Những tai nạn trẻ em thương tâm nhất năm 2016 khiến phụ huynh rùng mình

Đa số các vụ tai nạn trẻ em đều bắt nguồn từ việc thiếu cẩn trọng của người lớn.

Cùng điểm qua một số vụ tai nạn trẻ em đáng chú ý nhất năm qua để các bậc phụ huynh cảnh giác hơn khi chăm sóc con em mình!

1. Tai nạn thang cuốn

Năm 2016, hàng loạt vụ tai nạn thang cuốn thương tâm xảy ra với trẻ nhỏ tại các trung tâm thương mại chính là lời cảnh báo dành cho các bậc phụ huynh bởi hầu hết các vụ tai nạn này đều xảy ra trong vòng vài phút lơ là ngắn ngủi của người lớn. Tai nạn thang cuốn có thể do nhiều nguyên nhân, điển hình là việc trẻ không được bố mẹ giám sát, vui chơi một mình ở thang cuốn dẫn đến tai nạn, hoặc trẻ đang đi thang cuốn cùng bố mẹ nhưng không được bố mẹ giám sát đảm bảo an toàn.

Tai nạn thang cuốn là đặc biệt nguy hiểm bởi nó có thể gây ra nhiều dạng thương tích thương tâm cho trẻ nhỏ, từ kẹp nát bộ phận cơ thể đến cuốn trẻ lên cao khiến trẻ ngã xuống và gây tử vong.

Vụ việc tai nạn thang cuốn điển hình là vụ tai nạn cướp đi mạng sống của một bé gái 3 tuổi tại một trung tâm thương mại ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào tháng 1/2016. Video cho thấy, bé gái Ximei chơi ở thang cuốn suốt 13 phút mà không được người lớn giám sát. Sau đó, Ximei bám vào tay vị của thang cuốn, bị tay vịn đưa lên cao và ngã xuống khoảng không bên dưới. Ximei đã tử vong trên đường được đưa đến bệnh viện.

2. Tai nạn rơi từ tầng cao chung cư

Thời gian vừa qua đã có rất nhiều vụ tai nạn trẻ nhỏ rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong hoặc bị thương nặng, khiến không ít bậc phụ huynh bàng hoàng, lo sợ.

Trên thực tế, những trường hợp trẻ nhỏ rơi từ tầng cao chung cư xuống đất phần lớn đều là nạn nhân của những cái "bẫy" ban công, giếng trời và cửa sổ không song sắt được tạo ra do thiết kế của các tòa chung cư cao tầng. Mặt khác, nhiều bậc phụ huynh không giám sát chặt chẽ trẻ nhỏ đang chơi đùa tại hành lang chung cư cũng là một nguyên nhân cơ bản dẫn đến những tai nạn thương tâm này.

Những tai nạn trẻ em thương tâm nhất năm 2016 khiến phụ huynh rùng mình - Ảnh 1.

Kiểu giếng trời thường thấy tại các tòa chung cư cao tầng.

Vụ tai nạn gần đây nhất là trường hợp của một bé trai 8 tuổi rời xuống đất từ tầng 11 tử vong ở Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội. Tối ngày 30/10/2016, bé trai đang chơi đùa với 4 người bạn cùng tầng 11, sau đó cháu bé cùng 2 người bạn trèo lên đoạn lan can thì không may bị rơi xuống phần mái tầng 2 tử vong tại chỗ. Vị trí rơi thuộc khu vực giếng trời mặt trước của tòa nhà.

Trước đó là vụ một bé gái 4 tuổi ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã may mắn sống sót sau khi rơi từ ban công tầng 11 xuống dưới đất.

3. Tai nạn bỏng

Nước sôi, nồi canh nóng, chảo dầu nóng, bàn là… là một vài trong hàng loạt tác nhân có thể gây tai nạn bỏng ở trẻ nhỏ trong mỗi gia đình. Đây đều là những mối nguy hại dễ thấy có thể phòng tránh được, tuy nhiên vẫn có rất nhiều vụ tai nạn bỏng thương tâm xảy ra ở trẻ nhỏ, khiến trẻ phải chịu thương tật suốt đời hoặc thậm chí tử vong.

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng là trường hợp của bé trai 3 tuổi tên Tiểu Văn ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hồi cuối tháng 10 vừa qua. Khi người nhà đang chiên đậu hũ trong chảo dầu nóng, Tiểu Văn từ trong phòng chạy ra vô tình đụng phải chảo dầu khiến nửa thân mình chìm trong dầu nóng, nửa mặt và tay chân của bé bị thiêu rụi hoàn toàn, bộ phận sinh dục cũng bị ảnh hưởng nghiệm trọng.

Những tai nạn trẻ em thương tâm nhất năm 2016 khiến phụ huynh rùng mình - Ảnh 2.

Tiểu Văn nhập viện sau khi bị bỏng chảo dầu nóng.

4. Tai nạn bị vật nặng đè lên người

Không ít trường hợp trẻ nhỏ bị vật nặng đè lên người, dẫn đến thương tích nặng hoặc thậm chí là tử vong.

Vào tháng 4 vừa qua, bé trai 22 tháng tuổi người Mỹ Ted McGee là nạn nhân thứ ba bị chiếc tủ 6 ngăn bán khá chạy của hãng nội thất danh tiếng IKEA đè vào người, dẫn đến tử vong. Mẹ của McGee cho biết lần cuối cùng khi vào phòng con trai kiểm tra, cô phát hiện bé nằm dưới chiếc tủ 6 ngăn đổ sụp xuống với nhiều đồ đạc trên người. 

Những tai nạn trẻ em thương tâm nhất năm 2016 khiến phụ huynh rùng mình - Ảnh 3.Bé Ted McGee – nạn nhân thứ 3 tử vong do bị chiếc tủ 6 ngăn bán chạy của IKEA đè vào người.
Những tai nạn trẻ em thương tâm nhất năm 2016 khiến phụ huynh rùng mình - Ảnh 4.

Khuyến cáo của IKEA về việc lắp đặt tủ an toàn.

Trong một vụ việc khác, một bé gái 3 tuổi bị cánh cửa kính khồng lồ của trung tâm thương mại đổ vào người ở quảng trường Tập Gia, thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ngày 6/11/2016, bé gái cùng bà nội bước vào trung tâm thương mại, bà nội đi qua trước, cháu gái chạy theo sau. Trong lúc đi ngang qua cánh cửa, cô bé chạm nhẹ vào cửa kính, cánh cửa bất ngờ rời ra và đổ ập lên người đứa trẻ. Hậu quả, bé gái bị gãy xương nhiều vùng trên cơ thể và bị chấn thương tâm lý.

Những tai nạn trẻ em thương tâm nhất năm 2016 khiến phụ huynh rùng mình - Ảnh 5.

5. Tai nạn do bố mẹ mải dùng điện thoại

Đã có không ít trường hợp những ông bố bà mẹ vì quá nghiện điện thoại mà vô tình gây ra những tai nạn thương tâm cho con trẻ. 

Vụ việc gần đây nhất là tai nạn thương tâm của một bé gái bị ô tô chèn qua người khi mẹ đang mải xem điện thoại xảy ra ngày 24/10 tại thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Hai mẹ con đi ra từ một cửa hàng, người mẹ vì mải xem điện thoại đã không để ý con gái vượt lên trước và quẹo ngay trước mũi xe hơi. Tài xế xe hơi không phát hiện ra bé gái nên đã vô tình cán qua người bé khiến bé ngừng thở.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm