Những món mẹ bầu nên cân nhắc trước khi ăn
Dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong thời kì mang thai. Tuy nhiên mẹ bầu nên cân nhắc khi bổ sung vào thực đơn những món sau.
1. Xúc xích
Mặc dù xúc xích cung cấp protein và chất đạm nhưng có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai. Bởi vì xúc xích dễ bị nhiễm khuẩn listeria. Do đó, nếu dùng xúc xích nhiễm khuẩn có thể gây chứng listeriosis cho bà bầu với những dấu hiệu như sau:
- Trong giai đoạn đầu: Bà bầu có thể bị sốt nhẹ, tiêu chảy, đau nhức bắp thịt, đau cổ, nôn mửa, chóng mặt, nhiễm khuẩn âm đạo.
- Giai đoạn nặng: Thai phụ có thể bị viêm màng não, mất nhận thức, sảy thai, sinh non, thai lưu.
Bởi thế tốt nhất thai phụ cần tránh ăn xúc xích khi mang thai.
2. Pate
Tất cả các hình thức của pate (làm từ thịt, rau hoặc cá) có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Trong khi mang thai, bạn càng dễ có nguy cơ mắc chứng listeriosis (dạng ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn bị nhiễm vi khuẩn listeria).
Listeriosis gây ra các triệu chứng giống như cúm vài tuần sau khi bạn đã tiếp xúc với vi khuẩn. Mặc dù đó là một bệnh khá nhẹ nhưng nó có thể gây hại cho thai nhi. Listeriosis có thể gây sẩy thai, sinh non và thậm chí có thể dẫn đến tử vong cho bé sơ sinh. Nếu bạn phát triển listeriosis trong những tuần cuối của thai kỳ, bé có thể bị bệnh nặng.
Gan động vật giàu sắt và vitamin A. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều pate làm từ gan động vật, đặc biệt là khi dùng các viên thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai.
Tất nhiên, nếu bạn đã ăn pate thì cũng không cần quá hoang mang (tỷ lệ mắc listeriosis khi ăn pate là nhỏ). Chứng listeriosis có thể ảnh hưởng tới 1/25.000 thai phụ. Vì thế, những rủi ro cho em bé cũng là rất thấp. Nhưng nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn.
3. Hải sản hun khói
Các thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg bánh thịt nướng có 79 mg chất độc.
Hải sản hun khói được đông lạnh bán trong siêu thị có thể bị nhiễm khuẩn listeria. Do đó, nếu muốn ăn bạn cần phải nấu chín trước. Tuy nhiên, hải sản hun khói đóng hộp lại an toàn cho bà bầu.
4. Cá có thủy ngân
Bà bầu nên tránh cá có hàm lượng thủy ngân cao. Sử dụng thủy ngân khi mang thai có liên quan tới chậm phát triển và tổn thương não bào thai. Ví dụ về cá nhiều thủy ngân là cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình.
Cá ngừ đóng hộp ít thủy ngân hơn cá ngừ tươi nhưng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Một số loại cá được sử dụng trong món sushi cũng nên tránh do lượng thủy ngân.
5. Caffeine
Dù hầu hết nghiên cứu khẳng định, tiêu thụ caffeine ở mức vừa phải là an toàn khi mang thai. Tuy nhiên có tài liệu chứng minh, caffeine liên quan tới sảy thai. Bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu để hạn chế nguy cơ sảy thai.
Caffeine là một chất lợi tiểu nên dễ dẫn tới mất nước và mất canxi cho bà bầu. Thai phụ nên uống nước lọc, nước quả và sữa thay cho đồ uống chứa caffeine.
6. Rượu
Không có giới hạn nào về lượng rượu an toàn cho thai kỳ. Do đó, nên tránh uống rượu khi mang thai. Người mẹ uống rượu có thể gây hội chứng chất cồn cho bào thai hoặc rối loạn phát triển khác. Nên tránh rượu cả trước khi định mang thai và trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
7. Trứng sống hoặc trứng lòng đào
Trứng lòng đào hoặc những món có trứng lòng đào (mayonnaise, kem hoặc custards tự làm) nên tránh khi mang thai vì tiềm ẩn khuẩn salmonella. Còn mayonnaise, kem hay custards công nghiệp, đóng gói bán sẵn đã được tiệt trùng nên an toàn.
8. Động vật có vỏ nấu chưa chín
Động vật có vỏ như trai, hến, hàu, sò... dù được nấu chín thì ở một số trường hợp, chúng vẫn gây bệnh nhiễm trùng cho người (do mang một loại tảo biển gây bệnh).
Mặc dù xúc xích cung cấp protein và chất đạm nhưng có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai. Bởi vì xúc xích dễ bị nhiễm khuẩn listeria. Do đó, nếu dùng xúc xích nhiễm khuẩn có thể gây chứng listeriosis cho bà bầu với những dấu hiệu như sau:
- Trong giai đoạn đầu: Bà bầu có thể bị sốt nhẹ, tiêu chảy, đau nhức bắp thịt, đau cổ, nôn mửa, chóng mặt, nhiễm khuẩn âm đạo.
- Giai đoạn nặng: Thai phụ có thể bị viêm màng não, mất nhận thức, sảy thai, sinh non, thai lưu.
Bởi thế tốt nhất thai phụ cần tránh ăn xúc xích khi mang thai.
2. Pate
Tất cả các hình thức của pate (làm từ thịt, rau hoặc cá) có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Trong khi mang thai, bạn càng dễ có nguy cơ mắc chứng listeriosis (dạng ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn bị nhiễm vi khuẩn listeria).
Listeriosis gây ra các triệu chứng giống như cúm vài tuần sau khi bạn đã tiếp xúc với vi khuẩn. Mặc dù đó là một bệnh khá nhẹ nhưng nó có thể gây hại cho thai nhi. Listeriosis có thể gây sẩy thai, sinh non và thậm chí có thể dẫn đến tử vong cho bé sơ sinh. Nếu bạn phát triển listeriosis trong những tuần cuối của thai kỳ, bé có thể bị bệnh nặng.
Gan động vật giàu sắt và vitamin A. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều pate làm từ gan động vật, đặc biệt là khi dùng các viên thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai.
Tất nhiên, nếu bạn đã ăn pate thì cũng không cần quá hoang mang (tỷ lệ mắc listeriosis khi ăn pate là nhỏ). Chứng listeriosis có thể ảnh hưởng tới 1/25.000 thai phụ. Vì thế, những rủi ro cho em bé cũng là rất thấp. Nhưng nếu bạn vẫn còn lo lắng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn.
3. Hải sản hun khói
Các thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg bánh thịt nướng có 79 mg chất độc.
Hải sản hun khói được đông lạnh bán trong siêu thị có thể bị nhiễm khuẩn listeria. Do đó, nếu muốn ăn bạn cần phải nấu chín trước. Tuy nhiên, hải sản hun khói đóng hộp lại an toàn cho bà bầu.
4. Cá có thủy ngân
Bà bầu nên tránh cá có hàm lượng thủy ngân cao. Sử dụng thủy ngân khi mang thai có liên quan tới chậm phát triển và tổn thương não bào thai. Ví dụ về cá nhiều thủy ngân là cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình.
Cá ngừ đóng hộp ít thủy ngân hơn cá ngừ tươi nhưng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Một số loại cá được sử dụng trong món sushi cũng nên tránh do lượng thủy ngân.
5. Caffeine
Dù hầu hết nghiên cứu khẳng định, tiêu thụ caffeine ở mức vừa phải là an toàn khi mang thai. Tuy nhiên có tài liệu chứng minh, caffeine liên quan tới sảy thai. Bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu để hạn chế nguy cơ sảy thai.
Caffeine là một chất lợi tiểu nên dễ dẫn tới mất nước và mất canxi cho bà bầu. Thai phụ nên uống nước lọc, nước quả và sữa thay cho đồ uống chứa caffeine.
6. Rượu
Không có giới hạn nào về lượng rượu an toàn cho thai kỳ. Do đó, nên tránh uống rượu khi mang thai. Người mẹ uống rượu có thể gây hội chứng chất cồn cho bào thai hoặc rối loạn phát triển khác. Nên tránh rượu cả trước khi định mang thai và trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
7. Trứng sống hoặc trứng lòng đào
Trứng lòng đào hoặc những món có trứng lòng đào (mayonnaise, kem hoặc custards tự làm) nên tránh khi mang thai vì tiềm ẩn khuẩn salmonella. Còn mayonnaise, kem hay custards công nghiệp, đóng gói bán sẵn đã được tiệt trùng nên an toàn.
8. Động vật có vỏ nấu chưa chín
Động vật có vỏ như trai, hến, hàu, sò... dù được nấu chín thì ở một số trường hợp, chúng vẫn gây bệnh nhiễm trùng cho người (do mang một loại tảo biển gây bệnh).
Cua đồng là nguồn canxi rất tốt cho bà bầu. Nhưng mẹ bầu có nên ăn thường xuyên?