Những gia đình có trẻ ít ốm thường giữ những thói quen tốt này, xem để học tập

TÚ UYÊN,
Chia sẻ

Thói quen ăn uống, sinh hoạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ nhỏ và quyết định việc trẻ ít ốm bệnh hay thường xuyên bị ốm.

Có nhiều gia đình biết cách chăm sóc trẻ nhỏ, khi trẻ vừa ra đời thì bé đã ít bệnh tật, tinh thần lúc nào cũng phấn chấn, tươi vui. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ rất tận tâm chăm sóc con, nhưng cứ vài ba hôm thì bé lại bị bệnh. Vậy những đứa trẻ sống trong môi trường như thế nào mới ít bị ốm bệnh?

1. Thói quen ăn uống lành mạnh

Thông thường, trẻ sau 4 tháng đã có thể ăn thêm thực phẩm bổ sung. Vậy trẻ nên ăn gì? Trong sách cổ Huang Di Nei Jing của y học Trung Quốc đề cập, ngũ cốc phải được xem là thực phẩm chủ yếu, ngoài ra trẻ có thể bổ sung thêm trái cây và thịt.

Những gia đình có trẻ ít ốm thường có những thói quen tốt này, xem để học tập - Ảnh 1.

Sau 1 tuổi, trẻ có thể ăn tất cả các loại thực phẩm, nhưng tốt nhất vẫn cần tuân theo quy tắc xem ngũ cốc là thực phẩm chính, điều này sẽ giúp cho hệ dạ dày của bé phát triển khỏe mạnh và ít bệnh tật. Các loại thịt thường khó tiêu hóa, do đó sau khi bé ăn thịt, mẹ nên cho bé vận động nhiều để hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

2. Hoạt động ngoài trời

Chọn địa điểm cho bé chơi đùa là điều đáng để các bậc phụ huynh cân nhắc. Địa điểm thích hợp để trẻ chơi đùa là hòa mình vào thiên nhiên. Những em bé thành phố rất hiếm có cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên, nên mẹ cần chọn địa điểm là nhiều cây xanh và cỏ để bé có thể vui đùa. Những em bé nông thôn có thể chơi đất hoặc bùn đều thích hợp, mẹ không nên cảm thấy đất bẩn mà không cho bé nghịch.

Từ góc độ y khoa, con người và thiên nhiên có mối quan hệ mật thiết với nhau. Đặc biệt là các em nhỏ, tâm hồn của các em có thể được nuôi dưỡng bởi thiên nhiên. Sau khi bé chơi đùa, mẹ có thể dùng khăn mềm làm sạch đất cát bám trên người bé. Muốn bé khỏe mạnh, hòa mình vào thiên nhiên là điều rất cần thiết.

Những gia đình có trẻ ít ốm thường có những thói quen tốt này, xem để học tập - Ảnh 3.

Muốn bé khỏe mạnh, hòa mình vào thiên nhiên là điều rất cần thiết (Ảnh minh họa).

3. Để trẻ cảm nhận tình yêu thương

Trẻ con còn nhỏ nên tinh thần không ổn định, cảm xúc của bé rất dễ bị tác động bởi bầu không khí của gia đình. Nếu bố mẹ nói chuyện vui vẻ, bầu không khí hài hòa thì trạng thái tinh thần của bé sẽ rất tốt, ít bệnh tật. Nếu bố mẹ thường xuyên cãi nhau, giận dữ thì bé sẽ dễ mắc bệnh, ví dụ như là cảm sốt hoặc tiêu chảy. Muốn bé khỏe mạnh, các bậc cha mẹ cần phải duy trì bầu không khí đầm ấm, hạnh phúc trong gia đình. Để làm được điều đó, cha mẹ trước tiên cần phải điều chỉnh tốt cảm xúc của chính mình.

Chia sẻ