Những bài học hạnh phúc con yêu sẽ dạy bạn

Từ khi con chào đời cho đến những năm tiếp theo của cuộc đời bạn sẽ được con dạy cho rất nhiều điều những điều đáng lẽ ra bạn phải biết từ lâu rồi.

Dưới đây là 18 điều về hạnh phúc mà con chắc chắn sẽ dạy cho bạn đấy!
 
1. Sống hết mình
 
Những đứa trẻ sẽ không dành nhiều thời gian để băn khoăn xem quyết định đó của mình là đúng hay sai. Chúng chỉ cần quan tâm xem bữa trưa nay mẹ có đưa cho mình đúng chiếc cốc mà mình thích hay không.
 
2. Sống cho thời điểm hiện tại
 
Không giống như chúng ta, trẻ con không dành nhiều thời gian để nghĩ về quá khứ và cũng chẳng lo lắng cho tương lai – trừ khi bạn nói rằng con đã hết thời gian chơi và sắp phải đi ngủ.
 
Những bài học hạnh phúc con yêu sẽ dạy bạn 1
 
3. Có niềm tin
 
Con hoàn toàn tin rằng có ông Bụt, bà Tiên, ông già Noel hay siêu nhân giải cứu thế giới. Nếu không có gì khác ngoài niềm tin trẻ thơ vậy thì bạn nên thử sống cùng với những niềm tin của con xem sao. Khi con buồn hãy kể cho con nghe thêm về một siêu nhân sẽ đến và “tiêu diệt” mọi nỗi buồn của con.
 
4. Tận dụng tối đa đôi bàn tay của mình
 
Con vẽ, con xé dán, con nặn… Con có thể tập trung cao độ để làm những thứ con muốn và không cần quan tâm tới mẹ có đang theo dõi mình làm hay không.
 
5. Nhảy 
 
Trẻ con sẽ luôn "nhảy như thể không ai đang nhìn bạn". Con luôn luôn vui vẻ và nhảy nhót bất kể khi nào con muốn. Đôi khi được bố mẹ yêu cầu con sẽ không thực hiện nhưng để tự bản thân mình, còn sẽ nhảy một cách say sưa.
 
Những bài học hạnh phúc con yêu sẽ dạy bạn 2

6. Hát

Không giống như người lớn, trẻ con có thể hát ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào mà chúng muốn.
 
7. Ngân nga
 
Đôi lúc bạn sẽ thấy con ngân nga trong cổ họng một mình mà bạn không biết. Vì sao con lại làm vậy? Bởi vì con không huýt sáo được như người lớn nên con làm vậy để thể hiện niềm vui.
 
8. Nói những điểu chỉ mình con hiểu
 
Con sẽ nói hết những điều con muốn và ở bất cứ nơi đâu. Cũng có thể là thốt ra thành lời hoặc chỉ là những lời thì thầm mình con mới hiểu. Người lớn thì không dám nói như vậy, người lớn luôn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói điều gì.
 
Những bài học hạnh phúc con yêu sẽ dạy bạn 3

9. Sống thật với cảm xúc của mình
 
Con sẽ vui sướng phát điên lên khi nhận được một món quà bất ngờ từ ai đó nhưng nếu không hài lòng con sẽ phản ứng lại ngay lập tức. Còn người lớn thì sao? Càng thêm tuổi con người lại càng sống với lớp vỏ bọc dày hơn và sẽ không dám bộc lộ bản thân mình quá nhiều.
 
10. Không quan tâm tới chuyện cũ – mới
 
Nếu thích con sẽ mặc đi mặc lại một chiếc đầm hoặc một chiếc áo không biết nó là đồ mới hay cũ. Tương tự như vậy, trẻ con có thể xem 1 bộ phim yêu thích từ  ngày này qua ngày khác. Còn người lớn? Người lớn luôn ám ảnh về những thứ mới. Luôn mong muốn là người đầu tiên xem bộ phim mới công chiếu, diện chiếc váy đầu tiên trong bộ sưu tập, là người đầu tiên ăn ở nhà hàng mới khai trương. Người lớn quả là phiền nhiễu!
 
11. Dừng lại và ngửi mùi hoa hồng
 
Trẻ con rất quan tâm tới mùi vị, vì vậy luôn sẵn sàng dừng lại và áp mũi vào bông hoa để ngửi mùi hương của chúng. Điều này như một bản năng của trẻ mà không cần bất kỳ ông bố bà mẹ nào dạy bảo. Người lớn sẽ không dành thời gian để làm việc này vì người lớn quá bận rộn và dường như ngày càng ít quan tâm tới mọi điều xung quanh.
 
Những bài học hạnh phúc con yêu sẽ dạy bạn 4
 
12. Không phân biệt đối xử
 
Không như người lớn luôn quan trọng người này làm sao, người kia như thế nào để kết bạn làm quen. Trẻ con sẵn sàng chơi với bất kỳ ai trừ những em bé sơ sinh.
 
13. Thừa nhận những sợ hãi 
 
Dám công nhận những nỗi sợ hãi của mình và yêu cầu được bố mẹ che chở đó là những điều mà người lớn không bao giờ làm được. Người lớn không bao giờ dám chấp nhận để người khác biết về nỗi sợ hãi của bản thân.
 
14. Nhận lời khen ngợi
 
Nếu đột nhiên bạn khen một cô nàng nào đó chưa chắc họ đã nhận lời khen đó trong khi những đứa trẻ sẽ rất vui mừng mỗi khi nhận được lời khen từ ai đó.
 
15. Dành thời gian để ngủ
 
Con có thể quậy “tung trời” những sau đó lại lăn ra ngủ được ngay. Đối với trẻ nhỏ giấc ngủ khá quan trọng và con sẽ không đánh đổi bất kỳ điều gì để lấy giấc ngủ của mình. Trong khi người lớn luôn tận dụng tối đa thời gian để thực hiện những tham vọng của bản thân mà không cần quan tâm đến sức khỏe của mình.
 
16. Đi ngủ sớm
 
Dù đó là do chúng ta bắt buộc con lên giường vào một giờ quy định sẵn nhưng con luôn tin theo những lời dọa nạt của chúng ta như là: “nếu không đi ngủ sẽ bị ông ba bị bắt cóc; ngủ nhanh không con chuột chí cắn chân…”
 
Những bài học hạnh phúc con yêu sẽ dạy bạn 5

17. Nhập tâm hoàn toàn vào những gì con làm
 
Nhà tâm lý học Mihaly Czikszentmihalyi đã nói rằng khi con tập trung cao độ vào một hoạt động gì đó có nghĩa là con đang đắm chìm trong điều bí mật của hạnh phúc. 
 
18. Tạo ra tiếng động khắp nhà
 
Con có thể đi lại khắp nhà và gõ vào bất cứ đâu để tạo ra những âm thanh vui nhộn. Đôi khi với chúng ta đó là những âm thanh chát chúa, khó chịu nhưng đối với trẻ nhỏ đó là cả một niềm vui.
 
Chia sẻ
Đọc thêm