3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh làm những việc này để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh

Để bảo vệ cơ thể người mẹ và đảm bảo em bé sinh ra khỏe mạnh nhất, các bà bầu cần chú ý đến thói quen ăn uống và sinh hoạt của mình. Đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ, cần dừng ngay những việc làm có thể ảnh hưởng không tốt tới cả mẹ và con.

Sau giai đoạn dễ chịu nhất trong tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bầu bước vào 3 tháng cuối thai kỳ với nhiều sự mệt mỏi và khó chịu hơn hẳn. Và trong giai đoạn này vẫn có những việc mà bà bầu không nên làm và nếu đang làm thì nên dừng lại vì nó khá nguy hiểm với cả mẹ và thai nhi.

1. Tắm nước quá nóng

3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh làm những việc này để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, an toàn - Ảnh 1.

Ngâm mình trong nước quá nóng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể mẹ và gây nguy hiểm cho em bé ( Ảnh minh họa).

Trong những tháng cuối thai kỳ, cơ thể người mẹ sẽ mệt mỏi, đau nhức, di chuyển khó khăn và trở nên nặng nề hơn. Lúc này, nhiều mẹ tìm mọi cách để giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn trong đó có việc ngâm mình trong bồn tắm nóng để giảm bớt các cơn đau. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng nguy hiểm vì ngâm mình trong nước nóng quá lâu hay nước quá nóng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể người mẹ và có thể gây nguy hiểm cho em bé và thậm chí là sinh sớm.

2. Mang vác những vật nặng (kể cả bế trẻ em)

Khi bước sang tam cá nguyệt thứ ba, do các cơ bị yếu đi, các bà bầu nên ngừng mang vác nặng. Bạn cũng không nên cõng những vật nặng trên lưng vì việc làm này khá mạo hiểm và có thể khiến bà bầu đau đớn hơn nếu bị tổn thương lưng. Nếu trong nhà có em bé khác cần chăm sóc, mẹ nên nhờ sự trợ giúp của người thân để trông nom bé, tránh việc bế ẵm, cõng thêm em bé trong những tháng mang thai cuối.

3. Ăn quá nhiều

Khi mang thai, phụ nữ được khuyến cáo ăn uống lành mạnh và ăn nhiều hơn một chút so với bình thường để có dinh dưỡng nuôi bào thai trong bụng. Nhưng trong những tháng cuối, do em bé đã khá lớn và chèn ép lên dạ dày, người mẹ lúc này không nên ăn quá nhiều một lúc vì nó có thể gây ra cảm giác rất khó chịu và thậm chí có thể khiến em bé bị bệnh. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn thành nhiều bữa trong ngày.

4. Các môn thể thao tốn thể lực

3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh làm những việc này để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, an toàn - Ảnh 2.

Các môn thể thao có sự tiếp xúc thể lực lớn giữa các đối thủ không phù hợp với phụ nữ mang thai trong bất kỳ giai đoạn nào (Ảnh minh họa).

Các môn thể thao có sự tiếp xúc thể lực lớn giữa các đối thủ đều không phù hợp với phụ nữ mang thai trong bất kỳ giai đoạn nào. Đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ, khi mà nguy cơ chấn thương vùng bụng nhiều hơn bất kỳ lúc nào trong thai kỳ và khả năng bảo vệ em bé trong bụng ít đi thì mẹ bầu cần tránh xa những môn thể thao này.

5. Đi giày gót nhọn

Trong những tháng cuối, khi thai nhi đã lớn, cơ thể người mẹ trở nên nặng nề hơn và cũng khó giữ thăng bằng hơn thì việc lênh khênh trên những đôi giày gót nhọn là rất nguy hiểm và dễ bị ngã.

6. Chơi những môn thể thao mạo hiểm

Dù là lặn biển, lướt sóng, nhảy dù hay nhảy bungee đều có thể gây nguy hiểm cho mẹ trong những tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ hãy tạm dừng chơi những môn thể thao mạo hiểm này.

7. Di chuyển bằng máy bay

3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh làm những việc này để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, an toàn - Ảnh 3.

Không nên di chuyển bằng máy bay trong những tháng cuối thai kỳ (Ảnh minh họa).

Nếu bạn muốn đi du lịch trong khi mang thai để ăn mừng và nghỉ ngơi trước khi chào đón em bé thì hãy làm điều này trước tam cá nguyệt thứ ba. Hầu hết các hãng hàng không và các bác sĩ sẽ không cho phép người mẹ đi máy bay trong những tháng cuối thai kỳ chỉ vì họ không muốn người mẹ sinh con ở nước ngoài hay trong không khí.

8. Làm việc nhà nhiều

Bà bầu tốt nhất là hạn chế làm những việc lau dọn nặng nhọc trong 3 tháng cuối thai kỳ không chỉ bởi tác hại của các hóa chất làm sạch mà còn vì việc bò loanh quanh để cố làm sạch căn nhà có thể khiến cơ thể người mẹ thêm mệt mỏi và căng thẳng.

9. Thử những bài tập thể dục mới

3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh làm những việc này để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, an toàn - Ảnh 4.

Thời kỳ mang thai không phải là thời điểm thích hợp để bà bầu thử các bài tập nâng tạ mới (Ảnh minh họa).

Giai đoạn mang thai không phải là thời điểm thích hợp để bạn thử những bài tập nâng tạ hay chạy mới. Ngay cả khi đã tập những bài tập này trước và trong lúc mang thai thì bạn cũng nên tập nhẹ nhàng hơn trong những tháng cuối thai kỳ.

9. Nằm ngửa để ngủ

Phụ nữ mang thai giai đoạn này được khuyên không nên nằm ngửa khi ngủ vì ở tư thế này, trọng lượng của em bé khá nặng và có thể đè lên các tĩnh mạch và làm gián đoạn việc cung cấp oxy cho máu. Tư thế ngủ tốt nhất được khuyến nghị cho các bà bầu trong giai đoạn này là nằm nghiêng sang trái hay sang phải.

10. Nhịn tiểu

Trong tam cá nguyệt thứ ba, người mẹ thường xuyên chạy vào nhà vệ sinh dù không đi tiểu nhiều. Nhiều bà mẹ nghĩ có thể nhịn tiểu vì biết mình không cần thực sự phải đi, tuy nhiên đây lại là một sai lầm do việc nhịn tiểu có thể khiến người mẹ bị đau đớn và dễ bị rỉ nước tiểu ra khi ho hay hắt hơi.

11. Không ăn uống

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, dạ dày bị chèn ép khiến nhiều mẹ cảm thấy rất khó chịu và thậm chí không muốn ăn uống gì. Tuy nhiên, ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể người mẹ và em bé trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày và thậm chí nhiều mẹ chuyển sang ăn sinh tố vì họ thấy dễ uống hơn.

12. Nằm cả ngày trên giường

3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh làm những việc này để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, an toàn - Ảnh 5.

Thức dậy và di chuyển quanh nhà sẽ tốt hơn rất nhiều cho xương và cơ bắp của bà bầu (Ảnh minh họa).

Sự kiệt sức và mệt mỏi trong những tháng cuối dễ khiến mẹ bầu muốn nằm cả ngày trên giường nhưng điều này thực sự là không tốt. Bạn có thể đau nhức hay mệt mỏi nhưng bằng cách thức dậy và di chuyển quanh nhà sẽ tốt hơn rất nhiều cho xương và cơ bắp của bạn.

13. Tìm kiếm thông tin trên mạng

Nhiều bà bầu, đặc biệt là những người lần đầu mang thai, vẫn tiếp tục tìm kiếm các thông tin về dấu hiệu và triệu chứng của việc chuyển dạ và sinh nở trên mạng. Tuy nhiên, đây không phải là ý tưởng tốt ở thời điểm này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình sinh đẻ, hãy gọi và hỏi bác sĩ của bạn là tốt nhất.

14. Quan tâm đến việc người khác nghĩ gì

Những ý kiến và lời khuyên của mọi người xung quanh về quá trình mang thai của bạn nhiều khi lại xung đột lẫn nhau và khiến bạn bị bối rối. Một trong những điều bạn nên ngừng làm trong tam cá nguyệt thứ ba là ngừng lắng nghe và quan tâm tới những gì người khác nghĩ vì điều này sẽ khiến bạn bớt căng thẳng khi phân tích thông tin.

15. Hoảng sợ

Mặc dù ngày sinh con đang đến gần, nó có thể làm cho bất kỳ ai trở nên lo lắng, thế nhưng hãy cố gắng thư giãn và tận hưởng những ngày tự do hiện tại của bạn.

16. Ăn đồ ăn mặn

3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh làm những việc này để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, an toàn - Ảnh 6.

Bà bầu không nên ăn những món ăn nhiều muối (Ảnh minh họa).

Muối có thể dẫn tới việc giữ nước trong cơ thể và khiến tình trạng phù của bà bầu trở nên tồi tệ hơn.

17. Thân mật vợ chồng

Khi bước vào những tháng cuối thai kỳ, việc "ở bên nhau" có thể gây khó chịu đối với bà bầu. Đây cũng là giai đoạn dễ xảy ra các biến chứng nếu gây áp lực lớn lên em bé trong bụng. Thân mật trong giai đoạn này cần thận trọng vì nó có thể khiến quá trình chuyển dạ xảy ra sớm.

3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tuyệt đối tránh làm những việc này để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, an toàn - Ảnh 7.

18. Tránh xa quả dứa

Dứa rất ngon và chứa nhiều vitamin nhưng nó lại có thể khiến phụ nữ chuyển dạ sớm do gây co bóp tử cung. Vì vậy, nếu mới chỉ bước vào đầu giai đoạn này, bà bầu nên tránh xa dứa. Tuy nhiên, nếu như đã đến ngày dự sinh mà vẫn chưa có dấu hiệu gì, bạn có thể thử ăn tất cả dứa mà bạn muốn để giúp việc chuyển dạ đến nhanh hơn.

Nguồn: Baby

Chia sẻ
Đọc thêm