Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết

MA, Theo Helino
Chia sẻ

Có rất nhiều kinh nghiệm thiết thực mà không mấy sách vở nào dạy khi chăm sóc trẻ sơ sinh được các bố mẹ áp dụng đã mang lại hiệu quả không ngờ.

Có con quả là một thử thách và mối bận tâm lớn của những người mới làm cha mẹ. Nhưng bạn đừng quá căng thẳng, tất cả những vấn đề liên quan đến trẻ nhỏ từ việc tắm gội, ăn uống, mặc quần áo hay thay tã lót đều có thể giải quyết dễ dàng hơn nhờ những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh đã được các bố mẹ chia sẻ và áp dụng thành công.

1. Cho bé uống thuốc bằng núm ti giả hay núm bình sữa

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Mẹ có thể sử dụng núm bình sữa để cho bé uống thuốc (Ảnh minh họa).

Mẹ có thể sử dụng núm ti giả đã được chọc thủng một lỗ nhỏ ở đầu hoặc núm bình sữa để cho bé uống thuốc. Hãy đảm bảo rằng lỗ thủng đó đủ an toàn khi bé mút thuốc ở trong ra. Cách này vừa giúp con không bị trào thuốc ra ngoài vừa giúp mẹ quản lý được liều lượng thuốc đã cho con uống.

2. Tắm bé trong bồn rửa

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Chiều cao của chậu rửa bát hay bồn rửa mặt được coi là khá hoàn hảo để mẹ có thể thực hiện các thao tác tắm gội cho trẻ sơ sinh. Hãy thử cách này đặc biệt là với những bà mẹ đang trong giai đoạn hồi phục sau sinh vì việc ngồi xuống tắm cho con lúc này quả thật là một thử thách.

3. Trị "cứt trâu" bằng dầu dừa

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

Viêm da tiết bã ở trẻ hay còn gọi là bệnh "cứt trâu" sẽ gây ra các mảng da khô, bong tróc vảy trên đầu trẻ. Mẹ hãy làm ẩm vùng da này với một ít dầu dừa và sử dụng một chiếc lược nhỏ dùng cho trẻ em chải nhẹ nhàng và từ từ để loại bỏ các mảng vảy trên da, sau đó gội sạch với nước.

4. Cắt móng tay cho bé bằng bấm đầu tròn

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 4.

Mẹ hãy thử dùng bấm móng tay với đầu tròn để cắt móng cho bé nhé. Mẹ sẽ thấy nó an toàn và chắc hơn rất nhiều so với kéo cắt móng thông thường.

5. Sử dụng phương pháp "tắm quấn" cho những bé không thích tắm

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 5.

Đối với những trẻ sơ sinh khó tính và không thích tắm, mẹ hãy thử phương pháp "tắm quấn" (swaddle bathing). Mẹ hãy quấn bé bằng một chiếc khăn hay một chiếc chăn mỏng, sau đó cha mẹ bỏ khăn ra khỏi từng phần cơ thể trẻ, tắm sạch từng phần, quấn lại, rồi mới tắm đến phần tiếp theo. Phương pháp này khá dễ chịu vì tạo ra cảm giác thoải mái và an toàn cho bé và hầu hết các bé, kể cả những bé khó tính cũng thường ngủ ngon khi tắm.

6. Tập luyện với bóng

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 6.

Nếu có mẹ có một quả bóng, hãy giữ lấy nó vì con của bạn có thể sẽ rất thích trò nhún nhảy cùng bóng. Trò chơi đơn giản này giúp kích thích giác quan và khả năng vận động sớm của trẻ.

7. Dùng tấm lót thay tã

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 7.

Mẹ hãy trải vài lớp lót lên chỗ thay tã cho bé vì như thế mẹ sẽ luôn có một tấm nệm thay đồ sạch sẽ và tiện dụng cho bé.

8. Gấp viền bỉm xuống

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 8.

Mẹ hãy chú ý gấp viền bỉm của bé xuống để tránh chạm vào khu vực rốn của bé ra vì giai đoạn này cuống rốn của bé chưa rụng và cần thời gian để lành lại.

9. Mẹo khi bôi kem chống hăm cho trẻ

Khi bôi kem chống hăm cho trẻ, mẹ hãy sử dụng cọ trang điểm hay một cái que gạt nhỏ để tránh không dính kem vào tay.

10. Tiết kiệm thời gian tắm

Để tiết kiệm thời gian tắm cho trẻ, hãy ôm bé và gội đầu cho trẻ dưới vòi nước nhà bếp trước. Việc này sẽ giúp khâu tắm gội của bé nhanh chóng hơn.

11. Tránh bé tè vào người khi thay tã

Để tránh việc bị các bé trai tè vào người trong khi thay tã, mẹ hãy đặt một chiếc khăn ướt dưới rốn của bé để kích thích bé tè ngay trước khi mẹ thay tã cho bé.

12. Loại bỏ phân xu

Sử dụng các loại dầu tự nhiên (như dầu dừa hoặc dầu oliu) trong suốt quá trình thay tã cho trẻ để giúp việc làm sạch phân xu của bé một cách dễ dàng hơn.

13. Tái chế đồ cũ của bố mẹ thành đồ mới cho con

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 9.

Mẹ khéo tay có thể tự làm quần yếm cho con hay bộ đồ mới cho bé từ những chiếc áo len hay áo khoác của bố mẹ. Bằng cách cắt đi một phần tay áo, hay sáng tạo hơn bằng việc thay đổi một số chi tiết là bé đã có ngay một bộ đồ thật phong cách.

14. Dùng băng keo dán bỉm bị rách

Mẹ đừng vội vứt đi, hãy dùng băng keo dán lại là mẹ có thể tiếp tục sử dụng chúng được rồi.

15. Cho trẻ nằm sấp trên ngực

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 10.

Cho bé nằm sấp trên ngực mình để bé cảm nhận được tình yêu của mẹ (Ảnh minh họa).

Mẹ hãy nằm xuống và cho bé nằm sấp bằng bụng trên ngực mình để bé cảm nhận được tình yêu của mẹ. Việc này còn giúp bé được vận động, tăng cường các giác quan, giúp dạ dày bé hoạt động tốt hơn và tránh được tình trạng bẹp đầu ở trẻ.

16. Giúp bé ợ hơi

Đặt bé ngồi trên đùi của mẹ, vỗ cho bé ợ hơi bằng cách từ từ di chuyển phần thân trên của bé trong khi giữ lấy đầu của bé.

17. Tạo sữa tắm dạng bọt cho bé

Mẹ có thể tự tạo ra sữa tắm dạng bọt cho bé bằng cách hòa một phần sữa tắm thông thường của trẻ với một phần nước và cho vào bình nước rửa tay của mẹ.

18. Dùng ba lô mỗi khi cho bé ra ngoài

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 11.

Nếu mẹ muốn đưa bé ra ngoài hoặc đi loanh quanh, mẹ hãy nhớ thay túi đựng tã, bỉm của bé sang một chiếc ba lô nhẹ để thuận tiện hơn nhé.

19. Hãy có một khu thay đồ nhỏ cho bé ở mỗi tầng

Nếu bạn sống trong một ngôi nhà nhiều tầng, hãy có một khu vực thay đồ nhỏ cho bé để thay bỉm, tã hay bôi kem ở mỗi tầng và bạn không cần phải đi lên đi xuống nhiều lần trong mỗi lần thay đồ cho bé.

20. Sử dụng quần áo rời khi ngủ

Những mẹo nhỏ mà có võ giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh nhàn nhã hơn bao giờ hết - Ảnh 12.

Hãy dùng những bộ quần áo ngủ cho trẻ sơ sinh thay vì dùng những bộ liền thân. Những bộ quần áo này vừa tạo cảm giác dễ chịu cho bé và thuận lợi cho bố mẹ khi thay đồ cho bé.

Nguồn: Mom, Baby

Chia sẻ
Đọc thêm