Những hình ảnh "nóng" trong quá trình chuyển dạ

Minh Hải,
Chia sẻ

Bạn đã biết em bé ra khỏi bụng mẹ như thế nào trong một ca sinh thường?

Thông thường, cuộc chuyển dạ đẻ kéo dài khoảng 5 - 18 giờ với con đầu, có thể nhanh hơn khi sinh những bé sau. Các mẹ phải trải qua ba giai đoạn: Cổ tử cung mỏng đi và mở ra, rặn đẻ và sổ rau.

Giai đoạn 1: Cổ tử cung mỏng đi và mở ra

Mẹ: Giai đoạn này kéo dài vài tiếng. Tử cung co bóp khiến cổ tử cung mỏng đi và mở dần ra. Khi cổ tử cung mở ra khoảng 10cm là đủ rộng cho đầu bé lọt ra. Đây thường là giai đoạn dài nhất và khó khăn nhất trong quá trình chuyển dạ.

Những hình ảnh
Trước tiên, đầu bé "lọt" sâu xuống, cổ tử cung bắt đầu mở. Các màng nhầy của mẹ bị đứt trong khi cổ tử cung tiếp tục mở.

Em bé: Ở bên trong, bé ép mạnh xuống, khiến bạn không chỉ đau bụng mà lưng dưới và tầng sinh môn cũng có thể đau tức. Dịch âm đạo ra nhiều. Chân bạn có thể đau, run rẩy. Bạn có thể nóng hoặc rét, mệt bã người, buồn ngủ. Một số phụ nữ buồn nôn và nôn trong thời gian này.

Giai đoạn 2: Rặn đẻ

Mẹ: Khi cổ tử cung mở đủ rộng là lúc bạn phải rặn đẻ. Nếu là con đầu, giai đoạn này kéo dài khoảng một tiếng. Con sau thì nhanh hơn.

Cơn co tử cung lúc này đều đặn, mạnh nhưng thường không đau nhiều như khi trước. Cứ mỗi khi có cơn co bạn lại muốn rặn. Hãy rặn mạnh và đều. Sau mỗi cơn co, bạn hãy nghỉ và thư giãn để lấy sức.

Những hình ảnh
Đầu của bé “chồi” ra, thường sau một vài tiếng “rặn đẻ”.

Em bé: Đầu bé từ trong tử cung di chuyển dần ra âm đạo. Mỗi cơn co và rặn, bé nhích thêm một chút. Khi bé ra gần đến cửa âm đạo, bạn có thể sẽ phải chờ cửa âm đạo giãn. Vài cú rặn mạnh nữa, đầu bé chui ra ngoài, rồi đến cả thân người. Bác sĩ hoặc bà đỡ hút nhớt, lau sạch người bé, kẹp và cắt rốn. Bé cất tiếng khóc chào đời.

Những hình ảnh
Đầu bé “lọt” hoàn toàn ra ngoài, trong khi các phần còn lại của cơ thể cũng theo ra ngay sau đó.

Giai đoạn 3: Sổ rau

Sau khi bé ra đời, tử cung bạn còn co bóp, rau bong ra khỏi thành tử cung và được đẩy ra âm đạo. Bạn hãy rặn tiếp để đẩy rau ra ngoài nhé. Nếu rau bong không hoàn toàn, các bác sĩ sẽ can thiệp để lấy hết rau ra cho bạn.

Vậy là bạn đã hoàn thành một sứ mệnh cao cả.  Cùng tìm hiểu 6 cách bé nằm khi chào đời

Những hình ảnh

Chia sẻ