Những điều bạn nên học mẹ đơn thân khi chăm sóc con

Mẹ Ju-Ke-Nan, Theo Pháp luật xã hội
Chia sẻ

Là một bà mẹ đơn thân tức là bạn phải một mình chăm sóc con cái lúc ốm đau, dạy con lúc mềm dẻo như một người mẹ, lúc cứng rắn như một người cha. Song song những việc ấy, bạn phải đảm bảo tài chính cho bản thân và cho con...

Làm thế nào để đối phó với chừng ấy việc? Quả thật không hề dễ dàng, nhưng không phải là bạn không thể làm được. Hiện nay, có rất nhiều bà mẹ dũng cảm làm mẹ đơn thân và nuôi dạy con rất thành công.  

Dưới đây là kinh nghiệm của chị Hiền - một bà mẹ đơn thân có 3 đứa con đang sinh sống và giảng dạy tại Mỹ:

1. Dạy trẻ ngủ sớm

Kinh nghiệm làm mẹ của tôi cho thấy những đứa trẻ nếu đi ngủ sớm thì sẽ ít có thái độ và hành vi xấu. 20h30, tôi đã bảo những đứa trẻ lên giường ngủ. Thường thì phải đến 21h chúng mới bắt đầu ngủ nhưng sau đó chúng ngủ tròn giấc 9-10 tiếng. Ngày hôm sau, tâm trạng chúng vui vẻ hơn, có tinh thần hợp tác với mẹ hơn và ít phản ứng lại.

Những điều bạn nên học mẹ đơn thân khi chăm sóc con  1
Những đứa trẻ nếu đi ngủ sớm thì sẽ ít có thái độ và hành vi xấu. (Ảnh minh họa)

Ngược lại, nếu hôm nào đó chúng ngủ muộn thì hôm sau quả thật như một cơn ác mộng với tôi. Ngoài ra, khi cho những đứa trẻ đi ngủ sớm, thì tôi cũng có được cảm giác được nghỉ ngơi mỗi khi vào phòng ngủ của mình, và hôm sau tỉnh dậy, mức độ kiên nhẫn của tôi xem chừng cũng được tăng lên.

2. Hãy sáng tạo

Tôi đã nhận ra rằng những phương pháp kỉ luật ép buộc, cứng rắn, nguyên tắc sẽ dễ gây tâm trạng buồn chán cho trẻ và vì thế không hiệu quả. Trong trường hợp này, bạn hãy sáng tạo. Ví dụ, bạn đặt 1 món đồ chơi con thích ở trên cao và thỏa thuận: Nếu con có hành vi tốt, con có thể được chơi đồ chơi đó. Đồ chơi đó nên đặt ở nơi cao nhưng dễ thấy để nhắc nhở những đứa trẻ.

3. Nhờ đến sự giúp đỡ

Những người hàng xóm tốt bụng có thể giúp bạn trong giai đoạn bạn có con nhỏ. Những đứa trẻ bướng bỉnh với cha mẹ đôi khi lại nghe lời những người ngoài. Trẻ con nhà tôi cũng vậy, khi nào tôi cần 1 ai đó dọa chúng để chúng thôi nghịch phá, thôi nhõng nhẽo, thì người hàng xóm nhà tôi có thể làm được việc ấy.

Những điều bạn nên học mẹ đơn thân khi chăm sóc con  2
Ai cũng có sai lầm và hãy cố gắng yêu và nuôi con tốt từng ngày, từng giây phút thì mình vẫn luôn là một người mẹ tốt. (Ảnh minh họa).

4. Tha thứ cho mình

Là một người mẹ độc thân, tôi luôn có cảm giác mình rất có lỗi với con. Vì muốn con có cuộc sống tốt, tôi cố gắng làm nhiều việc nhưng sau đó lại trách bản thân không dành thời gian nhiều cho con. Hay khi bé ngã, tôi trách mình không nhanh tay đỡ.... Và nhất là tôi rất hay trách móc mình có phải mình vẫn chưa cố gắng, chưa làm tốt để cho con một gia đình đủ đầy? Cảm giác tội lỗi đó còn tăng lên vào những buổi đêm, khi chỉ còn mình tôi. Tuy nhiên, sau tất cả, tôi hiểu rằng ai cũng có sai lầm và hãy cố gắng yêu và nuôi con tốt từng ngày, từng giây phút thì mình vẫn luôn là một người mẹ tốt.

5. Tin vào bản năng của mình

Khi làm mẹ và nhất là làm một người mẹ độc thân, bạn cần tin tưởng tuyệt đối vào người mẹ bên trong của mình. Bản năng làm mẹ sẽ luôn chỉ cho bạn cách nào là tốt nhất, phù hợp nhất cho bạn và đứa trẻ của mình.
Chia sẻ
Đọc thêm