Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 1.
Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 2.

Những “thiên đường sách” ở Hà Nội cho những ngày cuối tuần hạnh phúc của các bạn nhỏ

img

ôi nhớ mãi một buổi chiều hè, tôi và cô con gái 4 tuổi nắm tay nhau, dường như cùng nín thở, đứng dưới sảnh ngước mắt nhìn lên những khối nhà cao vút, lấp lánh ánh đèn của Thư viện Quốc gia Singapore. Đó là lần đầu tiên cô gái bé nhỏ của tôi được đến thăm một thư viện. Trong bầu không gian tràn ngập cảm hứng và sáng tạo, các cột tra cứu thông tin sách hiện đại, thao tác đơn giản; những phòng đọc sách đồ sộ với khu đọc dành riêng cho trẻ em ấm áp và xinh xắn, tiếng nhạc vẳng ra từ đâu đó dịu dàng…, cô bé 4 tuổi thốt lên đầy phấn khích “Đây đúng là một vương quốc sách khổng lồ mẹ ơi!”.

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 5.

Bạn bè tôi ở nước ngoài cũng thường kể về những ngày cuối tuần thong dong và hạnh phúc, khi cả nhà cùng nhau tới thư viện cộng đồng của thành phố để đọc và mượn sách. Những em bé từ lúc sơ sinh đã được bố mẹ đưa tới thư viện để tham gia các hoạt động cộng đồng, để nằm bình yên ngắm nhìn thế giới tuyệt vời của những cuốn sách và nghe tiếng bố mẹ âu yếm đọc sách cho nghe. Những em bé mới lẫm chẫm biết đi có thể tự tin đi dọc những kệ sách, chọn cho mình một cuốn bắt mắt nhất, nằm lăn xuống một tấm thảm thật êm hay một chiếc ghế ấm sực để thoải mái gặm, nếm, say sưa khám phá cuốn sách của mình… Bạn tôi nói, thật kì diệu là trong suốt thời gian ở thư viện, thật hiếm khi nghe thấy tiếng khóc hay tiếng mè nheo của một em bé nào. Tất cả lũ trẻ dường như đều bình yên, thong dong trong thế giới tuyệt vời đó, còn bố mẹ chúng, khỏi phải nói, tràn ngập một cảm giác mãn nguyện không thể diễn tả bằng lời.

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 6.

Tôi kể những câu chuyện này không phải để bạn phẩy tay “Ôi dào, ở Tây mới thế, chứ ở Ta thì…”, mà để bật mí cho bạn biết, ở ngay Hà Nội, cũng có những không gian tuyệt vời như vậy dành cho các bạn nhỏ. Điều quan trọng là cách mà chúng ta tận hưởng cùng con không gian ấy như thế nào thôi. Tôi vẫn luôn tin rằng, đọc sách ở thư viện là trải nghiệm tuyệt vời nhất tôi đã làm cho con và cho… Trái Đất.

Số lượng sách trẻ cần đọc trong đời là vô cùng, bạn không thể nào mua hết cho con tất cả những cuốn sách hay tồn tại trên đời, nhưng thư viện là nơi bạn có thể tìm được mọi cuốn sách, kể cả những cuốn sách “độc nhất vô nhị”. Và hãy thử tưởng tượng xem, nếu chúng ta đến thư viện để đọc sách, thay vì mua sách thật nhiều, thì chúng ta sẽ tiết kiệm được bao nhiêu cây xanh để làm giấy in sách, bao nhiêu tấn mực in và chất thải từ các nhà máy in… Đó cũng là câu chuyện đầu tiên tôi nói với con gái mình trong lần đầu tiên hai mẹ con cùng nhau đi thư viện.

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 7.
img

rước chuyến đi đầu tiên đến thư viện, bố mẹ nên cùng con tìm địa chỉ ở trên bản đồ và chọn loại phương tiện di chuyển phù hợp nhất. Công việc thú vị này sẽ khiến các bạn nhỏ vô cùng háo hứng với chuyến đi của mình. Vì việc đến thư viện nên được bố mẹ khích lệ trở thành thói quen hằng tuần, hằng tháng của trẻ nên lần đầu tiên (thậm chí là lần thứ hai) đến thư viện, bố mẹ đừng bắt con tìm và đọc sách ngay! Hãy cùng con nghiên cứu bản đồ của thư viện để “nhận diện” vị trí của từng khu nhà, khuyến khích con tự vẽ lại bản đồ theo trí nhớ của mình và đánh dấu nổi bật các khu vực đọc sách dành riêng cho trẻ em của thư viện.

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 9.

Sau đó, hãy cùng con tìm hiểu nội quy, quy định của thư viện và các phòng đọc, bố mẹ cần hướng dẫn và trò chuyện với con rất kĩ điều này bởi cách cư xử của con tại thư viện cũng là một thói quen văn minh, một kĩ năng sống cần thiết cho con đến mãi sau này. Cùng với các nội quy là quy trình mượn và trả sách, bố mẹ càng hướng dẫn con thực hiện quy trình này tỉ mỉ bao nhiêu thì con càng chủ động và tự tin bấy nhiêu trong các lần đi thư viện tiếp theo.

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 10.

Cuối cùng là một “nghi lễ” vô cùng quan trọng và đặc biệt, đó là làm thẻ thư viện! Chiếc thẻ thư viện đầu tiên trong cuộc đời sẽ là một món quà kỉ niệm vô cùng quý báu với trẻ, vì thế, bố mẹ hãy biến ngày đi làm thẻ thư viện của con trở nên thật đặc biệt. Hiện quy trình làm thẻ thư viện cho các bạn nhỏ ở Thư viện Quốc gia Việt Nam vô cùng đơn giản, chỉ cần mang theo CMND của bố mẹ và Giấy khai sinh (bản sao) của con, cộng một khoản phí nho nhỏ và vài phút chờ đợi là các bé đã có một chiếc thẻ thư viện xinh xắn cho riêng mình.

img
img
img
img
img

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 12.
img

hư viện Quốc gia Việt Nam mới khai trương Thư viện văn hóa thiếu nhi với không gian thân thiện, đúng chất thư viện dành cho các bạn nhỏ cùng hàng nghìn đầu sách thiếu nhi được chọn lọc đa dạng sách tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hàn. Trải nghiệm đọc sách của các bạn nhỏ sẽ trở nên thú vị và ấn tượng hơn với không gian riêng để nghe nhạc hay phòng chiếu phim để các con có thể đọc, nghe, xem và chơi bằng tất cả các giác quan của mình.

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 14.
Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 15.

Phòng đọc thiếu nhi của Thư viện Hà Nội cũng là một nơi trú ẩn ấm áp cho các bạn nhỏ. Ngoài sách tiếng Việt và tiếng Anh, ở đây còn có hàng trăm đầu sách tiếng Nhật, giúp cho việc trải nghiệm ngôn ngữ, màu sách và phong cách minh họa của các bạn nhỏ qua những trang sách phong phú và ý nghĩa hơn rất nhiều. Thư viện Hà Nội còn có cả kho sách cho người khiếm thị mà bố mẹ có thể cùng con khám phá. Những cuốn sách được in bằng chữ nổi sẽ mang đến cho các bạn nhỏ một cảm xúc vô cùng đặc biệt khi được “đọc theo một cách khác”.

Hà Nội còn có cả một thư viện sách tiếng Anh đặc biệt hấp dẫn, đó là thư viện Kids Need Books - được khởi sướng bởi một người mẹ với mong muốn có một môi trường sách tiếng Anh thật chất lượng cho con. Thư viện đến nay đã có hàng nghìn đầu sách dành cho các bạn nhỏ từ 0 tuổi đến tuổi thiếu niên. Không chỉ thế, hằng tuần thư viện Kids Need Books còn có các hoạt động đọc sách, làm thủ công, nghệ thuật với sự tham gia của các tình nguyện viên nước ngoài.

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 16.
Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 17.
img

hững nhà sách lớn và nhộn nhịp không hẳn đã là lựa chọn tốt nhất vì ở Hà Nội có rất nhiều những hiệu sách đặc biệt phù hợp và lôi cuốn các bạn nhỏ. Một hiệu sách nhỏ xinh ẩn mình trong một con hẻm bé xíu ở phố cổ, với những buổi tiệc, âm nhạc vào những dịp đặc biệt; một hiệu sách mà các bạn nhỏ có thể nằm lăn lê bò toài ra sàn nhà để thoải mái đọc cuốn sách mình yêu thích; một con phố sách với những tựa sách được chọn lọc và không gian ngoài trời thoáng mát; một nhà sách có hẳn một phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật… mới thực sự là những thế giới sách thần tiên cho trẻ khám phá và trải nghiệm.

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 19.
img
img
img
img
img

Tôi rất thích những ngày thong dong, cả nhà cùng nhau ghé vào hiệu sách ruột, mỗi người một góc lục tìm cuốn sách mà mình yêu thích. Trên gác hai của hiệu sách có những “góc đọc sách” vô cùng tĩnh lặng và dễ chịu, mỗi người sẽ chui vào một góc như thế để đọc sách, trong tiếng nhạc jazz du dương hoặc rộn ràng.

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 21.

Chú chủ tiệm sách còn hào phóng giữ lại những chiếc bookmark (đánh dấu trang) được kẹp trong các cuốn sách cũ để tặng cho các khách hàng của mình. Đi hiệu sách khi đó không chỉ đơn giản là để mua sách, mà để các bạn nhỏ trải nghiệm một tâm thế đọc sách mới, một hình thức thư giãn thú vị và học thêm rất nhiều kĩ năng sống cần thiết.

Trước khi đi nhà sách, bố mẹ hãy cùng con trò chuyện về cuốn sách mình muốn mua, tưởng tượng về nó và quy định rõ ràng với nhau số lượng sách mà con được mua. Bố mẹ cũng có thể trao cho con một số tiền nhất định để con tự quyết định cuốn sách sẽ mua trong khoản tiền đó. Đừng đóng khung con ở một thể loại, không gian sách nhất định, hãy để con tự do khám phá các khu sách khác nhau, đó là điều rất quan trọng để trẻ bắt đầu học cách lựa chọn và tìm ra “gu” đọc sách của mình.

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 22.

Mỗi cuốn sách mới mua về luôn là một món quà đặc biệt, tôi thường để con ghi một vài điều gì đó vào trang đầu tiên của cuốn sách, ví dụ “Cuốn sách này tớ mua nhân dịp làm được 10 việc tốt”, “Cuốn sách này được mua ở Hiệu sách Bookworm, vào một ngày mưa rất to”… những chi tiết nhỏ như vậy sẽ giúp con thêm yêu cuốn sách của mình hơn và biến nó trở thành một kỉ niệm đẹp về sau này.

Hãy giúp con cảm nhận được niềm vui và sự phấn khích từ những sự chuẩn bị chu đáo, nhỏ nhặt nhất; từ sự đồng hành kiên nhẫn, bao dung và quan trọng nhất, hãy làm điều đó vì niềm vui của con, chứ đừng vì bố mẹ cảm thấy đó là “việc nên làm” hay vì bố mẹ hi vọng trẻ sẽ trở thành “một cái gì đó” như kỳ vọng.

Chúc mỗi chuyến đi của cả nhà là một chuyến đi đầy ắp niềm vui và những khám phá tuyệt vời bên những cuốn sách hay!

Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 23.
Nếu bạn có con từ 0 đến 6 tuổi, nhất định phải cùng con khám phá những “thiên đường sách” ngay ở Hà Nội này - Ảnh 24.
Hoài Anh
Quý Nguyễn
Bi
Internet
25/4/2018