Những tình huống chỉ khi đi đẻ mới... sốc

Hạ Lan,
Chia sẻ

Quên rặn đẻ, đại tiện ngay trên bàn đẻ hoặc chửi chồng trong lúc đau đẻ... là những chuyện mãi khi vào phòng đẻ một số mẹ bầu mới... sốc.

Tự dưng quên… rặn đẻ

Là người cẩn thận, lại học ngành dược nên ít nhiều chị Hoa khá sành sỏi về kiến thức y khoa. Khi có bầu, chị chăm chỉ lên mạng, cũng như tìm hiểu qua bạn bè vốn là các bác sĩ về những chú ý khi mang bầu và các tình huống có thể xảy ra khi sinh con. Thậm chí, chị còn tham gia lớp học tiền sản. Tại đó, bác sĩ nhấn mạnh vào cách rặn đẻ. Thực hiện đúng các bước rặn là đã đạt 50% thành công.

Không chỉ học chay, chị Hoa còn mày mò tìm kiếm video dạy rặn đẻ. Chị tự tin: “Tôi đã xem đi xem lại cả trăm lần nên cảm thấy vô cùng tự tin, thoải mái cho cuộc chiến sinh con”.

Nhưng tới khi lâm trận rồi mới biết “lý thuyết màu hồng, chỉ cây đời là mãi xanh tươi”. Lúc hơi đau, chị vẫn nhớ như in lời bác sĩ dặn. Tuy nhiên, khi cơn đau lên đỉnh điểm, mọi kiến thức, kỹ năng tự dưng biến mất, chị Hoa chỉ có thể hành động theo bản năng. Buồn thay, bản năng đó lại đi ngược hoàn toàn với “giáo án” rặn đẻ. Chị khiến bác sĩ toát mồ hôi. Em bé đã ra sát cửa mình mà chị rặn sai cách nên không thể đẩy bé ra tiếp. Lúc đó, có mổ cũng không xong vì không có cách nào “ấn” em bé vào trong.
 
Những tình huống chỉ khi đi đẻ mới... sốc
Đã từng học lớp tiền sản nên chị Hoa rất tự tin khi lên bàn đẻ.

Chị Hoa kể: “Bác sĩ lo lắng vì nguy cơ bé tử vong không phải là nhỏ. Nhưng tôi đã rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan nên bác sĩ chơi bài cuối cùng là bắt cô y tá dùng tay ấn thật chặt vào bụng để đẩy bé ra. Cô ấy ấn mạnh tới nỗi tôi có cảm giác đôi tay cô ấy chạm xuống cả bàn đẻ. Cuối cùng, thật may mắn, tôi đã sinh bé an toàn”.

Ngay sau khi mẹ tròn, con vuông, bác sĩ bắt đầu… chửi mắng chị Hoa vì cái tội rặn đẻ tùm lum khiến hai mẹ con rơi vào cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

Đau đẻ… biết rồi khổ lắm nói mãi

Ai cũng biết đẻ là đau miễn bàn. Chị Thúy cũng vậy. Nhưng tới khi đẻ, chị mới thực sự thấm thía thế nào là đau đẻ.

Được bác sĩ “chẩn đoán” dễ đẻ nên chị Thúy được chỉ định đẻ thường. Khi mới tới bệnh viện, chị tưng tửng lắm vì chỉ đau một chút thôi. Nhưng rồi cơn đau đẻ hành chị gần một ngày trời. Ngay cả khi lên bàn đẻ, cậu nhóc không ra nhanh như dự kiến mà kéo dài khiến chị quằn quại. Chị Thúy đau tới mức bẻ cong cả thanh chắn giường bằng sắt khá chắc. Tới khi chồng đưa tay vào, chị còn cào cấu khiến chồng chị tay đầy vết xước và rớm máu. Không chỉ vậy, chị còn … chửi chồng cái tội làm cho chị có bầu nên mới đau như vậy.

Rất may chồng và nhà chồng đều hiểu nên không ai trách mắng chị.
 
Những tình huống chỉ khi đi đẻ mới... sốc
Nhưng chỉ đến khi thực sự lâm trận, chị mới... sốc.

Đại tiện ra bàn đẻ

Đến bây giờ chị Phương vẫn xấu hổ với “thành tích” của mình khi sinh bé đầu lòng. Chị kể, trước khi sinh, bác sĩ giục chị tắm rửa, đại tiện và tiểu tiện. Chị nghĩ bác sĩ “lắm chuyện” nhưng vẫn ngoan ngoãn làm theo.

Tới khi lên bàn đẻ, điều khiến chị ngượng ngùng nhất là bác sĩ nam đỡ cho chị. Chị nói: “Tự dưng dạng háng cho người đàn ông khác nhìn ngó, chọc ngoáy, tôi dù đau nhưng vẫn cảm thấy rất ngượng ngùng. Nhưng hóa ra, trong lần đẻ đầu, tôi còn gây chuyện đáng xấu hổ hơn nhiều”.

Gạn hỏi mãi, chị Phương mới khai chị đã… đại tiện trong khi rặn đẻ. Vì lo vợ đau, chồng chị đã đăng ký tiêm cột sống gây tê cho chị. Nhưng theo bác sĩ giải thích, việc dùng thuốc tê đã làm tê liệt cơ thắt hậu môn nên việc “són” ra là chuyện quá bình thường. Ngoài ra, bác sĩ còn cho biết khi đầu em bé chuẩn bị chui ra ngoài, trực tràng sẽ bị san phẳng và mọi thứ có trong đó sẽ bị đẩy ra ngoài, đó chính là lý do các bà mẹ hoàn toàn có thể sẽ đi đại tiện ngay trên bàn đẻ.

Dù đã được bác sĩ trấn an nhưng chị Phương vẫn cảm thấy vô cùng xấu hổ. Nhưng niềm vui nhìn thấy con yêu khiến chị quên đi tất cả. Có điều nếu ai đó nhắc lại, mặt chị vẫn nóng bừng và muốn tìm một cái lỗ để chui xuống.
 

 
Mẹ tham gia trò chơi, rinh quà về cho bé!
 
Những tình huống chỉ khi đi đẻ mới... sốc
 
Phần thưởng của tuần này là một bộ quây và ga cho giường cũi trị giá 500 nghìn đồng.
Chia sẻ