Những trò chơi khiến mọi em bé ở Nhật đều mê mẩn

Hầu hết các trò chơi truyền thống thú vị của trẻ em Nhật Bản đều khuyến khích trẻ phát triển khả năng vận động, phối hợp tay và mắt, rèn luyện sự khéo léo cũng như khả năng tập trung cao.

1. Kendama 

Kendama là một trò chơi được nhiều trẻ em Nhật Bản yêu thích. Kendama là trò chơi của trí tuệ và khéo léo. Người chơi có đến hơn 1000 kĩ thuật khác nhau để điều khiển nó. 

Trò chơi này giúp trẻ phát triển sức tập trung và tính kiên trì, phát triển khả năng phối hợp tay và mắt, sự cân bằng, phản xạ cũng như sự dẻo dai của tay chân và của cả cơ thể.


Kendama được làm từ một cái gậy với một đầu cuối nhọn, có gắn ba cái tách, và một quả banh với một cái lỗ nhỏ ở cuối. Những cái tách ở hai phía của cây gậy được gọi là tách nhỏ và tách lớn. Quả banh được nối với gậy bằng một sợi dây chắc chắn dài 40 cm. Cuối cây gậy là đầu nhọn nơi mà người chơi cố gắng xiên quả banh. Đầu còn lại của cây gậy là một cái tách gọi là tách trung. 

Những trò chơi truyền thống khiến trẻ em Nhật Bản mê mẩn
Kendama là trò chơi được nhiều trẻ em Nhật Bản yêu thích.

Những trò chơi truyền thống khiến trẻ em Nhật Bản mê mẩn

Những trò chơi truyền thống thú vị của trẻ em Nhật Bản
Kendama hiện cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau và được nhiều trẻ em yêu thích.

Trò chơi cơ bản là nảy quả banh và cố gắng bắt lấy nó một trong những cái tách hay xiên trái banh qua đầu nhọn của cây gậy. Mặc dù điều đó nghe có vẻ dễ dàng nhưng có một số lượng nhiều vô kể về những kỹ thuật đặc biệt để chơi.

2. Otedama

Những trò chơi truyền thống khiến trẻ em Nhật Bản mê mẩn

Otedama là một trong những trò chơi truyền thống của trẻ em Nhật Bản bằng cách sử dụng những túi đậu được tung lên cao, tương tự trò tung hứng.

Các túi đậu dùng để chơi otedama được gọi là ojami, chúng được làm từ vải quần áo cũ và đựng những hạt đậu vào trong. Trẻ sẽ vừa chơi vừa hát, vừa tung bắt những cái túi.

Trò chơi này được cho là giúp trẻ phát triển trí não rất tốt, đồng thời phối hợp tay, mắt và các kỹ năng vận động khác.

3. Ayatori

Những trò chơi truyền thống thú vị của trẻ em Nhật Bản

Trò này thường được xem là trò chơi của con gái. Các bé gái sẽ dùng một sợi dây dài khoảng 120 cm, cột hai đầu lại với nhau để tạo thành một vòng tròn. Mục đích là dùng sợi dây và các ngón tay để thắt hình. Có thể thắt thành nhiều hình như: ngôi sao, bông hoa, con bướm... Có thể chơi Ayatori một mình hoặc với một người khác.

Trò chơi này cũng đòi hỏi sẽ phải có đầu óc nhanh nhẹn, khả năng phán đoán và rèn luyện các kỹ năng phối hợp tay và mắt.

Beigoma 

Những trò chơi truyền thống thú vị của trẻ em Nhật Bản

Trò chơi này thường dành cho các bé trai. Để chơi trò chơi này các bé trai cần có một con vụ và một cái thùng nhỏ hoặc một cái xô lớn, một mảnh bạt để phủ lên miệng thùng hoặc xô, để làm bục cho con vụ quay. 

Hiện nay các bé trai thường dùng những con vụ bằng gang, nhưng trước đây chúng được làm bằng vỏ ốc. Các cậu bé đua tranh với nhau bằng cách trau chuốt những con vụ và làm cho chúng mạnh hơn – mài một phần dưới đáy để làm chúng thấp hơn, khắc những hình ngoằn ngoèo quanh chúng, hoặc làm cho chúng nặng hơn bằng cách trát sáp bên ngoài .

Cách chơi phổ biến nhất. Khi chơi, các bé trai sẽ cùng ném con vụ lên bục cùng lúc. Con vụ nào quay lâu nhất thì người đó sẽ thắng cuộc.

(Nguồn: kusuyama/web-japan/attjapan)
Chia sẻ
Đọc thêm