Bé bị bỏng da do đắp tỏi nướng

Vừa qua, bệnh viện Nhi đồng 1 vừa điều trị cho 1 trường hợp bị phỏng da do được đắp tỏi nướng lên bụng để trị lạnh bụng, khó tiêu.

Đó là trường hợp bé N.T.P.T. 2 tuổi, nhà ở TP HCM bị sốt, nôn ói và tiêu chảy nhiều lần. Theo lời chỉ bảo của hàng xóm cho rằng cháu bị chứng lạnh bụng, khó tiêu, bà cháu đã lấy tỏi tươi đem nướng rồi đắp ngay lên bụng cháu để trị bệnh. Tuy nhiên sau khi đắp, vùng da này nổi rộp đỏ lên giống như bị phỏng. Tình trạng bệnh không giảm cháu vẫn ói và tiêu chảy, còn kêu đau bụng và quấy nhiều hơn. Tổn thương phỏng da trở thành vết loét sâu có mủ, cháu sốt cao hơn nên người nhà phải đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Các bác sĩ xác định cháu bị viêm dạ dày ruột và phỏng da do đắp tỏi nướng gây nên. Điều trị một tuần thì bệnh thuyên giảm nhưng để lại vết sẹo phỏng ở bụng.

Tỏi là một gia vị thông dụng không  thể thiếu trong các món ăn hằng ngày của chúng ta. Tỏi còn là một vị thuốc theo kinh nghiệm dân gian dùng chữa và phòng tránh nhiều lọai bệnh. Tuy nhiên do làn da trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, mỏng manh và dễ tổn thương hơn người lớn do vậy các bậc phụ huynh cẩn thận không tự ý đắp thuốc qua da để trị bệnh cho trẻ. Càng không nên áp dụng biện pháp trị bệnh bằng đắp tỏi tươi nướng trực tiếp trên da trẻ em để tránh gây thêm tổn thương phỏng da lâu lành.

Theo Bệnh viện Nhi đồng 1

Chia sẻ
Đọc thêm