra hiện tượng chuyển dạ. Vì vậy, việc quyết định ra ngoài hoàn toàn có thể do trẻ quyết định. Do vậy, trong những tuần cuối thai kỳ, bạn không nên quá vội vàng mà hãy dựa vào những biến đổi của cơ thể mình, vì việc phát triển đủ lâu thêm bên trong cơ thể mẹ có thể giúp trẻ phát triển hơn rất nhiều và sẽ được sinh ra khỏe mạnh.

Nguồn: Parent, Baby

Chia sẻ
Đọc thêm