Những món đồ cha mẹ không nên mua khi con dưới 1 tuổi

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

Cha mẹ rất thích mua đồ cho trẻ. Tuy nhiên không phải thứ nào cũng an toàn.

Nếu con nhỏ hơn 1 tuổi, cha mẹ cần lưu ý khi sắp sửa những đồ dùng này cho bé, để tránh trường hợp mua phải những món đồ gây hại cho con nhé!

1. Nến thơm

Chất làm thơm phòng hoặc nến thơm đều có chứa hóa chất. Những sản phẩm này có thể gây kích ứng đường hô hấp của trẻ nhỏ. Ngoài ra con có thể hiếu kỳ cầm những cây nến thơm bỏ vào miệng. Hành động này sẽ khiến trẻ bị hóc, hoặc trớ sữa...

Những món đồ cha mẹ không nên mua khi con dưới 1 tuổi - Ảnh 1.

2. Gối ngủ

Trẻ dưới 18 tháng tuổi trên thực tế không cần sử dụng đến gối khi ngủ. Cách tốt nhất, cha mẹ nên để trẻ nằm trên một mặt phẳng và xung quanh không có chăn đến khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Phụ huynh có thể để trẻ nằm trên một tấm trải giường vừa vặn, đơn giản. Việc sử dụng gối có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị ngạt thở do vô tình úp mặt xuống gối, còn chăn sẽ khiến trẻ bị nóng và từ đó dễ dẫn đến đột tử. Nếu quá lo lắng con bị lạnh, hãy thay thế bằng việc cho con mặc đủ ấm và có đồ dày phù hợp.

Những món đồ cha mẹ không nên mua khi con dưới 1 tuổi - Ảnh 2.

3. Thú nhồi bông

Những con thú nhồi bông to, lông dài có khả năng gây ngạt thở nếu chẳng may trẻ úp mặt vào chúng. Mắt mũi của những con thú nhồi bông này thường được đính nhựa để cho thêm sinh động. Các bộ phận này rất dễ bị rơi ra. Trẻ con rất dễ cho vào miệng và nuốt. Chưa kể con có thể hít phải những sợi lông tơ rụng ra. Trong các sản phẩm thú nhồi bông có chứa màu nhuộm gây độc hại nếu trẻ ngậm miệng vào.

Những món đồ cha mẹ không nên mua khi con dưới 1 tuổi - Ảnh 3.

4. Tấm chăn cũi

Tấm chắn cũi là những miếng bông lót xung quanh mép cũi, thường đi kèm theo cũi khi cha mẹ mua. Công dụng của tấm chắn cũi theo như nhà sản xuất là để giữ cho em bé lỡ có va chạm vào thành cũi thì cũng không bị đau. Tuy nhiên, cha mẹ không nên mua tấm chăn cũi cho con bởi nó là một trong những nguyên nhân gây đến việc khó thở hay đột tử ở trẻ nhỏ. Tấm chăn cũi sẽ làm giảm lưu lượng không khí ra ngoài trong cũi gây ra hiện tượng quá nóng.

Những món đồ cha mẹ không nên mua khi con dưới 1 tuổi - Ảnh 4.

5. Quần áo cho nút trang trí hoặc cườm hạt

Quần áo trẻ em không nên có nhiều yếu tố trang trí. Những đứa trẻ tò mò có thể xé nhỏ, rứt ra cho vào mũi, tai, miệng và nuốt chúng. Thậm chí những chiếc cúc áo cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Con có thể bị hóc dị vật, rất nguy hiểm.

Những món đồ cha mẹ không nên mua khi con dưới 1 tuổi - Ảnh 5.

6. Ghế nhún

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất đồ trẻ em đã tung ra sản phẩm ghế nhún - đó là những chiếc ghế xinh xắn, có lò xo để bập bênh. Trẻ sơ sinh có thể nằm trên đó và quan sát mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên theo các mẹ bỉm sữa có kinh nghiệm, ghế bập bênh, ghế nhún không phải là một khoản đầu tư tốt, vì thời gian sử dụng rất ngắn so với giá tiền. Trẻ chỉ chịu nằm trên đó trong khoảng thời gian ngắn sau đó bé sẽ tìm cách thoát ra khỏi dây đai, vì vậy có thể hơi mạo hiểm khi đặt con ở đó.

Những món đồ cha mẹ không nên mua khi con dưới 1 tuổi - Ảnh 6.

7. Bóng bay đặc biệt là bóng bay được bơm khí hidro

Những quả bóng bay nhiều màu sắc và có hình thù thú vật ngộ nghĩnh có sức hấp dẫn đặc biệt với bé. Tuy nhiên món đồ chơi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe của trẻ. Phần lớn bóng bay được làm từ mủ cao su, kèm nhiều phụ gia khác độc hại như phẩm màu công nghiệp, chứa độc kim loại nặng như chì, lưu huỳnh… Chúng có thể gây các bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận nếu trẻ tiếp xúc lâu ngày.

Những quả bóng bay được bơm khí hidro còn rất dễ bị nổ, khiến trẻ bị bỏng. Những tiếng nổ của bóng bay cũng có thể khiến trẻ sợ hãi, khóc thét.

Những món đồ cha mẹ không nên mua khi con dưới 1 tuổi - Ảnh 7.

8. Đồ chơi hạt nhựa nở trong nước

Đồ chơi hạt nhựa nhỏ li ti, cứng, nhiều màu và có thể nở lên với kích thức lớn gấp 3,4 lần khi gặp nước thành những thù khác nhau như bông hoa, chim, bướm… lấp lánh, đẹp mắt. Những loại hạt này có chứa nhiều chất độc hại cho trẻ, chưa kể con cũng sẽ dễ cho vào miệng và nuốt. Điều này dẫn đến trẻ bị hóc dị vật, gây tắc nghẽn hệ tiêu hóa, gây ngạt thở.

Những món đồ cha mẹ không nên mua khi con dưới 1 tuổi - Ảnh 8.


Chia sẻ