Cứ mỗi 1 giờ lại có 2 trẻ gặp tai nạn khi dùng loại xe quen thuộc này

Newben, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thế nên bố mẹ phải tìm hiểu những nguyên tắc an toàn cơ bản và phòng ngừa tai nạn khi cho trẻ dùng loại xe này.

Từ năm 1990 đến 2010, khoảng 361.000 trẻ em tại Mỹ đã phải nhập viện cấp cứu khi được di chuyển bằng xe đẩy hay nôi xách tay, địu, theo kết quả từ một cuộc nghiên cứu mới. "Hơn 17.000 trẻ bị thương mỗi năm, nghĩa là tương đương khoảng 50 trẻ mỗi ngày hay 2 trẻ mỗi giờ", Kristin Roberts đến từ The Research Institute at Nationwide Children’s Hospital in Columbus, Ohio, đồng thời là tác giả cuộc nghiên cứu đã giải thích kết quả.

Roberts chia sẻ với Reuters Health: "Tôi dùng những phương tiện này cho con mình trong những hoạt động thường ngày nhưng tôi muốn kiểm tra xem nó sẽ xảy ra những kiểu chấn thương gì khi sử dụng". Trong cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về chấn thương ở trẻ 5 tuổi hoặc nhỏ hơn khi sử dụng xe đẩy, nôi di động của National Electronic Injury Surveillance System từ năm 1990 đến năm 2010, và đó là "những chấn thương nghiêm trọng phải đưa đến phòng cấp cứu". Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dữ liệu trên 360.937 trẻ được điều trị tại những trung tâm cấp cứu tại Mỹ do tai nạn từ xe đẩy, nôi di động vào thời điểm đó.

Trong những vụ tai nạn khi dùng xe đẩy, nôi di động, hầu hết đều xảy ra ở trẻ trai dưới 1 tuổi. Đầu và mặt là hai vị trí thường bị chấn thương nhất. Khoảng 40% trẻ gặp tai nạn do xe đẩy được chẩn đoán chấn thương phần mềm như bầm tím khi chúng được đưa đến trung tâm cấp cứu, theo sau đó là chấn thương sọ não chiếm khoảng 1/4 các vụ tai nạn. Đối với nôi xách tay, địu em bé, khoảng 48% trẻ em bị chẩn đoán chấn thương phần mềm, 35% chấn thương sọ não.

Xe day
Phải luôn giám sát khi con con vào xe đẩy bố mẹ nhé. (Ảnh: Internet)

Theo Roberts, bố mẹ, người chăm sóc phải tìm hiểu những nguyên tắc an toàn cơ bản và phòng ngừa tai nạn khi cho trẻ dùng những phương tiện này. Đầu tiên là phải sử dụng xe phù hợp với tuổi bởi mức độ phát triển thể lực, cơ xương, tâm lý khác nhau nên trẻ ở mỗi giai đoạn, độ tuổi phải sử dụng loại xe riêng biệt. Thường xuyên kiểm tra độ an toàn của xe, trục trặc kĩ thuật, nếu là lần đầu dùng nhất thiết phải đọc hướng dẫn sử dụng có trên mỗi xe.

Một lưu ý quan trọng khác là khi đã cho bé vào xe, bố mẹ phải thắt dây an toàn cho trẻ. Tuyệt đối không để bé một mình trên xe đây, luôn phải có sự quan sát của người lớn khi cho trẻ ngồi xe. Khi dừng lại, nên khóa an toàn cho xe để xe không tự trôi đi, rất nguy hiểm cho trẻ ngồi trong. Phải cất, treo đồ đạc đúng nơi quy định, nếu không dễ xảy ra tình trang xe mất cân bằng, bị lật, ngã, gây tai nạn cho bé.

(Nguồn: reuters)
Chia sẻ
Đọc thêm