Những cách giúp mẹ có đủ sữa cho bé bú

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bác sĩ Đặng Thu Hiền sẽ tư vấn cho các mẹ cách tăng lượng sữa mẹ để cho bé bú.

Chào bác sĩ! Con tôi  hôm nay là tròn 10 tháng tuổi nhưng hiện cháu mới nặng 7kg, chiều cao là 75cm, cân nặng lúc sinh là 2.8kg. Con gái tôi không uống sữa ngoài, chỉ uống sữa mẹ và ăn cháo, bột. Nhưng tôi ít sữa, hoặc sữa không được tốt, vì vậy trước khi đi ngủ lúc nào tôi cũng bắt buộc phái cho bé ăn 1 bữa nếu không sẽ bị đói.

Cháu rất khỏe mạnh, trộm mụ rất ít ốm đau, ăn rất ít khi bị nôn trớ, nhanh nhẹn và mọi thứ như lẫy, bò đều đúng tiến độ, nhưng không hiểu sao cháu tăng rất ít hoặc không tăng cân. Mọi khi cháu ăn cháo, bột tương đối khá, ngày 4 bữa: 7h30, 11h30, 17h, 20h, nhưng gần tháng trở lại đây tôi ép cháu uống sũa vào giữa các bữa, mỗi lần nhiều thì được 60ml, thì cháu có biểu hiện lười ăn bữa chính, có phải do cháu không hấp thụ được sữa nên đầy bụng gây lười ăn không thưa bác sĩ?

Vì số lượng sữa cũng không nhiều, nếu cháu không thích uống sữa tôi chuyển đổi sang làm sữa chua từ sữa công thức của cháu thì cháu nên ăn bao nhiêu là đủ chất? Tôi cũng cho cháu bổ sung thêm cốm tiêu hóa, men tiêu hóa, siro ăn ngon, bổ sung kẽm nhưng tình hình vẫn chưa có hiệu quả. Liệu  tôi có cần phải đưa cháu đi khám không? Cháu có bị suy dinh dưỡng chưa thưa bác sĩ? Và tôi nên cho cháu ăn thêm sữa ngoài bằng cách nào để bé hấp thụ được?

Bà nội cháu bảo sữa tôi không tốt nên cai sữa sớm để cháu ăn ngoài nhiều hơn, theo bác sĩ tôi có nên cho bé cai sữa sớm hay không? Nếu cai sữa mà bé không uống sữa ngoài thì tôi nên làm thế nào để buổi tối cháu ngủ ngon, không bị đói. Tôi đang rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn bác sĩ. (Trần Thị Quỳnh Anh - anhtran...@gmail.com)


Những cách giúp mẹ có đủ sữa cho bé bú 1
Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn!

Với thông tin bạn cho biết chúng tôi chỉ có thể trả lời như sau:

Con gái của bạn có tốc độ tăng chiều cao nhanh, nhưng tốc độ tăng cân chậm so với chuẩn (trung bình bé gái 10 tháng tuổi nặng 8,5kg, cao 71,5cm). Như vậy hiện bé có tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn so với tuổi và suy dinh dưỡng gầy mòn độ I so với chiều cao.

Như vậy tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của bé có thể mới diễn ra và hiện đang tiếp diễn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tình trạng này, bạn cần mang bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bạn không nên tự ý cho bé sử dụng thuốc và các sản phẩm bổ sung vì có thể khiến bệnh tiến triển khó chữa hơn.

Bạn có thể yên tâm là bạn hoàn toàn có đủ sữa đáp ứng cho nhu cầu của bé (lứa tuổi này bé chỉ cần khoảng 300-500ml sữa/24 giờ), sữa của bạn giúp bé khỏe mạnh nhanh nhẹn, phát triển vận động (lẫy, bò) đúng cữ, và đặc biệt là tăng chiều cao tốt. Do vậy bạn nên tiếp tục cho bé bú mẹ cho đến khi bé tròn 24 tháng tuổi.

Để có nhiều sữa và sữa đảm bảo chất lượng cho bé, bạn nên tăng cường cho bé bú (việc này giúp tăng lượng sữa mẹ), vắt sữa khi vắng nhà (có thể mang về cho bé hoặc mẹ uống lại, việc này giúp sữa được tiết ra thường xuyên và đều đặn hơn). Bạn cần ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, ăn thêm bữa hoặc uống 200ml sữa công thức trước khi ngủ (vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Như vậy bạn không nên cố ép bé ăn thêm sữa công thức cũng như các sản phẩm từ sữa. Bạn có thể cho bé ăn sữa chua làm từ sữa công thức bé đang sử dụng (nếu đảm bảo an toàn vệ sinh) và trong ngày có thể dùng khoảng 50-100ml.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!Những đồn thổi hoang đường về việc bú sữa mẹ mặc dù không có một chút cơ sở khoa học nào nhưng cũng khiến nhiều người lần đầu làm mẹ lo lắng không yên.
Những cách giúp mẹ có đủ sữa cho bé bú 2
Chia sẻ
Đọc thêm