Những thói quen tập thể dục tồi tệ nhất khiến bạn già đi nhanh hơn

Hà Anh,
Chia sẻ

Hãy cẩn thận với những thói quen tập thể dục dưới đây có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Dù ở độ tuổi nào, bạn cũng nên tập thể dục và hoạt động thường xuyên. Nếu bạn muốn già đi một cách duyên dáng, việc rèn luyện sức mạnh là điều cần thiết để xây dựng và duy trì cơ nạc, đồng thời tim mạch sẽ cải thiện sức khỏe và điều hòa tim mạch của bạn.

Sống một lối sống lành mạnh, năng động sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn và tăng tuổi thọ, tuy nhiên, hãy cẩn thận với những thói quen tập thể dục dưới đây có thể gây hại nhiều hơn lợi.

1. Tập luyện quá nặng, quá thường xuyên

 - Ảnh 2.

Khi bạn tập luyện quá nhiều, cơ thể cũng sản sinh ra nhiều cortisol hơn, đây là điều cần tránh bằng mọi giá.

Mặc dù bạn muốn tập luyện chăm chỉ và thúc đẩy cơ thể để đạt hiệu quả cao nhất trong các buổi tập, nhưng đừng tập quá sức! Đảm bảo rằng bạn không tập luyện với cường độ quá nặng so với khả năng hồi phục của bạn.

Bởi khi bạn tập luyện quá nhiều, cơ thể cũng sản sinh ra nhiều cortisol hơn, đây là điều cần tránh bằng mọi giá. Quá nhiều cortisol = căng thẳng hơn, có thể khiến bạn già đi nhanh hơn. Nếu bạn thường xuyên tập luyện nặng, thì 3 đến 4 hiệp tập trong hầu hết các bài tập của bạn là đủ và bạn có thể kết hợp một hoặc hai ngày nghỉ ngơi.

2. Tập HIIT quá mức

 - Ảnh 4.

Nhược điểm của HIIT là nó cũng có thể khó phục hồi — đặc biệt nếu bạn đang tập hết sức vào các ngày khác trong tuần.

HIIT là một hình thức tập thể dục tuyệt vời. Bạn sẽ đốt cháy calo với tốc độ cao hơn khi so sánh với tập tim mạch thông thường, ngoài việc thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn và đổ mồ hôi.

Nhược điểm của HIIT là nó cũng có thể khó phục hồi — đặc biệt nếu bạn đang tập hết sức vào các ngày khác trong tuần. Cũng giống như rèn luyện sức bền, bạn muốn kiểm soát sự mệt mỏi và đừng tập quá sức. Hạn chế tập HIIT xuống còn 2 lần/tuần để cơ thể phục hồi.

3. Bỏ qua tập luyện tim mạch vùng 2

 - Ảnh 5.

Luyện tập tim mạch vùng 2 là điều bạn không nên bỏ qua như một phần của thói quen tập thể dục của mình.

Tim mạch vùng 2 là tập luyện ở mức nhịp tim mạch tương ứng khoảng 131 – 140 nhịp/phút. Tập luyện trong vùng này giúp phát triển sức bền cơ bản.

Nhiều người dễ có thói quen chỉ nâng và tập HIIT để rèn luyện sức khỏe. Đối với nhiều người, điều này có thể giúp họ xây dựng cơ bắp, đốt cháy chất béo và có được vóc dáng tuyệt vời. Tuy nhiên, luyện tập tim mạch vùng 2 là điều bạn không nên bỏ qua như một phần của thói quen tập thể dục của mình.

Tham gia tập thể dục nhịp điệu rất quan trọng để cải thiện sức khỏe trao đổi chất, tuổi thọ, nhịp tim khi nghỉ ngơi.

Chia sẻ