Những cách chữa bỏng hại con

Theo các bác sĩ của Viện Bỏng Quốc Gia cho biết, rất nhiều trường hợp trẻ bị bỏng nhẹ nhưng do người nhà không biết cách xử lý hoặc áp dụng các kinh nghiệm chữa sai, khiến vết thương nặng hơn rất nhiều.

Chữa bỏng cho con bằng thuốc của thầy lang...
 
Ngày 4/6, một bé trai 3 tuổi phải nhập viện cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc Gia trong tình trạng suy kiệt nặng, giảm từ 13kg xuống còn 5kg. Khi nhập viện, bé chỉ còn thoi thóp thở, 1 ngày sau thì bé tử vong. Nguyên do là bởi bé bị bỏng nước sôi ở lưng với diện tích chỉ 15%. Nhưng sau 2 tháng điều trị bằng các loại thuốc gia truyền của thầy lang gần nhà, vết bỏng của bé không khỏi mà ăn sâu vào thịt khiến bé không thể qua được.
 
Điều này đã cảnh báo sự thiếu kiến thức trầm trọng của các bậc cha mẹ trong việc điều trị vết bỏng cho con. Từ một trường hợp đau lòng này, đi sâu tìm hiểu mới thấy không ít bậc phụ huynh cho đến ngày nay vẫn áp dụng những cách trị bỏng phản khoa học khiến con cái có khi chỉ bị bỏng nhẹ mà lại khó qua khỏi.
 
... bằng muối...
 
Một bé gái 5 tuổi, quê ở Hải Hậu, bị bỏng bô xe máy. Thay vì ngâm vết bỏng của con vào chậu nước lạnh, bố mẹ bé lấy một bát muối cho vào túi vải bọc lại rồi quấn vào vết bỏng quanh chân con. Kết quả là vết bỏng của bé bị ăn vào rất sâu, gần một tháng trời không khỏi và phải đến Viện Bỏng Quốc gia để cấp cứu.

Theo các bác sĩ của Viện Bỏng Quốc Gia cho biết, rất nhiều trường hợp trẻ bị bỏng nhẹ nhưng do người nhà không biết cách xử lý hoặc áp dụng các kinh nghiệm chữa sai, khiến vết thương nặng hơn rất nhiều.
 
... và chườm đá
 
Trường hợp bé M. 20 tháng tuổi ở Hải Dương thật là đáng tiếc. Bé phải điều trị lâu dài tại viện bởi khi ở nhà với bà nội, chẳng may bé bị vấp vào phích nước sôi làm nước bắn vào bàn chân bé. Ngay lập tức bà nội bé M. đã lấy đá chườm cho cháu để vết bỏng không phồng lên. Nhưng do chườm đá quá lâu mà vùng da bé bị hoại tử, phải phẫu thuật cấy da. Trong trường hợp này, các bác sĩ khuyên chỉ cần ngâm vùng cơ thể bị bỏng của em vào nước lạnh sạch trong 15-20 phút thì vết thương của em sẽ dịu lại ngay.
 
Sơ cứu đúng cách cũng cần phải học
 
Tuy nhiên, nghe đến việc bị bỏng thì ngâm vết bỏng vào nước lạnh có vẻ rất đơn giản nhưng lại không hề dễ thực hiện chút nào. Có những bậc cha mẹ cũng chính vì không biết thực hiện mà gây nguy hiểm cho chính con cái mình. Con trai bị bỏng nước canh, anh Thảo (Tả Thanh Oai, Hà Nội) đã nhanh nhẹn đặt con ngồi nguyên trong chậu nước lạnh gần tiếng đồng hồ. Sau thấy con có dấu hiệu bị sốt, đưa con đến Viện Bỏng khám anh Thảo bị bác sĩ mắng cho một trận vì tội vùng tổn thương của bé rất nhẹ nhưng cuối cùng em rơi vào tình trạng nguy kịch, phải hồi sức cấp cứu vì bị viêm phế quản do nhiễm lạnh.

Cũng theo các bác sĩ của Viện này, không ít bậc cha mẹ đã rất "sáng tạo" trong các cách chữa bỏng cho con. Có mẹ dùng vôi bôi lên vùng da tổn thương của con vì bà nội hay ăn trầu bảo vôi mát, lại lành. Người khác thì dùng tỏi đắp vào vết rộp ở chân con khiến vùng tổn thương càng phỏng nặng. Rồi những thứ như trứng, nhựa chuối, tương, nước mắm... cũng được biến thành "thuốc" chữa bỏng cho con. Không ít người lại chuộng đắp lá, dùng thuốc đông y để chữa bỏng cho trẻ vì cho rằng như vậy mới lành, lại rẻ.

Thực ra, việc xử lý khi trẻ bị bỏng khá đơn giản. Chỉ cần ngâm nước lạnh 15-20 phút vừa giúp vết bỏng hạ nhiệt, vừa giảm đau, giảm phù nề cho vết thương. Sau đó, đắp gạc ướt lên rồi băng ép và đưa con đến cơ sở y tế chuyên môn để được các bác sĩ tư vấn và điều trị thích hợp.

Nếu bị bỏng ở những vùng cơ thể khó ngâm nước như mặt, cổ... thì có thể dùng khăn sạch, ướt đắp lên.

Theo bác sĩ, khi bị bỏng cần được xử lý ngay lập tức, tốt nhất là trong 15 phút đầu. Nếu để muộn, tổn thương càng sâu thì việc điều trị càng mất nhiều thời gian, phức tạp và để lại di chứng, sẹo xấu. Da trẻ còn rất non nớt, mỏng manh nên bố mẹ tuyệt đối không được đắp các loại lá, hay "thuốc" tự chế cho con.

Chia sẻ
Đọc thêm