Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi

Ehon Nhật Bản là một trong những thể loại sách tranh được các bạn nhỏ từ 0 -3 tuổi vô cùng yêu thích vì sự gần gũi và những câu chuyện đầy ắp những hình ảnh thân quen trong cuộc sống hàng ngày.

Việc đọc sách cùng con các bố mẹ có thể thực hiện từ rất sớm, thậm chí là ngay từ khi con còn ở trong bụng mẹ (khoảng từ tháng thứ 5 của thai kì trở đi là trẻ đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ về thính giác). Vì thế, đọc sách cùng con là một hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với trẻ, không chỉ là để trẻ phát triển ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp mà còn là hoạt động giúp gắn kết tình cảm yêu thương gia đình cực kì hiệu quả.

Theo chị Nguyễn Thị Thu – người vốn được các bố mẹ coi là "chuyên gia Ehon" và là tác giả của nhiều bài viết về làm cha mẹ tích cực thì: "Người Nhật luôn tâm niệm, cuốn sách tuyệt vời nhất chính là cuốn sách được đọc bằng giọng của cha mẹ. Vì vậy, việc đọc sách con con nghe hằng ngày là công việc chất chứa đầy tình yêu thương. Trẻ nhìn các tranh nhiều màu sắc, được nghe giọng đọc ấm áp của cha mẹ không chỉ giúp trẻ cảm nhận tình yêu thương mà còn giúp trẻ hứng thú với sự vật xung quanh mình."

Khi đọc sách cho con ở lứa tuổi từ 0-3 tuổi, bố mẹ thường gặp phải một số khó khăn như thu hút sự tập trung của con, làm sao để lôi cuốn trẻ vào cuốn sách… Một trong những cách giúp bố mẹ vượt qua khó khăn này đó là chọn cho con những bộ sách phù hợp với lứa tuổi của con. Dưới đây là những bộ Ehon Nhật Bản dài tập được các bạn nhỏ vô cùng yêu thích mà bố mẹ có thể đọc cùng con ở độ tuổi từ 0 đến 3.

Những câu chuyện ly kỳ của 10 chú ếch

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 1.

Những câu chuyện của 10 chú ếch sống ở Đầm Quả Bầu sẽ mang đến niềm vui và những bài học thú vị cho các bạn nhỏ từ 3 đến 8 tuổi. (Ảnh: HM)

Một cuốn sách trong bộ Ehon dài tập "10 chú ếch" kể một câu chuyện về những cuộc hành trình li kì của 10 chú ếch sống ở Đầm Quả Bầu, đó là những chuyến đi picnic, cắm trại, tham gia các cuộc thi và những lễ hội tưng bừng. Những cuộc phiêu lưu đó gắn liền với những thử thách gay cấn như đối mặt với Rắn hung dữ và đám Tôm Càng xấu xa để cứu ông Cá Chạch, bạn Chuột Con, ông Ếch Già, thậm chí còn gọi mưa đến cho cả Đầm Quả Bầu.

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa của 10 chú ếch giản dị, gần gũi nhưng tràn đầy cảm hứng về cuộc sống thiên nhiên ở Đầm Quả Bầu - nơi diễn ra những cuộc phiêu lưu đáng nhớ của 10 chú ếch và những người bạn. (Ảnh: HM)

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 3.

Câu chuyện với ngôn từ trong sáng, thân quen lôi cuốn các bạn nhỏ vào những trải nghiệm thú vị của 10 chú ếch. (Ảnh: HM)

Qua từng câu chuyện nhỏ, những cuộc phiêu lưu hấp dẫn của 10 chú ếch lại thủ thỉ với các bạn nhỏ những bài học ý nghĩa và ấm áp về tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia, lòng dũng cảm, cùng nhau vượt qua khó khăn, thử thách và trên hết là một đức tính được người Nhật rất đề cao, đó là tinh thần học hỏi. Mỗi khi gặp phải vướng mắc nào, 10 chú ếch đặc biệt là bạn Ếch Suy Nghĩ sẽ đến ngay thư viện để tìm sách đọc. Tất cả những đức tính đó đều được thể hiện một cách tinh tế, khéo léo trong mỗi câu chuyện.

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 4.

Với chủ đề gần gũi cuộc sống thường ngày của các bạn nhỏ, "10 chú ếch" là một trong những series Ehon rất được yêu thích ở Việt Nam. (Ảnh: HM)

Ra đời cách đây đã gần 40 năm, nhưng bộ Ehon gồm 10 cuốn về "10 chú ếch" của tác giả Hisako Madokoro và họa sĩ Michiko Nakagawa vẫn luôn là một bộ sách được các bạn nhỏ từ 3 đến 8 tuổi vô cùng yêu thích.

Chú voi Pao và những người bạn vui nhộn

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 5.

"Pao và những người bạn" là bộ Ehon giúp trẻ 0-6 tuổi rèn luyện thói quen, nếp sống hằng ngày bằng những câu chuyện vô cùng vui nhộn. (Ảnh: HM)

Đây có lẽ là series Ehon dài tập mang đến nhiều tiếng cười sảng khoái và hào hứng nhất cho các bạn nhỏ. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện đáng yêu và vui nhộn về một bạn voi ục ịch tên Pao cùng những người bạn là Vịt, Thỏ, Cá Sấu, và Chim Cánh Cụt, được viết bằng chất liệu từ những tình huống hồn nhiên, vô tư và "phiền toái" trong cuộc sống của bất cứ bạn nhỏ nào.

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 6.

Những tình huống mà mỗi bạn nhỏ đều có thể trải nghiệm...

Mỗi câu chuyện nhỏ lại là một ví dụ đơn giản, dễ hiểu nhưng lôi cuốn về tình bạn, sự sẻ chia và đặc biệt là sự rèn luyện những thói quen tốt hàng ngày cho các bạn nhỏ. "Pao và những người bạn" ra mắt độc giả Nhật lần đầu vào năm 1983, được tác giả Michiko Nakagawa viết lời và minh họa. Series Ehon này gồm 29 tập kể về cuộc sống của Voi Pao và những người bạn Thỏ, Vịt, Cá Sấu và Chim Cánh Cụt.

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 7.

... được kể lại qua bạn voi Pao đáng yêu và ngộ nghĩnh...

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 8.

... với những tình tiết bất ngờ và nhiều tiếng cười. (Ảnh: HM)

"Pao và những người bạn" gồm 29 tập đã chinh phục trái tim các bạn nhỏ Nhật Bản hàng chục năm nay mới được giới thiệu đến các bạn nhỏ Việt Nam qua 5 tập đầu tiên là "Chiếc mũ của Pao", "Cùng đánh răng nào", "Cùng đi mua sắm", "Ngày hội thể thao", "Cùng nhau dọn dẹp". Những câu chuyện nhẹ nhàng, đáng yêu và đặc biệt vui nhộn về chú voi Pao được kể ngắn gọn, súc tích qua lời thoại sinh động và minh họa đáng yêu không chỉ mang đến cho các bạn nhỏ 0-6 tuổi những câu chuyện đáng nhớ mà con giúp trẻ học cách rèn luyện những thói quen, nếp sống sinh hoạt tích cực từ những nhân vật trong truyện.

Những khám phá đầy bất ngờ với "Ai ở sau lưng bạn thế?"

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 9.

"Ai ở sau lưng bạn thế?" là một bộ Ehon tương tác đơn giản nhưng vô cùng tinh tế và phù hợp với nhu cầu khám phá của các bạn nhỏ 0-3 tuổi. (Ảnh: HM)

Nếu phải chọn một bộ Ehon "nhất định phải có" trên kệ sách của các bạn 0-3 tuổi, thì đó chính là bộ "Ai ở sau lưng bạn thế?" gồm 6 tập với 6 chủ đề khác nhau như "Những người bạn trên hoang mạc", "Những người bạn dưới biển", Những người bạn trên cánh đồng"… Điều khiến các bạn nhỏ say mê bộ sách này chính là tính tương tác đơn giản nhưng vô cùng thú vị trong từng cuốn sách. Mỗi cuốn sách đều lặp đi lặp lại những câu hỏi đơn giản "Ai ở sau lưng bạn thế?", "Ai ở phía sau bạn thế?"… để các con tương tác, khám phá cùng bố mẹ khi đọc sách.

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 10.

Hình ảnh đơn giản nhưng sinh động....

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 11.

... cùng những câu hỏi đơn giản để khuyến khích trẻ phán đoán, ghi nhớ, quan sát...

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 12.

... và nhận biết thế giới xung quanh mình. (Ảnh: HM)

Qua nét vẽ chỉn chu, ngộ nghĩnh của nhóm tác giả Accototo, các loài động vật hiện lên trong series Ehon dài tập này rất sinh động, ngộ nghĩnh, đáng yêu với màu sắc đa dạng và vô cùng gần gũi không chỉ lôi cuốn các bạn nhỏ vào câu chuyện mà còn là bài học nhỏ giúp trẻ học cách phán đoán, ghi nhớ các loài động vật và học cách định hình không gian.

Lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc với "Bé mèo Nontan"

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 13.

Bộ Ehon 6 tập về bé Mèo Nontan là những câu chuyện thú vị về mối quan tâm và những rắc rối mà các bạn nhỏ thường gặp phải như nấc cụt, tè dầm, bày bừa đồ chơi...

Năm 1976, nữ tác giả Shachiko Kiyono đã tạo ra một cơn sốt khi sáng tạo ra Bé Mèo Nontan trong series Ehon cùng tênvới hơn 50 tập cùng hàng loạt các ấn phẩm đi kèm như CD, phim hoạt hình, đồ chơi, đồ dùng trẻ em…. Sau đó bộ sách này cũng trở thành niềm yêu thích của hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới, trong đó có các bạn nhỏ Việt Nam.

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 14.

Mỗi tình huống lại được xử lý bằng một câu chuyện ngắn gọn nhưng đáng yêu và đầy vui vẻ...

Những bộ Ehon chưa bao giờ hết “hot” cho các bạn nhỏ 0 – 6 tuổi - Ảnh 15.

... để qua đó giúp các bạn nhỏ dần cảm nhận được ý nghĩa của những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày. (Ảnh: HM)

Nếu như bộ Ehon dài tập bé Mèo Nontan hấp dẫn các bạn nhỏ bằng những mẩu chuyện thú vị, gần gũi với cuộc sống thường ngày mà Nontan và những người bạn của mình là Thỏ, Gấu, Gấu Mèo và Heo cùng chia sẻ với nhau, thì bộ ehon này cũng thuyết phục và được các bố mẹ vô cùng tin tưởng khi thể hiện một cách tinh tế, khéo léo và vui nhộn những câu chuyện giáo dục cho các bé trong độ tuổi mầm non để hình thanh những thói quen tốt trong cuộc sống, dạy trẻ biết chia sẻ với bạn bè, gọn gàng, ngăn nắp, đi ngủ đúng giờ.

Chúc các bố mẹ có thật nhiều niềm vui và những khoảnh khắc làm cha mẹ tuyệt vời khi đọc sách cùng con.

Chia sẻ
Đọc thêm